Trang chủDu lịchẨm thựcÔng chủ Tonkin Cottage và bí quyết khiến khách nước ngoài mê...

Ông chủ Tonkin Cottage và bí quyết khiến khách nước ngoài mê mẩn cà phê Việt


Kinh doanh cà phê không đơn thuần là cuộc dạo chơi

“Tôi muốn hôm nay và nhiều năm sau nữa, khách hàng nhớ đến Tonkin Cottage như một quán cà phê nhỏ nằm bên hông chợ Bến Thành, phục vụ những ly cà phê Việt thật êm”. Đó là mục tiêu của anh Hà Nguyễn – ông chủ quán cà phê Tonkin Cottage. Với không gian hoài niệm đậm chất Việt cùng mùi hương cà phê thơm lừng lan tỏa từng góc bàn, Tonkin Cottage thu hút khách Việt lẫn du khách quốc tế. Quán không quá đông đúc nhưng luôn ấm cúng và tràn đầy sức sống.

Xuất phát điểm là một người có tình yêu ẩm thực, anh Hà dần tìm tòi về mảng cà phê, và ước mơ về một quán cà phê của riêng mình bắt đầu nhen nhóm khi anh Hà trải qua thời gian cao điểm dịch Covid-19. Anh kể: “Giai đoạn Covid-19 là khoảng thời gian thuận lợi cho ngành bán lẻ, nhất ngành hàng thiết yếu nơi tôi làm việc. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian cho tôi nhìn nhận lại về bản thân. Lúc đó, tôi sống với tâm thế như đây là những ngày cuối cùng. Tôi nhận thấy nếu không dũng cảm theo đuổi điều thực sự yêu thích và dành thời gian cho nó thì đến một lúc nào đấy mình sẽ không còn cơ hội. Thế là tôi bắt tay vào tìm hiểu về ngành F&B và sau 2 năm tôi chính thức mở quán”.

Ông chủ Tonkin Cottage ví von việc từ bỏ một công việc ổn định mà mình đã “lão luyện” hơn 10 năm để “dấn thân” qua lĩnh vực mới giống như bước ra khỏi khu vườn bình yên để tiến vào một cánh rừng xáo động với nhiều thử thách. Tuy nhiên, anh không hề “nhắm mắt làm liều” mà dành 2 năm để tìm tòi, học hỏi, chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần đầu khởi nghiệp.

Tonkin Cottage khai trương vào tháng 9.2022 thì đến tháng 5.2023, anh Hà quyết định nghỉ hẳn công việc toàn thời gian của mình để toàn tâm xây dựng quán. Bởi anh biết ngành F&B rất vất vả và đầy tính cạnh tranh nên việc mở quán cà phê không đơn thuần là cuộc dạo chơi.

Thời gian đầu, dù có nhiều bỡ ngỡ trong việc tổ chức vận hành quán nhưng anh Hà luôn biết rõ điều bản thân mong muốn. Ông chủ 9X lựa chọn cà phê hạt Fine Robusta trồng tại Việt Nam để làm món thức uống “signature” cho quán.

“Robusta là loại hạt chiếm hơn 80% sản lượng cà phê của Việt Nam nhưng lại đang bị xếp vào loại cà phê hạng hai. Có nhiều người cho rằng Robusta chỉ nên được sử dụng cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm để tạo ra cà phê hòa tan, bánh kẹo chứ nó không được xếp vào hàng ngũ cà phê đặc sản, phục vụ cho việc thưởng thức thuần túy. Bởi thế, tôi muốn chiếc quán nhỏ của mình có thể góp thêm một tiếng nói giúp trả lại vị thế của hạt cà phê Robusta Việt Nam trên thị trường”.

Theo anh Hà, khi được canh tác theo hướng hữu cơ và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, hạt cà phê Robusta Việt có hương vị phong phú, đặc trưng. Cà phê chiết xuất từ hạt Robusta này không đắng gắt, đắng khét, mà dễ uống với vị chua dịu, ngọt mặn cân bằng cùng hậu vị đắng ngọt dài. “Hiện tại, tôi tự hào quán của mình đã mang lại ấn tượng tốt cho những người yêu cà phê đến từ nhiều quốc gia”, anh Hà thổ lộ.

Ông chủ Tonkin Cottage và bí quyết khiến khách nước ngoài mê mẩn cà phê Việt - Ảnh 1.

