Trang chủDu lịchẨm thực'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua...

‘Nữ hoàng cá lóc’ ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn


Quán bánh canh có gì đặc biệt mà ông Martin Yan – đầu bếp nổi tiếng với chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” chọn ghé khi đến Việt Nam?

Vị khách đặc biệt

Tôi tình cờ biết tới quán ăn này qua giới thiệu của một người anh đồng nghiệp, với lời khen không ngớt về chất lượng món ăn và cả câu chuyện đặc biệt phía sau của bà chủ quán: “Em đến quán của “nữ hoàng cá lóc” này ăn thử. Bánh canh cá lóc ở đây ngon, đậm đà, cá không bị tanh còn được vua bếp “Yan Can Cook” ghé ăn”.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 1.

Quán bánh canh của vợ chồng bà Thúy từng được ông Martin Yan – đầu bếp nổi tiếng với chương trình nấu ăn “Yan Can Cook” ghé ăn

Tò mò, một buổi chiều TP.HCM se se lạnh tôi ghé con hẻm nhỏ 62/1 Ngô Tất Tố (Q.Bình Thạnh) tìm gặp vợ chồng bà Hồng Thúy, mang theo thắc mắc rằng vì sao bà chủ được nhiều người gọi với cái tên đặc biệt “nữ hoàng cá lóc” này.

Tan tầm, khách đều đặn ghé ăn. Quán không có nhân viên, chỉ có ông bà chủ tất bật chuẩn bị món để không ai phải chờ đợi lâu. Phía trước quán có dán ảnh chụp chị chủ với vua bếp “Yan Can Cook” nhiều năm trước cùng lời mời gọi hấp dẫn: “Yan Can Cook đã dùng và khen ngon. Vậy thì bạn đừng chần chờ…”.

Thấy tôi, bà Thúy và chồng nở nụ cười tươi, niềm nở tiếp chuyện. “Có thật ông Martin Yan đã từng ghé ăn ở quán không?”. Nghe tôi hỏi, bà chủ lục lại rồi cho tôi xem những bức ảnh mà vợ chồng bà chụp cùng vị đầu bếp nổi tiếng nhiều năm trước.

“Chuyện cũng đã rất lâu rồi, khi quán còn ở số 720 đường Trường Sa (Q.3). Một ngày đẹp trời, có một người tự nhận là trợ lý của ông “Yan Can Cook” ghé quán, nói ngày mai ông sẽ đến ăn và có quay hình. Ban đầu, tôi bất ngờ, cũng không tin đâu, nhưng vẫn chuẩn bị theo lời dặn”, bà chủ nhớ lại.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 2.
'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 3.

Sau nhiều lần kinh doanh “không thắng”, cuối cùng bà thành công với món bánh canh cá lóc

Hôm sau, ông Martin Yan cùng ekip đến sớm hơn giờ hẹn. Vợ chồng bà đón tiếp vị khách đặc biệt đầy nhiệt tình cũng như làm món ăn đặc trưng của quán là bánh canh cá lóc cho vị vua bếp vang danh thưởng thức. Lần đó, đầu bếp Martin Yan đã dành những lời khen cho món bánh canh cá lóc ở quán này khiến bà chủ vừa vui, vừa tự hào.

“Trước đó, quán đã đông khách. Sau khi ông ấy đến, việc buôn bán của quán thuận lợi hơn, khách cũng đông hơn trước. Ông ấy cũng hẹn tôi sẽ ghé lại khi có dịp”, bà Thúy cười, kể lại.

Trong lần trở lại Việt Nam hồi đầu năm 2024 khi đã 76 tuổi, ông Martin Yan bày tỏ: “Ẩm thực Việt không chỉ được yêu thích bởi mỗi người Việt Nam mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Bất cứ nơi nào bạn đi cũng sẽ có nhà hàng Việt Nam ở đó, như Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Đài Loan, Mỹ… Và tôi biết rất nhiều chủ nhà hàng người Việt, chúng tôi lúc nào cũng đến đó ăn”.

Đầu bếp lừng danh chia sẻ ông yêu thích đồ ăn Việt vì giàu mùi vị, ngon miệng và tốt cho sức khỏe. “Đó là lý do bạn nhìn xung quanh sẽ thấy những người Việt Nam đều rất khỏe mạnh và ít bị béo phì. Đây cũng là lý do tôi yêu thích những món ăn Việt, từ các món cao cấp cho đến đồ ăn đường phố và những món truyền thống tinh túy như phở. Vì đi bất cứ đâu tôi đều thấy có đồ ăn Việt Nam nên tôi nghĩ ẩm thực Việt Nam không chỉ nổi tiếng với người Việt mà còn nổi tiếng khắp thế giới”, ngôi sao Yan Can Cook chia sẻ.

