Cà rốt là loại thực vật giàu vitamin A nên từ lâu được biết có tác dụng cải thiện thị lực và chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt. Tuy nhiên, nhiều người lại không thích cà rốt vì mùi vị của nó không thực sự hấp dẫn, theo tờ New York Post (Mỹ).
Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia tại Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) đã phát hiện lợi ích của trái nho với thị lực. Với lợi ích này, những người không thích ăn cà rốt hoàn toàn có thể dùng nho để thay thế.
Trong nghiên cứu công bố trên chuyên san Food & Function, nhóm nghiên cứu muốn kiểm tra tác động của các chất chống ô xy hóa trong nho đến sức khỏe tổng thể của mắt. Để làm việc này, họ đo các dấu hiệu căng thẳng ô xy hóa ở mắt, đặc biệt là mức độ cao của hợp chất có tên là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). Đây là hợp chất có hại liên quan đến nhiều bệnh về mắt.
Người dẫn đầu nghiên cứu là tiến sĩ Jung Eun Kim. Bà và các cộng sự đã thực hiện thí nghiệm trên 34 người. Tất cả được chia ra làm 2 nhóm, một nhóm ăn 1,5 chén nho mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại chỉ dùng giả dược. Nghiên cứu kéo dài trong 16 tuần.
Kết quả cho thấy những người ăn nho được hưởng những lợi ích lớn từ các chất chống ô xy hóa từ nho. Các chất chống ô xy hóa này giúp cải thiện các sắc tố ở điểm vàng trên võng mạc, giảm mức độ AGEs trong mắt, nhờ đó giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh.
Trong khi đó, những người dùng giả dược có mức độ AGEs tăng đáng kể. Nhóm nghiên cứu kết luận mỗi ngày ăn một lượng nho vừa phải trong khoảng 2-3 năm có thể giúp duy trì thị lực.
“Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc ăn nho có lợi ích lớn đến sức khỏe mắt ở con người. Điều này rất thú vị, đặc biệt là khi dân số già đang ngày càng tăng”, tiến sĩ Jung cho biết.
Trái nho chứa các chất chống ô xy hóa mạnh như quercetin và resveratrol. Ngoài ra, nho còn có chất xơ, vitamin B1, B2, B6, C, E, K và các loại khoáng chất khác như đồng, kali, mangan, theo New York Post.