Sử dụng cà phê hạt Fine Robusta trồng tại Việt Nam để tạo nên thức uống “signature”, Tonkin Cottage bước đầu thành công trong việc chinh phục những người “ghiền” cà phê

Nhanh chóng có khách nhờ app đặt đồ ăn

Bên cạnh việc tạo ra thức uống đặc trưng thì lựa chọn mô hình kinh doanh cà phê phù hợp là rất quan trọng. Với đặc thù của mô hình kinh doanh boutique, Tonkin Cottage chú trọng đến việc bán tại chỗ. Tuy nhiên, không vì thế mà việc đưa quán lên các app đặt đồ ăn trực tuyến bị xem nhẹ. Ông chủ Tonkin Cottage nhận định: “Ngay từ khi mới mở quán, tôi đã hợp tác với các nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến như GoFood của Gojek. Khi quán còn mới, ít người biết đến thì việc đưa quán lên app sẽ khiến khách hàng bắt đầu chú ý đến mình. Ngoài việc bổ trợ doanh thu, app còn là kênh giúp mình tiếp cận khách hàng để tạo ra lần mua đầu tiên. Có nhiều khách đặt cà phê của quán qua app rồi mới thích và đến quán trải nghiệm thực tế”.

Ông chủ Tonkin Cottage và bí quyết khiến khách nước ngoài mê mẩn cà phê Việt - Ảnh 2.
Ông chủ Tonkin Cottage và bí quyết khiến khách nước ngoài mê mẩn cà phê Việt - Ảnh 3.

Hợp tác với nền tảng GoFood của Gojek giúp ông chủ 9X giải quyết được nhiều vấn đề trong khâu vận hành

Cũng theo anh Hà, bán qua các ứng dụng đặt đồ ăn giúp giải quyết thêm được nhiều vấn đề trong khâu vận hành. Ví dụ, những khung giờ quán hay “hổng” khách trực tiếp như sáng sớm, giờ nghỉ trưa thì vẫn có đơn bán online từ nhóm khách hàng nhân viên văn phòng. Bên cạnh đó, khi có các chương trình khuyến mãi trên GoFood, khách hàng sẽ dễ tiếp cận, cởi mở hơn đối với các quán nhỏ và mới như Tonkin Cottage. Những phản hồi của khách hàng cũng là nguồn thông tin có giá trị, được quán ghi nhận và làm cơ sở trong việc kiện toàn quy trình vận hành. “Chỉ sau nửa năm hoạt động, cửa hàng đã vào guồng quay vận hành tốt, có lượng khách ổn định và kinh doanh có lời”, anh Hà cho biết.

Việc mở rộng mô hình kinh doanh từ phục vụ tại chỗ truyền thống lên kinh doanh online thông qua nền tảng đặt đồ ăn như GoFood của Gojek giúp góp phần tạo ra nguồn doanh thu mới đối với các cửa hàng kinh doanh ẩm thực. Kinh doanh online còn là kênh tiếp cận khách hàng mới và ghi nhận phản hồi từ khách hàng một cách hiệu quả, theo như câu chuyện từ Tonkin Cottage.

Các cửa hàng cá nhân kinh doanh ẩm thực đăng ký kinh doanh trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của Gojek hoàn toàn không mất phí. Thông tin chi tiết hướng dẫn cách đăng ký tham khảo tại đây.



Source link

Cùng chủ đề

Trào lưu uống cà phê ngắm bình minh Đà Nẵng lúc 4 giờ sáng

Từ 4 giờ sáng, nhiều bạn trẻ đã di chuyển đến các quán cà phê trên phố đi bộ Bạch Đằng (TP.Đà Nẵng) để kịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông Hàn lúc bình minh. Thời gian gần đây, "trào lưu" dậy sớm đi cà phê, ngắm bình minh bên bờ sông Hàn được giới trẻ tại TP.Đà Nẵng hào hứng trải nghiệm. Để có được vị trí thuận lợi, nhiều người đã phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị và nhanh...

Giải pháp nào cho ngành cà phê trước yêu cầu EU không nhập khẩu sản phẩm từ nơi rừng bị tàn phá

Đạo luật mới này nhằm hạn chế các sản phẩm liên quan đến phá, suy thoái rừng được nhập khẩu vào châu Âu (EU), đồng thời khuyến khích mua bán các mặt hàng hợp pháp và không gây phá rừng. Đứng trước yêu cầu này, ngành cà phê Việt Nam đã và đang hướng việc sản xuất cà phê một cách bền vững, không gây mất rừng, bảo vệ môi trường. ...

