Trang chủDu lịchẨm thựcTừ chối quán phở nức tiếng nhà chồng

Từ chối quán phở nức tiếng nhà chồng


Câu chuyện lập nghiệp của bà chủ quán bò lá lốt trên đường Võ Văn Tần (Q.3, TP.HCM), vừa nằm trong danh sách Michelin Guide khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

“Mẹ truyền lại quán phở, nhưng tôi không bán!”

Trong niềm hạnh phúc còn đó, khi quán ăn có thâm niên hơn 30 năm của mình bất ngờ lọt vào danh sách đề cử của Michelin, bà Trần Thị Kim Liêng (71 tuổi) kể cho tôi nghe câu chuyện bất ngờ về những năm đầu mở quán. Với cách nói chuyện đầy từ tốn, khiêm nhường và giọng điệu hiền từ, tôi cảm thấy thương mến bà chủ ngay từ giọng nói.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 1.

Phần bò lá lốt nổi tiếng ở quán của bà Liêng.

Sinh ra ở Campuchia, bà Liêng theo gia đình hồi hương rồi chọn Sài Gòn làm nơi lập nghiệp, sinh sống. Cũng như bao phụ nữ khác, bà cũng có cho mình một gia đình nhỏ và xây dựng tổ ấm hạnh phúc tại mảnh đất phồn hoa này. Không lâu sau, bà bắt đầu gắn bó một phần cuộc đời mình với quán phở của gia đình nhà chồng, ngót nghét cũng hơn chục năm.

Bà kể đó là quán phở Vọng Các, được nhà chồng bà bán trước năm 1975, cũng nổi tiếng trên đường Võ Văn Tần này. Sau gần 1 thập kỷ phụ mẹ chồng buôn bán, cụ bà có ý định truyền lại quán ăn cho cô con dâu đảm đang, nhưng bà từ chối.

Mẹ truyền lại quán phở cho tôi, nhưng mà tôi không thích bán món này. Sau đó, tôi có nhờ mẹ chỉ cho tôi cách làm bò lá lốt để bán riêng. Tôi thấy mình thích món này và có duyên bán món này hơn là phở!

Bà Trần Thị Kim Liêng, Chủ quán

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 3.

Khách đông nghẹt trong không gian quán ấm cúng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 4.

Từ chối kế thừa quán phở nhà chồng, bà Liêng thành công với quán bò lá lốt của mình.

Từ công thức mẹ chồng hướng dẫn, năm 1992, bà Liêng có cho riêng mình một quán ăn, cũng ở Q.3 này. Sau nhiều lần đổi mặt bằng, quán yên vị ở địa chỉ hiện tại từ năm 1995. Năm 2000, mẹ chồng bà mất, quán phở truyền thống của gia đình nhà bà cũng theo đó thất truyền.

Nói về quyết định của mình ngày đó, bà Liêng nói rằng mỗi người đều có một sự lựa chọn riêng. Bà cảm nhận được rằng mình có tình yêu và niềm đam mê đặc biệt với món ăn này, nên mới lựa chọn nó và ngót nghét cũng đã gắn bó với nó tới tận giờ này. Quán ăn giờ đã là tình yêu, là cả cuộc đời, là công sức suốt 3 thập kỷ qua bà gây dựng.

[CLIP]: Quán “bò lá lốt Michelin” ở TP.HCM.

Từ công thức của mẹ chồng truyền lại, nghề dạy nghề, cũng như để phù hợp với khẩu vị của thực khách, ít nhiều bà có những thay đổi để có được công thức làm hoàn thiện như hôm nay.

Cháu gái kế thừa

Hiện, thực đơn của quán bà Liêng đa dạng không chỉ có bò lá lốt mà còn có cả bún thịt nướng, bánh hỏi thịt nướng, chả giò, nem nướng, chả đùm… Tôi gọi một phần bò lá lốt đặc biệt giá 80.000 đồng cũng như một phần bún thịt nướng giá 42.000 đồng để thưởng thức.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 6.

“Góc tự hào” được đặt ở vị trí đặc biệt của quán.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 7.

Thực đơn đa dạng.

Gói phần bò lá lốt vào bánh tráng ăn kèm với rau sống, đồ chua kèm một ít bún, chấm thêm một chút nước chấm đặc biệt của quán, tôi hiểu vì sao quán lọt vào mắt xanh của các thẩm định viên Michelin.

Theo đó, sự phối hợp các nguyên liệu hài hòa vượt cả sự tưởng tượng của tôi, nhất là sự đậm đà trong phần bò lá lốt được nướng lên thơm phức xứng đáng để món ăn đạt điểm 9/10. Bên cạnh đó, các món ăn phụ cũng ngon hết sẩy.

Buổi trưa, quán ăn của bà Liêng với không gian ấm cúng, khách ngồi kín bàn. Đa phần, là khách nước ngoài. Trước khi có Michelin, quán ăn này cũng đã nổi tiếng với cộng đồng người nước ngoài có ý định du lịch đến Việt Nam.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 8.

Bò lá lốt được làm theo công thức riêng.

Chị Maël (một du khách nước ngoài) ăn ở quán cho biết chị biết đến quán ăn này thông qua lời giới thiệu của một người bạn từng đến TP.HCM du lịch. Sau khi ăn thử phần bò lá lốt và bún thịt nướng, nữ du khách cho biết hương vị vượt xa sự tưởng tượng của chị.

“Nó thực sự là một bữa tiệc hương vị bùng nổ trong miệng. Tôi không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng nếu có dịp ghé lại, đây chắc chắn là một trong những nơi tôi phải ghé lại ăn”, chị cho biết.

