Đây quả là một trải nghiệm bất ngờ và đáng nhớ với tôi. Trên quốc lộ 20 trên hướng đi Cầu Đất, đoạn gần đến Đường hầm Hoả Xa, có rừng thông bên đường, thường người ta đặt là trại nuôi ong ở đây, trên đường dẫn vào vùng trồng cà phê thích hợp để ong bay đi tìm mật.
Bầy ong thường sẽ di chuyển theo mùa hoa trong năm, tháng hoa nhãn, hoa dừa nở ở miền Tây, tháng thì lấy mật cao su ở Bình Phước, ong chỉ về Đà Lạt trước kỳ hoa cà phê đầu tiên nở khoảng 10 ngày.
Hoa cà phê nở đầu mùa tỏa mùi hương nồng nàn pha lẫn vị ngọt ngào khiến những chú ong mải mê hút mật. Nếu đi trong vườn cà phê bạn sẽ gặp những chú ong say hương, say mật mà quên luôn sự hiện diện của con người. Sau kỳ hoa nở đầu tiên khoảng 2-3 tuần, người ta có thể thu hoạch mật.
Quy trình thu mật ong có nhiều công đoạn khá đẹp mắt, dưới gốc thông người ta giăng lưới và ung khói mù mịt để lấy những vỉa mật chuẩn bị cắt đầu bịt sáp và cho vào thùng quay ép lấy mật. Các công đoạn nghe có vẻ đơn giản nhưng đối với những du khách lần đâu chứng kiến cảnh lấy mật ong thì không khỏi ngạc nhiên.
Tháng 3, Đà Lạt không chỉ có sương, mây, khô, lạnh, mà còn có sắc hoa cà phê tinh khôi, có hương nồng đượm pha lẫn vị mật ngọt lan toả khắp chốn.
Tạp chí Heritage
Bình luận (0)