Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếSầu riêng béo ngon, nhiều lợi ích nhưng vì sao không nên...

Sầu riêng béo ngon, nhiều lợi ích nhưng vì sao không nên ăn quá nhiều?


Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết sầu riêng chứa các vitamin như vitamin-C, axit folic, thiamin, riboflavin, niacin, B6 và vitamin A. Các khoáng chất quan trọng như kali, sắt, canxi, magie, natri, kẽm, phốt pho cũng được tìm thấy trong sầu riêng.

Sầu riêng có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:

Giảm tình trạng thiếu máu và hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh: Sầu riêng chứa lượng folate hoặc axit folic cao, rất cần thiết trong việc sản xuất huyết sắc tố. Hơn nữa, sự hiện diện của folate trong sầu riêng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì thúc đẩy sự phát triển mô thường xuyên, bảo vệ não và cột sống của thai nhi đang phát triển.

Duy trì xương khỏe mạnh: Sầu riêng chứa một số kim loại vi lượng bao gồm canxi và kali. Mặc dù lượng canxi có trong sầu riêng rất thấp nhưng lượng kali có trong sầu riêng vẫn đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Sầu riêng béo ngon, nhiều lợi ích nhưng vì sao không nên ăn quá nhiều?- Ảnh 1.

Sầu riêng chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Cải thiện triệu giấc ngủ: Sầu riêng chứa các axit amin được gọi là tryptophan – một hợp chất gây ngủ tự nhiên. Tryptophan cần thiết để tăng mức độ serotonin và melatonin. Serotonin rất cần thiết để giảm căng thẳng, mất ngủ, lo lắng, thèm ăn cũng như trầm cảm. Ngoài ra, những loại hormone này còn giúp kiểm soát chức năng giấc ngủ và có thể được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh.

Phòng ngừa ung thư: Sầu riêng có rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và các hóa chất hữu cơ có chức năng chống oxy hóa. Tất cả các chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa trên các cơ quan của cơ thể đều là những chất bổ sung cho hệ thống miễn dịch và sầu riêng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin-C, phức hợp vitamin-B và vitamin E, cũng như các chất dinh dưỡng thực vật chống lại tế bào ung thư.

Hỗ trợ tiêu hóa: Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao, rất quan trọng đối với chức năng của hệ tiêu hóa. Phần lớn chất xơ trong sầu riêng là chất xơ không hòa tan, điều này cũng làm giảm tần suất tiêu chảy ở những người đi ngoài phân lỏng.

Chống lão hóa: Sầu riêng có nhiều đặc tính chống oxy hóa nhờ hàm lượng vitamin và thành phần hóa học hữu cơ giúp giảm tích cực lượng gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ lão hóa sớm và trì hoãn sự xuất hiện của các triệu chứng như nếp nhăn, đốm đồi mồi, thoái hóa điểm vàng, rụng tóc, lung lay răng, viêm khớp, ung thư và bệnh tim.

Tác hại của việc ăn sầu riêng quá nhiều

Theo bác sĩ Vũ, mặc dù sầu riêng có nhiều lợi ích, tuy nhiên ăn quá nhiều sầu riêng sẽ gây ra một số tác dụng phụ, gây hại cho sức khỏe.

Các vấn đề về tiêu hóa: Vì sầu riêng chứa một lượng lớn chất xơ nên có thể gây tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.

Phản ứng dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với sầu riêng. Khi tiêu thụ quá nhiều, họ có thể bị nổi mề đay, nôn mửa hoặc sổ mũi.

Đau họng: Sầu riêng được biết đến là loại thực phẩm có tính nóng. Khi ăn quá nhiều, cổ họng sẽ bị khô và khàn.

Tăng cân: Có thể tăng cân khi ăn sầu riêng thường xuyên vì nó giàu calo. Mặc dù sầu riêng không chứa cholesterol hoặc chất béo không tốt cho sức khỏe nhưng loại trái cây này vẫn chứa nhiều calo. Một kg sầu riêng chứa trung bình 1.350 calo, tương đương với tổng lượng calo trong ngày của một người trưởng thành bình thường.

“Để đảm bảo sức khỏe và không bị tăng cân, nên ăn sầu riêng với số lượng vừa phải, không quá 2 múi một ngày và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.




Nguồn: https://thanhnien.vn/sau-rieng-beo-ngon-nhieu-loi-ich-nhung-vi-sao-khong-nen-an-qua-nhieu-185240624222130073.htm

Cùng chủ đề

Colos IgGold, giải pháp để mẹ ‘bao bọc tự do’ cho cả gia đình

Chăm sóc toàn diện hay bao bọc quá mức? Các bậc làm mẹ thường bị rơi vào chiếc bẫy của sự bao bọc quá mức trong hành trình chăm sóc sức khỏe toàn diện và bảo vệ cả gia đình khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên...