Ông Martin Yan cho biết cũng vì yêu thích ẩm thực Việt Nam mà trong hơn 20 năm qua, ông đã đến đây nhiều lần, có lúc đến 2 – 3 lần trong một năm. Ông đã đặt chân đến nhiều vùng đất như Lào Cai, Hạ Long xuôi dọc chiều mảnh đất hình chữ S, đến Đồng bằng sông Cửu Long để giới thiệu con người, ẩm thực, văn hóa và du lịch của Việt Nam. Vì đã quá đỗi thân thuộc với đất nước này nên mỗi lần trở lại, ông luôn cảm thấy hạnh phúc, gần gũi và đầy hứng khởi.

Vì sao là “nữ hoàng cá lóc”?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Luân Kiến Hậu (55 tuổi), chồng bà Thúy cho biết tên quán từ những ngày đầu là “Đồng Quán”. Tuy nhiên sau này, có một vị khách đặc biệt khác đến ăn và đặt cho bà chủ biệt danh là “nữ hoàng cá lóc”. Clip của vị khách được chia sẻ cũng được nhiều người biết tới, khách tới quán cũng gọi bà Thúy với tên gọi đặc biệt này nên 2 vợ chồng quyết định lấy nó làm tên gọi cho quán.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 4.

Nhiều khách gọi là “nữ hoàng cá lóc” TP.HCM

13 năm gắn bó với nghề bán bánh canh cá lóc, bà chủ đã dày dặn kinh nghiệm sơ chế, chế biến loại cá này. “Bắt một con cá lóc, tôi có thể biết con nào ngon con nào không, biết con nào khỏe con nào bị ngộp hay có bệnh…”, bà chủ tâm sự.

Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 2008, công việc làm ăn của ông Hậu không thuận lợi. Trước đó, bà Thúy chỉ là nội trợ trong nhà, nhưng vì để vực dậy tình hình kinh tế của gia đình, bà quyết định cùng chồng kinh doanh, mở nhiều quán ăn, siêu thị ở TP.HCM.

“Trầy trật suốt mấy năm trời, vợ chồng tôi vẫn không thắng được. Chúng tôi bắt đầu mở một quán cơm trên đường Trường Sa thử vận may. Tuy nhiên bán cơm cũng không đông, nhưng tính tôi thì kiên trì vẫn bán, còn nước còn tát”, bà chủ kể.

Sau đó, nghe theo lời gợi ý của mẹ, bà thử mở bán bánh canh cá lóc thêm vào buổi chiều, bên cạnh quán cơm vào buổi sáng. Ban đầu 2 vợ chồng chỉ bán thử 12.000 đồng/phần nhưng bỗng dưng khách ủng hộ đông. Từ đây, bà Thúy bắt đầu khảo sát ý kiến của khách về hương vị món ăn, thay đổi để dần hoàn thiện công thức.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 5.

Quán dời địa điểm 2 năm nay

Bắt đầu từ con số 0 khi không có công thức, cách nấu bài bản trong tay, chưa đầy 1 tháng sau, bà chủ đã có cho mình những bí quyết riêng, tạo nên hương vị bánh canh đặc trưng và chính thức đóng cửa quán cơm, bán bánh canh cá lóc “toàn thời gian”. Với món ăn này, quán ngày càng được đông đúc khách ủng hộ.

Hạnh phúc với cuộc sống hiện tại

Sau hơn chục năm buôn bán, 2 năm nay bà chủ dời quán sang mặt bằng này vì mặt bằng cũ bị chủ lấy lại. Tuy nhiên nhiều khách quen ở quán cũng vẫn ghé ủng hộ khiến vợ chồng bà Thúy cảm thấy hạnh phúc.

Mỗi phần ăn ở quán có giá dao động từ 35.000 đồng – 80.000 đồng, tùy món và nhu cầu của khách. Trong đó, quán đặc trưng với món bánh canh cá lóc, cá lóc tiềm thuốc bắc và món “bánh canh bóng đêm” – gồm sợi bánh canh ăn kèm với thịt cá và nước lèo là nước tiềm thuốc bắc.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 6.

Phần ăn giá 80.000 đồng ở quán

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 7.
'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 8.
'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 9.

Phần thịt cá tươi ngon, không tanh, chắc thịt

Đúng như lời giới thiệu của người anh đồng nghiệp cũng như chủ quán, bánh canh ở đây có hương vị đậm đà, vừa miệng. Thịt cá tươi, chắc, không tanh cùng món nước chấm riêng của quán tạo nên tổng thể tô bánh canh chất lượng “hết sẩy”.

Đồng tình với chúng tôi, anh Arvin, một người Canada gốc Philippines hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM cùng người bạn của mình, chị Lua, người Mỹ gốc Việt cho biết bánh canh ở quán này rất ngon, hợp vị.

