Trang chủDu lịchẨm thựcPhụ chủ 40 năm, cô osin được kế thừa 'gia tài'

Phụ chủ 40 năm, cô osin được kế thừa ‘gia tài’


Giá “chát”, nhiều khách vẫn mê

Ngày đầu tuần, chợ Bến Thành (Q.1) đông đảo du khách và người dân, các quầy hàng nhộn nhịp người mua người bán. Sạp bún của bà Nguyễn Thị Hà (60 tuổi, ngụ TP.HCM) nằm ở sạp 1028 trong chợ thì vẫn đều đặn khách. Quầy ăn với đủ các nguyên liệu được sắp xếp ngay ngắn, nhiều màu sắc bắt mắt khiến tôi không kiềm lòng được mà phải ghé lại.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 1.

Thực đơn của quán đa dạng món để khách lựa chọn.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 2.

Phần bún tôm càng giá 120.000 đồng.

Thực đơn ở đây đa dạng món, từ bún thịt nướng, bún tôm càng nướng, gỏi cuốn, bún chạo tôm, bánh tầm bì, bún bò xào, bì cuốn đến bánh hỏi thịt nướng, chả giò, nem nướng, bánh mì thịt nướng… Nhìn cái nào cũng ngon, cũng hấp dẫn, không biết nên chọn món nào.

Được biết một trong những món nổi tiếng ở đây, cũng là món có giá “chát” nhất chính là bún tôm càng nướng. Tôi quyết định chọn món ăn này để thưởng thức, trong lòng thì tự hỏi liệu có gì trong tô bún này mà người ta sẵn sàng bỏ ra 120.000 đồng để ăn.

Đâu phải dễ để ăn tiền người ta, tôm ở đây là tôm bự, ăn phải tươi ngon. Chứ khách ăn tôm mà thấy không tươi, ăn thấy bở bở thì làm sao mà bán được. Hôm nào có tôm lớn thì mỗi phần bún có 1 con, hôm nào nhỏ hơn thì sẽ có 2 con. Nếu khách muốn có nhu cầu ăn phần đặc biệt giá 220.000 đồng với nhiều tôm hơn cũng có!

imgBà Nguyễn Thị Hà, Chủ quán

Trong một thoáng, 2 người phụ quán, cũng là 2 cụ bà lớn tuổi đã hoàn thành món. Bà Hà thì niềm nở mang ra cho tôi. Theo lời giới thiệu của bà chủ, điều đặc biệt trong tô bún tôm càng này chính là phần tôm tươi sống và phần nước chấm được chế biến theo công thức riêng.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 4.

Bà Hà phụ bán quán gần 40 năm được bà chủ truyền lại quán.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 5.

Chưa ăn sáng, bụng cũng đang đói cồn cào, tôi nhanh chóng thưởng thức phần bún này. Đúng như giới thiệu, tôm tươi, chất lượng ăn cùng với bún, các loại rau sống, đồ chua và nước mắm được nêm vừa miệng đúng là hết sẩy. Với tôi, chỉ xét về mặt hương vị, món ăn này xứng đáng 8/10, đáng để thử qua.

Anh Hảo (27 tuổi, ngụ Hà Nội) cũng đang thưởng thức phần bún thịt nướng, bạn gái anh thì ăn bún tôm càng. Vị khách cho biết mình vào TP.HCM có công việc, sẵn qua chợ Bến Thành tham quan, ăn uống.

“Mấy lần trước mình cũng vào Sài Gòn chơi, cũng ghé đây ăn vì quầy hấp dẫn. Tôi thấy bún thịt nướng hay bún tôm càng đều ngon, nhưng bạn tôi thì thích ăn bún tôm càng hơn, thịt tôm tươi, ngon, ngọt. Trong chợ Bến Thành nên với tôi giá này là hợp lý”, vị khách nhận xét và cho biết sẽ ghé đây ăn nếu có dịp.

“Hồi xưa tôi làm ôsin, nay được bà chủ giao lại quán!”

Nhiều khách sẽ không khỏi bất ngờ khi biết được rằng bà chủ hiện tại của quán ngày xưa từng là phụ việc suốt 40 năm cho chủ cũ – cụ Nguyễn Thị Viên (còn gọi là bà Tám, năm nay 81 tuổi). Đó là lý do mà quán ăn này có tên thân thương là quán “Bà Tám”.

img
img
img

Quán bán từ sáng đến chiều.

Theo lời kể của bà Hà, quán bún này có thâm niên 50 năm, từ thời “bà ngoại”, tức mẹ của cụ Viên. Thời đó, cụ bà bán dạo ở trung tâm Sài Gòn. Sau này, mới chuyển vào chợ Bến Thành để bán. Ngay từ nhỏ, cụ Viên đã cùng một người chị phụ mẹ bán.