Mê đồ uống có đường, người Việt nguy cơ mắc hàng loạt bệnh tật

Chính sách giảm thiểu sử dụng đồ uống có đườngChia sẻ về chính sách trong kiểm soát đồ uống có đường và khuyến nghị, TS Hoàng Thị Mỹ Hạnh, Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế), cho hay hiện Việt Nam còn chưa có những chính sách tác động đến việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường.Bà...

Ăn được, ngủ được nhưng người lớn vẫn gầy ốm, suy dinh dưỡng là sao?

Với người Việt Nam thì BMI từ 18,5 - 22,9: là bình thường; BMI ≥ 23: là thừa cân; BMI > 25: là béo phì. Chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể lực chúng ta dựa vào chỉ số BMI. Đối với người thiếu cân (người gầy BMI Người Việt Nam khi có BMI  Muốn tăng cân để đạt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Tiến độ kiểm soát thuốc lá mới phụ thuộc vào đánh giá khoa học của Bộ Y tế

Cần có đánh giá khoa học trên các loại thuốc lá mới đã được kiểm nghiệmTại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương (BCT) Nguyễn Hồng Diên khuyến nghị BYT cần thực hiện đánh giá khoa học về tác hại của TLĐT, TLLN để có đủ cơ sở xây dựng khung pháp lý cho việc kiểm soát hiệu quả các sản phẩm này. Dựa trên đánh giá khoa học của BYT, BCT...

Tưởng xăm môi để có ‘làn môi căng mọng’ ai ngờ môi sưng, đóng mài dày

Chị L.T.H., 39 tuổi, ngụ ở Bình Dương là một trong những trường hợp này. Chị H. đến khám tại khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da liễu TP.HCM trong tình trạng môi sưng, đóng mài dày, cảm giác đau rát.Khó có thể phục hồi như ban đầuChị H. kể trước đó chị đi xăm môi tại một thẩm mỹ viện. Sau...

Biểu hiện viêm tai ngoài và cách phòng tránh

Viêm tai ngoài thường gặp nhất ở trẻ em Viêm tai ngoài là tình...

Hành trình từ hạt gạo nâu đến giọt dầu đặc biệt nuôi dưỡng trái tim

Là người am tường ẩm thực, đồng thời là chủ của nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng và có niềm đam mê bất tận với việc sáng tạo các món ăn, CEO - đầu bếp Huy Trần cho biết thành công...

Ăn cua đá nướng, bé trai bị nhiễm sán lá phổi

Trước khi vào viện, trẻ ăn cua đá nướng. Vài tháng gần đây, trẻ xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, được thăm khám tại bệnh viện tỉnh, nghi ngờ xuất huyết não được chuyển tuyến lên điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trẻ bị tổn thương tràn dịch màng phổi. Bệnh nhi thi thoảng kêu tức ngực, được điều trị tràn dịch màng phổi ổn định và xuất viện. Về nhà...

Cùng chuyên mục

Số ca nhập viện vì bệnh tiêu hóa tăng cao

Theo thống kê tại Khoa Nội Hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, số người đến khám và điều trị vì các bệnh lý tiêu hóa đã tăng lên đáng kể từ đầu mùa hè. Trước đây, mỗi ngày Khoa chỉ tiếp nhận từ 3-5 người bệnh nhập viện do bệnh lý tiêu hóa như đau bụng, nôn, tiêu chảy. Nhưng đến...

Nhu cầu ghép tạng trên thế giới và của Việt Nam rất lớn và ngày càng tăng

Nhu cầu ghép tạng trên thế giới và của Việt Nam rất lớn và ngày càng tăngTheo Bộ Y tế, hiện nhu cầu ghép tạng trên thế giới và của Việt Nam rất lớn và ngày càng tăng. Ngày 25/6, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam...

Sốt xuất huyết tăng nhanh, xuất hiện thêm nhiều ổ dịch

Hà Nội: Sốt xuất huyết tăng nhanh, xuất hiện thêm nhiều ổ dịchTrong tuần qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có thêm 73 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 35 ca so với tuần trước đó) và 2 ổ dịch. Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 14 đến nay), trên địa bàn TP. Hà Nội có thêm...

Ăn cua đá nướng, bé trai bị nhiễm sán lá phổi

Trước khi vào viện, trẻ ăn cua đá nướng. Vài tháng gần đây, trẻ xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, được thăm khám tại bệnh viện tỉnh, nghi ngờ xuất huyết não được chuyển tuyến lên điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Kết quả xét nghiệm cho thấy, trẻ bị tổn thương tràn dịch màng phổi. Bệnh nhi thi thoảng kêu tức ngực, được điều trị tràn dịch màng phổi ổn định và xuất viện. Về nhà...

Mới nhất

Số ca nhập viện vì bệnh tiêu hóa tăng cao

Theo thống kê tại Khoa Nội Hô hấp - Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, số người đến khám và điều trị vì các bệnh lý tiêu hóa đã tăng lên đáng kể từ đầu mùa hè. Trước đây, mỗi ngày Khoa chỉ...

Mới nhất