Trang chủDu lịchẨm thựcTừ chối quán phở nức tiếng nhà chồng

Từ chối quán phở nức tiếng nhà chồng


Câu chuyện lập nghiệp của bà chủ quán bò lá lốt trên đường Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), vừa nằm trong danh sách Michelin Guide khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

“Mẹ truyền lại quán phở, nhưng tôi không bán!”

Trong niềm hạnh phúc còn đó, khi quán ăn có thâm niên hơn 30 năm của mình bất ngờ lọt vào danh sách đề cử của Michelin, bà Trần Thị Kim Liêng (71 tuổi) kể cho tôi nghe câu chuyện bất ngờ về những năm đầu mở quán. Với cách nói chuyện đầy từ tốn, khiêm nhường và giọng điệu hiền từ, tôi cảm thấy thương mến bà chủ ngay từ giọng nói.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 1.

Phần bò lá lốt nổi tiếng ở quán của bà Liêng.

Sinh ra ở Campuchia, bà Liêng theo gia đình hồi hương rồi chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp, sinh sống. Cũng như bao phụ nữ khác, bà cũng có cho mình một gia đình nhỏ và xây dựng tổ ấm hạnh phúc tại mảnh đất phồn hoa này. Không lâu sau, bà bắt đầu gắn bó một phần cuộc đời mình với quán phở của gia đình nhà chồng, ngót nghét cũng hơn chục năm.

Bà kể đó là quán phở Vọng Các, được nhà chồng bà bán trước năm 1975, cũng nổi tiếng trên đường Võ Văn Tần này. Sau gần 1 thập kỷ phụ mẹ chồng buôn bán, cụ bà có ý định truyền lại quán ăn cho cô con dâu đảm đang, nhưng bà từ chối.

Mẹ truyền lại quán phở cho tôi, nhưng mà tôi không thích bán món này. Sau đó, tôi có nhờ mẹ chỉ cho tôi cách làm bò lá lốt để bán riêng. Tôi thấy mình thích món này và có duyên bán món này hơn là phở!

Bà Trần Thị Kim Liêng, Chủ quán

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 3.

Khách đông nghẹt trong không gian quán ấm cúng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 4.

Từ chối kế thừa quán phở nhà chồng, bà Liêng thành công với quán bò lá lốt của mình.

Từ công thức mẹ chồng hướng dẫn, năm 1992, bà Liêng có cho riêng mình một quán ăn, cũng ở Q.3 này. Sau nhiều lần đổi mặt bằng, quán yên vị ở địa chỉ hiện tại từ năm 1995. Năm 2000, mẹ chồng bà mất, quán phở truyền thống của gia đình nhà bà cũng theo đó thất truyền.

Nói về quyết định của mình ngày đó, bà Liêng nói rằng mỗi người đều có một sự lựa chọn riêng. Bà cảm nhận được rằng mình có tình yêu và niềm đam mê đặc biệt với món ăn này, nên mới lựa chọn nó và ngót nghét cũng đã gắn bó với nó tới tận giờ này. Quán ăn giờ đã là tình yêu, là cả cuộc đời, là công sức suốt 3 thập kỷ qua bà gây dựng.

[CLIP]: Quán “bò lá lốt Michelin” ở TP.HCM.

Từ công thức của mẹ chồng truyền lại, nghề dạy nghề, cũng như để phù hợp với khẩu vị của thực khách, ít nhiều bà có những thay đổi để có được công thức làm hoàn thiện như hôm nay.

Cháu gái kế thừa

Hiện, thực đơn của quán bà Liêng đa dạng không chỉ có bò lá lốt mà còn có cả bún thịt nướng, bánh hỏi thịt nướng, chả giò, nem nướng, chả đùm… Tôi gọi một phần bò lá lốt đặc biệt giá 80.000 đồng cũng như một phần bún thịt nướng giá 42.000 đồng để thưởng thức.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 6.

“Góc tự hào” được đặt ở vị trí đặc biệt của quán.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 7.

Thực đơn đa dạng.

Gói phần bò lá lốt vào bánh tráng ăn kèm với rau sống, đồ chua kèm một ít bún, chấm thêm một chút nước chấm đặc biệt của quán, tôi hiểu vì sao quán lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên Michelin.

Theo đó, sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa vượt cả sự tưởng tượng của tôi, nhất là sự đậm đà trong phần bò lá lốt được nướng lên thơm phức xứng đáng để món ăn đạt điểm 9/10. Bên cạnh đó, các món ăn phụ cũng ngon hết sẩy.

