Lên đến độ cao từ 2.400 m, nơi người dân địa phương gọi là “eo đón gió”, du khách có thể cảm nhận rõ sự thay đổi đáng kể về nhiệt độ với lớp sương mù dày đặc và nặng hạt.
Cây cối ở khu vực này tự khoác cho mình lớp vỏ xù xì để thích nghi với khí hậu quanh năm sương giá. Tại đây, du khách có thể nhìn thấy các loại cây lâu năm như vàng tâm, dổi, nghiến, chò chỉ, nhiều loài thảo mộc, dược liệu quý như tam thất, đương quy và đặc biệt là Hoàng Liên – loại cây gắn với tên gọi của dãy núi hùng vĩ.
Độ cao này cũng là điều kiện lý tưởng để những loài thuộc hệ thân bám như rêu, phong lan, nấm, linh chi phát triển. Lên đến đỉnh gần như chỉ thấy rong, rêu, những cây móng tai Sa Pa và một số loài thực vật nhỏ khác.