Vitamin C cần thiết cho chức năng miễn dịch vì hỗ trợ tế bào miễn dịch, bảo vệ các tế bào này khỏi tác động từ các gốc tự do. Tuy nhiên, để hệ miễn dịch hoạt động tốt thì cần thêm nhiều dưỡng chất khác.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của vitamin C với hệ miễn dịch. Các loại thực phẩm giàu vitamin C là cam, quýt, bưởi, chanh, ổi, ớt chuông, đu đủ và một số thực phẩm khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
Ngoài vitamin C, hệ miễn dịch cũng cần những dưỡng chất sau:
Vitamin D
Vitamin D có vai trò quan trọng giúp kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Nhờ đó, hệ miễn dịch sẽ phản ứng hiệu quả hơn khi gặp các tác nhân gây bệnh. Thiếu vitamin D có thể làm giảm khả năng chống chọi của hệ miễn dịch với bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Phơi nắng có thể giúp da tạo vitamin D. Ngoài ra, mọi người có thể bổ sung vitamin D qua các món như cá hồi, cá thu, trứng hay sữa.
Vitamin A
Vitamin A giúp duy trì sức khỏe của niêm mạc đường hô hấp, đường tiêu hóa và niêm mạc mắt. Các lớp niêm mạc này khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Vitamin A cũng giúp tăng cường khả năng hoạt động của tế bào miễn dịch. Muốn bổ sung vitamin A, mọi người có thể ăn cà rốt, khoai lang, cải xoăn, bí đỏ và các loại rau lá xanh đậm.
Vitamin E
Vitamin E là một chất chống ô xy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường hoạt động của tế bào T, một loại tế bào miễn dịch có chức năng nhận diện và phản ứng với các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn. Những món giàu vitamin E như hạt hướng dương, hạnh nhân, rau lá xanh và các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, ô liu.
Kẽm
Kẽm là một khoáng chất quan trọng giúp duy trì hoạt động của nhiều tế bào trong hệ miễn dịch, đặc biệt là tế bào T và tế bào B. Đây là những tế bào có vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Kẽm cũng giúp cơ thể chữa lành vết thương và làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn. Muốn nạp đủ kẽm, mọi người nên thường xuyên ăn thịt đỏ, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hải sản như hàu, cua, ghẹ, tôm hùm.
Sắt
Sắt là khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào máu và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Thiếu sắt sẽ làm giảm hiệu quả miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh viêm nhiễm hơn. Thịt đỏ, gan, đậu, rau lá xanh là những món cung cấp nguồn sắt chất lượng, theo Healthline.
Nguồn: https://thanhnien.vn/ngoai-vitamin-c-he-mien-dich-con-can-nhung-chat-nao-de-khoe-manh-185250122155837599.htm
Bình luận (0)