Buổi trưa, quán ăn của bà Liêng với không gian ấm cúng, khách ngồi kín bàn. Đa phần, là khách nước ngoài. Trước khi có Michelin, quán ăn này cũng đã nổi tiếng với cộng đồng người nước ngoài có ý định du lịch đến Việt Nam.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 8.

Bò lá lốt được làm theo công thức riêng.

Chị Maël (một du khách nước ngoài) ăn ở quán cho biết chị biết đến quán ăn này thông qua lời giới thiệu của một người bạn từng đến TP.HCM du lịch. Sau khi ăn thử phần bò lá lốt và bún thịt nướng, nữ du khách cho biết hương vị vượt xa sự tưởng tượng của chị.

“Nó thực sự là một bữa tiệc hương vị bùng nổ trong miệng. Tôi không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng nếu có dịp ghé lại, đây chắc chắn là một trong những nơi tôi phải ghé lại ăn”, chị cho biết.

Trong quán ăn, bên cạnh nhân viên thì còn có 3 người cháu của bà Liêng phụ trách. Chị Thúy (34 tuổi), phụ cô của mình bán ở đây cũng gần 3 – 4 năm, đã có tình cảm đặc biệt đối với quán ăn này cũng như niềm đam mê nấu nướng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 9.

Món bún thịt nướng ở quán cũng được nhiều khách ưa chuộng.

Bà Liêng cười, nói rằng chị sẽ là người kế thừa mình, khi sau này bà không còn sức. Bà chủ thấy được sự chịu thương chịu khó từ cô cháu gái. Dù có 1 cô con gái, nhưng bà chủ cho biết con mình cũng có công việc riêng và không thích theo đuổi công việc ăn uống.

Cứ như vậy, quán ăn nhỏ của gia đình bà Liêng vẫn ngày ngày phục vụ cho những vị khách gần, xa, quen, lạ. Bà tự hào khi được góp một phần công sức của mình, mang ẩm thực Việt Nam đến với nhiều bạn bè quốc tế.



Source link

Cùng chủ đề

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Đầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại

Tháng 1-2023, Duy về Việt Nam, tiếp tục làm popup khoảng 5-6 tháng. Một tuần ba ngày, Duy mở quầy bán đồ ăn tại một quán bar. Công việc đó cho Duy cơ hội được đi chợ để tìm hiểu nguyên liệu địa phương, đồng thời cũng tìm hiểu được khẩu vị thực khách Việt Nam và thị...

Nghỉ lễ 2-9, đưa cả gia đình đi ăn các nhà hàng Michelin chọn

Cẩm nang Michelin dặn thực khách "nhớ để bụng để thưởng thức các món tráng miệng như chuối chiên, thạch sương sâm với hương vị thảo mộc đặc trưng…".Quán bài trí mộc mạc. Bát đũa gợi cảm giác xưa cũ. Cục Gạch Quán tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào.Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường đại học Ngoại ngữ đoạt quán quân ‘Sinh viên thế hệ mới 2024’

Trải qua những vòng thi đầy kịch tính, đội thi của Trường đại học Ngoại ngữ đã thể hiện sự xuất sắc khi thuyết trình, hùng biện về dự án SignbySign, nhận điểm cao nhất và giành chức quán quân Sinh viên thế...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Kinh tế – xã hội 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực

(ĐCSVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) tháng 10 và 10 tháng năm 2024 tiếp tục xu hướng tích cực và tốt hơn tháng 9; tính chung 10 tháng tốt hơn cùng kỳ năm trước trên hầu hết các lĩnh vực. Chiều 9/11 tại...

Thông cáo báo chí số 17, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

(ĐCSVN) - Thứ Bảy, ngày 9/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 17 (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Buổi sáng, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội...

Tháo gỡ vướng mắc cho dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, đến nay, dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam đã hoàn thành trên 90%, dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng hoàn thành trên 60% khối lượng công việc. ...

Hoàn thành nhà ga hành khách sân bay Long Thành trong tháng 8/2026

Các hạng mục của Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 đang cấp tập triển khai để đáp ứng tiến độ. ...

Trọng tài từ chối phạt đền, CLB Công an Hà Nội thua đau HAGL

Trên sân nhà, CLB Hoàng Anh Gia Lai tiếp đón Công an Hà Nội trong trận đấu đầu tiên tại vòng 7 V.League. Đang dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng CLB Công an Hà Nội gặp rất nhiều khó khăn khi HAGL đang có sự tự tin lớn. Trận thua 1-4 trước Bình Dương không làm đội bóng...

Mới nhất