Sau này, mẹ nhường lại cho chị bà Tám bán. Rồi chị mới để lại cho bà Tám bán chính luôn. 7 năm nay, bà Tám mới để lại cho tôi bán vì các con của bà thì qua Mỹ sống rồi, bà sống với người con út nhưng con thì có công việc riêng nên không làm nghề này.

imgBà Nguyễn Thị Hà, Chủ quán

Suốt 40 năm phụ việc cho bà chủ, theo cách nói bình dị của bà Hà là làm “ôsin”, giờ đây được bà Tám giao lại quán, bà vô cùng hạnh phúc. Bà Hà nói bà phụ bán ở đây từ hồi 20 tuổi, chưa có chồng con. Giờ bà cũng có gia đình, cũng đã có tuổi.

Bún tôm càng 120.000 đồng/tô chợ Bến Thành: Phụ chủ 40 năm, cô ‘osin’ được kế thừa - Ảnh 8.

Với bà Hà, quán ăn là cả tuổi thanh xuân của mình.

Ngần ấy năm gắn bó với quán ăn, đi qua bao thăng trầm, bà đã xem nơi này là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, cũng đã xem bà Tám như người thân máu mủ của mình. Những công thức, cách làm món, bà đều được bà Tám truyền lại. Mỗi tháng, bà thường hay ghé quán để thăm nom cho đỡ nhớ chốn xưa.

Bà chủ cho biết hiện tại, bên cạnh những người thân của bà Tám cùng phụ bán, con gái của bà năm nay cũng ngoài 30 cũng gắn bó với quán ăn này. Niềm vui mỗi ngày của bà chủ là mang những phần ăn tâm huyết tới thực khách trong và ngoài nước, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam.



Source link

Cùng chủ đề

Cứu bệnh nhân Anh mang máu hiếm chỉ 0,1% người Việt có

TP HCMNgười đàn ông 64 tuổi, quốc tịch Anh, nhóm máu hiếm O Rh(-), bị chảy máu răng, máu mũi, bầm da, xuất huyết hai chân, vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Bác sĩ xác định bệnh nhân giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền tăng huyết áp, chỉ số tiểu cầu rất thấp, nguy cơ xuất huyết não, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu. Tuy nhiên, bệnh nhân nhóm máu O Rh(-) nên khó lựa...

Sau 8 năm không mổ, khối u gan nặng hơn 5 kg

TP HCMNgười phụ nữ, 51 tuổi, suy nhược, ăn uống kém, đau bụng âm ỉ kéo dài, bác sĩ phát hiện khối u lớn ở bên trái gan, chiếm toàn bộ xoang bụng. Bệnh nhân được phát hiện khối u trong bụng từ 8 năm trước, bác sĩ khuyên phẫu thuật nhưng chị không đồng ý. Từ đó đến nay khối u ngày càng phát triển khiến bụng bệnh nhân phình to như đang mang thai, đau đớn nhiều...

Báo cáo dự án liên môn học bằng màn trình diễn thời trang tái chế

Cô Bùi Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, cho biết buổi trình diễn thời trang tái chế thân thiện môi trường của học sinh khối 11 Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra trong lễ báo cáo dự án liên môn toán, văn, hóa, sinh, địa lý, lịch sử, ngoại ngữ có tên "Dấu ấn rồng bay". Đây...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Mới nhất

Bức tranh khổng lồ tái hiện Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tác phẩm triển khai từ tháng 11/2019 bởi 200 họa sĩ trẻ từ khắp mọi miền cả nước tham gia, tổng chi phí gần 50 tỷ đồng, thi công trong một không gian vòm khép kín dài 132 m, cao hơn 9 m. Phần mái vòm có tổng diện tích gồm 2.500 m² tranh và 700 m2 chi...

Lý do tỷ lệ ủng hộ Trump ngày càng tăng

Dù đối diện hàng loạt cáo trạng, Trump vẫn được nhiều người Mỹ coi trọng vì nhiều lý do, trong đó trọng tâm là vấn đề kinh tế của nước này. Donald Trump từng là tổng thống ít được yêu thích nhất và bị gần 2/3 người dân Mỹ chỉ trích vào thời điểm ông rời nhiệm sở. Tuy...

‘Quật mộ trùng ma’ thu 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra rạp Việt

"Exhuma: Quật mộ trùng ma" tạo cơn sốt với doanh thu 160 tỷ đồng, trở thành phim kinh dị ăn khách nhất phòng vé Việt. Theo Box Office Vietnam - đơn vị quan sát phòng vé độc lập, tối 24/3, phim đạt mốc 160 tỷ đồng sau 10 ngày ra mắt trong nước. Tác phẩm vượt qua Quỷ cẩu...

Thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định

Trưa ngày 24/03, Ban lãnh đạo tỉnh Bình Định và Chủ tịch công ty Bình Định F1 đã trực tiếp xuống khu vực đua để cùng đội trưởng Jonas Andersson mở thùng container thuyền máy công thức 1 của đội Bình Định - Việt Nam. Những con thuyền đấu trị giá hơn 18 tỷ của đội Bình Định -...

Italy cảnh báo IS có thể thực hiện các cuộc ấn công tương tự vụ ở Moscow

Ngày 24/3, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố tương tự như vụ xả súng tại địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc gần thủ đô Moscow (Nga) có thể xảy ra ở những quốc gia mà nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện diện.

Mới nhất