Giá cà phê Robusta lại lập kỷ lục

Tháng 11 là cao điểm thu hoạch của cà phê Robusta Việt Nam nhưng giá cà phê giao ở kỳ hạn này lại lên mức đỉnh, hơn 5.000 USD/tấn. ...

Uống cà phê ngay trước khi ngủ trưa giúp ngủ ngon hơn?

"Cappuccino" đã trở thành phương pháp phổ biến để tối ưu hóa giấc ngủ và thức dậy với nhiều năng lượng hơn bằng cách uống một đồ uống chứa caffeine, ví dụ như cà phê, trước khi nằm xuống chợp mắt.Cà phê giúp cải thiện sự tỉnh táo và hiệu suấtTrong một tập gần đây của podcast "Nhật ký của một CEO",...

Cà phê Hà Nội dưới góc nhìn của du khách nước ngoài

Cùng theo chân nhà văn tự do người Canada Claire Sibonney (*) khám phá văn hoá cà phê rất đỗi đời thường mà cũng đầy cuốn hút của Hà Nội.

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Váy midi lụa xuống phố dịu dàng, tới công sở thanh lịch khi trời vào thu

Váy midi lụa là một loại trang phục đa năng mang đến vẻ ngoài gợi cảm, tối giản...

Ẩm thực Ninh Hòa, ai ăn một lần cũng nhớ mãi

Với những món ăn đậm đà hương vị miền Trung như nem nướng, bún cá, bánh ướt, bánh...

Bài đọc nhiều

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Cùng chuyên mục

Cách ăn cà tím giúp hạ huyết áp, hỗ trợ người tiểu đường và giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Địa chỉ tòa soạn Trụ sở chính: Số 138A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội Địa chỉ liên...

Đặc sản ‘xe tăng lội nước’ có vẻ ngoài kỳ dị, khách Hà Nội khen ngon hơn tôm hùm

Ở Việt Nam, bọ biển còn lạ lẫm với nhiều người. Đây là loài đặc sản quý hiếm và bổ dưỡng, phân bố chủ yếu tại một số vùng biển thuộc các tỉnh như Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Định,… Trong đó, bọ biển ở khu vực Tam Quan (Bình Định) được nhận xét là nhiều và chất lượng hơn cả. Anh Lê Văn Thanh – chủ vựa hải sản Lê Gia ở TP Thanh Hóa cho biết,...

Ba thức uống giúp Kỳ Duyên có eo 60 cm hút mắt

Nguyễn Cao Kỳ Duyên đăng quang Miss Universe Vietnam 2024 trong chung kết tối 14/9 tại TP HCM. Ở phần...

Món xào ngon của Việt Nam lọt top ngon nhất thế giới làm từ một loại ốc, thử ngay 4 cách dễ làm và...

Ba món xào của Việt Nam đã được của Taste Atlas đưa vào danh sách 100 món xào ngon nhất thế giới là miến xào cua, su su xào tỏi, ốc hương xào. Ốc hương là một trong...

Người xưa rất khôn khi ăn bánh Trung thu là phải giảm cơm và uống kèm thứ nước này

Chuẩn bị những gì cho Tết Trung thuTết Trung Thu truyền thống thường tổ chức đúng ngày 15/8 âm lịch (Rằm tháng 8). Đó là Tết truyền thống của Việt Nam và một số nước Đông Á, nên...

Mới nhất

Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới

Tính đến 9h sáng nay 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 16.9 độ Vĩ Bắc; 113.4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 213km. Sức gió mạnh nhất: Cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, cường độ cấp 8, giật...

Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc

Sáng ngày 18/9, tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2024. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh nêu...

Người dân “điểm nóng” ngập lụt ở Đà Nẵng hối hả dọn đồ tránh mưa bão

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài khiến khu dân cư đường Mẹ Suốt (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có nguy cơ rơi vào tình trạng ngập. Người dân lo sợ nên đã tất tả kê cao đồ đạc để tránh bị hư hại. Ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng 18/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới,...

Instagram vừa làm điều chưa từng có trong suốt một thập kỷ để bảo vệ trẻ em

Theo Hãng tin AFP, ngày 18-9, Tập đoàn công nghệ Meta, công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp, đã chính thức cho ra mắt tính năng “Tài khoản thanh thiếu niên” trên ứng dụng Instagram nhằm tăng cường các biện pháp...

Mới nhất