“Tôi sống gần đây. Trong một lần đi dạo, vô tình thấy quán ăn này, tò mò nên tôi ghé ăn thử và thực sự hương vị tuyệt vời, thịt cá rất ngon, nước lèo đậm đà. Đó là lý do tôi giới thiệu cho người bạn của tôi tới ăn”, nhìn chị Lua, anh chia sẻ.

'Nữ hoàng cá lóc' ở TP.HCM cùng bí mật về lần vua bếp Yan Can Cook ghé ăn- Ảnh 10.

Anh Arvin và chị Lua ghé quán ăn

Chủ quán cho biết không chỉ có khách Việt Nam, quán còn đón nhiều khách nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản và cả những Việt kiều ghé ủng hộ. Vợ chồng chủ quán cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, khi ngày ngày được mang những phần ăn tâm huyết tới thực khách ghé ủng hộ mình.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nu-hoang-ca-loc-o-tphcm-cung-bi-mat-ve-lan-vua-bep-yan-can-cook-ghe-an-185241216192811742.htm

Cùng chủ đề

Gạo các loại giảm mạnh, lúa tươi quay đầu giảm

Giá lúa gạo hôm nay ngày 19/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động. Thị trường lượng ít, giá gạo tiếp tục biến động mạnh, lúa tươi quay đầu giảm. Giá lúa gạo hôm nay ngày 19/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long biến động mạnh với cả gạo và lúa so với ngày hôm qua. ...

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), chiều 18/12, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt đại biểu thế hệ trẻ trong Quân đội.Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự buổi gặp mặt.Các đại biểu tại buổi gặp mặt.Dự buổi gặp mặt tại Hội trường...

Đi đổ xăng, nơi xếp hàng chờ tới lượt, chỗ ào lên chen ngang

Cây xăng không chỉ là nơi để đổ xăng, mà còn là nơi người ta thấy được những hành động đẹp và chưa đẹp. Cũng tại cây xăng khác ở quận Gò Vấp, một số khách hàng phản ứng lại với nhân viên vì...

Khu vực kinh tế tập thể tiếp tục phát triển

(MPI) - Năm 2024, tình hình chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, các giải pháp bình ổn nguyên nhiên liệu đầu vào của Chính phủ và hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước, sự phục hồi của nhu cầu quốc tế đã hỗ trợ cho khu vực KTTT tiếp tục...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thiên lệch trước, cân bằng sau

Ấn Độ được tân Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake chọn làm điểm đến đầu tiên để công du nước ngoài sau khi chính thức nhậm chức. ...

Học bổng Toyota mở ra cánh cửa hội nhập cho sinh viên ngành kỹ thuật

Học bổng Toyota không chỉ là khoản hỗ trợ về vật chất kịp thời mà còn truyền lửa cho nhiều thế hệ sinh viên ngành kỹ thuật vươn lên trong học tập, mở ra cơ hội việc làm tại các công ty đa...

Suit cách điệu – tuyên ngôn thời trang của phái nữ hiện đại

Set đồ suit cách điệu mang đến làn gió mới đầy sáng tạo cho thời trang hiện đại....

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Mới nhất

Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài thăm hỏi nạn nhân vụ cháy ở đường Phạm Văn Đồng

Kinhtedothi - Sáng 19/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành và quận Bắc Từ Liêm đến động viên, thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy tại quán cà phê ở đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E. Báo cáo với Bí thư thành ủy Hà...

Thế giới tăng nhẹ; chiều nay, trong nước sẽ tăng hay giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 19/12, thế giới tăng nhẹ. Do giá xăng dầu thế giới tuần trước tăng mạnh và những ngày qua giảm nhẹ nên giá xăng dầu trong nước nhiều khả năng sẽ đồng loạt tăng.

Giá ca cao lập đỉnh lịch sử mới

Khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, giá ca cao tăng mạnh gần 7%, thiết lập mức đỉnh lịch sử mới. Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa trong phiên giao dịch hôm qua (18/12). Đáng chú ý, nhóm nguyên liệu...

Sắp xếp bộ máy: UBND tỉnh không quá 14 sở, Hà Nội và TP.HCM không quá 15 sở

Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18 của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) có Công văn số 24 gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương về định hướng, gợi ý một số nội dung về sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp...

Chiêm ngưỡng màn trình diễn UAV ánh sáng lập kỷ lục Guinness

Theo Telegraph, một công ty trình diễn máy bay không người lái (UAV) ở Mỹ đã phá kỷ lục Guinness thế giới với việc sử dụng 4.981 chiếc UAV tạo hình ngôi làng bánh gừng đêm Giáng sinh trên bầu trời.Video màn trình diễn ánh sáng bằng 4.981 chiếc UAV trên bầu trời Mansfield, bang Texas, Mỹ. (Nguồn:...

Mới nhất