Trong quán ăn, bên cạnh nhân viên thì còn có 3 người cháu của bà Liêng phụ trách. Chị Thúy (34 tuổi), phụ cô của mình bán ở đây cũng gần 3 – 4 năm, đã có tình cảm đặc biệt đối với quán ăn này cũng như niềm đam mê nấu nướng.

Chủ quán ‘bò lá lốt Michelin’ TP.HCM: Từ chối kế thừa quán phở nức tiếng nhà chồng - Ảnh 9.

Món bún thịt nướng ở quán cũng được nhiều khách ưa chuộng.

Bà Liêng cười, nói rằng chị sẽ là người kế thừa mình, khi sau này bà không còn sức. Bà chủ thấy được sự chịu thương chịu khó từ cô cháu gái. Dù có 1 cô con gái, nhưng bà chủ cho biết con mình cũng có công việc riêng và không thích theo đuổi công việc ăn uống.

Cứ như vậy, quán ăn nhỏ của gia đình bà Liêng vẫn ngày ngày phục vụ cho những vị khách gần, xa, quen, lạ. Bà tự hào khi được góp một phần công sức của mình, mang ẩm thực Việt Nam đến với nhiều bạn bè quốc tế.



Source link

Cùng chủ đề

Dự án MiLAW – đột phá trong lĩnh vực thám hiểm không gian

Hành trình hơn 130 năm đổi mới sáng tạo “Sức mạnh đổi mới sáng tạo và chuyên môn của Michelin đã góp phần thay đổi sâu sắc lịch sử của lĩnh vực di chuyển. Ngày nay, những nền tảng này giúp chúng tôi đương đầu với mọi thử thách trong các lĩnh vực và hoạt động mới giúp thay đổi cuộc sống”, ông Florent Menegaux - Chủ tịch Tập đoàn Michelin, nhấn mạnh.  Hơn 130 năm tiên phong thiết kế...

Thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh được Michelin “xướng tên”

Mới đây, quán bánh xèo tại số 46A Đinh Công Tráng, phường Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức lọt hạng mục Bib Gourmand của Michelin Guide 2024.

Đầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại

Tháng 1-2023, Duy về Việt Nam, tiếp tục làm popup khoảng 5-6 tháng. Một tuần ba ngày, Duy mở quầy bán đồ ăn tại một quán bar. Công việc đó cho Duy cơ hội được đi chợ để tìm hiểu nguyên liệu địa phương, đồng thời cũng tìm hiểu được khẩu vị thực khách Việt Nam và thị...

Nghỉ lễ 2-9, đưa cả gia đình đi ăn các nhà hàng Michelin chọn

Cẩm nang Michelin dặn thực khách "nhớ để bụng để thưởng thức các món tráng miệng như chuối chiên, thạch sương sâm với hương vị thảo mộc đặc trưng…".Quán bài trí mộc mạc. Bát đũa gợi cảm giác xưa cũ. Cục Gạch Quán tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào.Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền...

Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Gần đó có hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc và chùa Quán Sứ. Đây đều là những điểm tham quan lịch sử lâu đời. Ở đây chơi cả chiều, đừng quên nhâm nhi một ly đồ uống bên hồ khi hoàng hôn buông xuống.Bữa tốiTối đến bạn có thể rủ nhau đến Ốc dì Tú. Ở đây bán nhiều loại nhuyễn thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

New Zealand đặt kế hoạch phục hồi số du học sinh hậu Covid-19, vào năm 2025

Theo các chuyên gia, ngành giáo dục quốc tế của New Zealand có thể phục hồi số lượng tuyển sinh như mức trước đại dịch vào năm 2025 sau giai đoạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. ...

Trở thành đại sứ văn hóa đọc nhờ có tư duy phản biện, chất vấn

Hai lần tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc đều đạt giải, chưa kể có nhiều thành tích học tập và hoạt động tại trường, Văn Duy Phúc, sinh viên ngành quan hệ công chúng, Trường ĐH Văn Lang...

Chìa khóa cho nguồn nhân lực phát triển đô thị thông minh

Các chuyên gia nhấn mạnh ưu tiên đào tạo bậc thạc sĩ để hình thành nguồn nhân lực có chuyên môn, góp phần phát triển và quản lý đô thị bền vững. ...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Thông cáo báo chí số 12 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

NDO - Thứ hai, ngày 4/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo...

New Zealand đặt kế hoạch phục hồi số du học sinh hậu Covid-19, vào năm 2025

Theo các chuyên gia, ngành giáo dục quốc tế của New Zealand có thể phục hồi số lượng tuyển sinh như mức trước...

Lào Cai tiếp tục nỗ lực toàn diện để vượt qua khó khăn

Ngày 4/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2024. Tham dự cuộc họp có đầy đủ các ban ngành, địa phương dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường. Tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế-xã hội...

Cơ hội rộng mở cho nhà đầu tư

Khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Huế sẽ là cực tăng trưởng của vùng động lực miền Trung về kinh tế biển, kinh tế du lịch. Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương: Cơ hội rộng mở cho nhà đầu tưKhi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Huế sẽ là cực...

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi

Quảng Ngãi điều chỉnh cục bộ khu đất khoảng 4 ha tại xã Tịnh An, Thành phố Quảng Ngãi từ đất đơn vị ở thành đất dịch vụ - công cộng đô thị. Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Quảng NgãiQuảng Ngãi điều chỉnh cục bộ khu đất khoảng 4 ha tại xã Tịnh An,...

Mới nhất