Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgười dân thành thị đang tiêu thụ nhiều thịt nhất

Người dân thành thị đang tiêu thụ nhiều thịt nhất


Theo Bộ Y tế, Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển từ ngày 16 – 23.10 năm nay có chủ đề “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”.

 Người dân thành thị đang tiêu thụ nhiều thịt nhất - Ảnh 1.

Ăn nhiều thịt, ít rau xanh và trái cây là một trong nguyên nhân gia tăng béo phì, bệnh tim mạch

Hiện tại, trên thế giới, khoảng 2 tỉ người sử dụng nước không an toàn và 2,4 tỉ người sống ở các quốc gia căng thẳng về nước.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng nước sạch an toàn trong ăn uống, sinh hoạt, uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể; tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng; lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản.

Tại Việt Nam, theo các điều tra do Viện Dinh dưỡng thực hiện, trong 10 năm (2010 – 2020), cơ cấu bữa ăn của người Việt có sự thay đổi rõ rệt, khẩu phần ăn cân đối hơn, gần tiếp cận với nhu cầu khuyến nghị về các chất sinh năng lượng từ bột đường, đạm, chất béo.

Mặc dù vậy, tính cân đối của khẩu phần vẫn chưa đảm bảo, ở nhiều nơi vẫn còn quá nhiều đạm động vật trong bữa ăn hàng ngày.

Mức tiêu thụ thịt bình quân 134 gram/người/ngày. Trong đó, thịt đỏ là 95,5 gram (nhu cầu khuyến nghị 70 gram/người/ngày); thịt gia cầm 36,2 gram/người/ngày. Các sản phẩm từ thịt là 4,7 gram/người/ngày.

Với khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt cao hơn trung bình cả nước, ở mức 154 gram/người/ngày. Trong đó, thịt đỏ là 155,3 gram/người/ngày; thịt gia cầm 36,5 gram/người/ngày và các sản phẩm từ thịt là 3,9 gram/người/ngày.

Ở vùng nông thôn, tuy điều kiện còn khó khăn nhưng mức tiêu thụ thịt là 126,2 gram/người/ngày; trong đó, thịt đỏ là 85,8 gram/người/ngày.

Tiêu thụ nhiều thịt dẫn tới lipid (chất béo) từ nguồn động vật nhiều hơn so với chất béo từ nguồn thực vật (tỷ lệ lipid động vật là 51,4%).

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật, ít rau xanh và hoa quả) của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như: thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu…

Riêng ở trẻ em tuổi học đường, tỷ lệ thừa cân béo phì tăng từ 8,5% (năm 2010) lên 19% năm 2020. Tại khu vực thành thị, tỷ lệ này là 26,8%; khu vực nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Thông điệp của Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển

Khuyến khích phát triển vườn – ao – chuồng để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn.

Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.

Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn trong chế biến và bảo quản. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

Sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt. Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể.



Source link

Cùng chủ đề

Huyết áp ở mức 160/90 có nguy hiểm?

Tăng huyết áp là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến trong cộng đồng hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy huyết áp 160/90 có cao không, cần điều trị như thế nào? Tăng huyết áp là một trong những tình trạng bệnh lý phổ biến trong cộng đồng hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy huyết áp 160/90 có cao không, cần điều trị như thế nào? ...

Các bài tập bổ ích cho người bị tăng huyết áp nguyên phát

GĐXH - Theo ước tính của WHO có 1,28 tỷ người trưởng thành trên toàn cầu trong độ tuổi từ 30 đến 79 bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ... Dưới đây là các bài tập đơn giản có thể thực hiện tại nhà giúp hạ huyết áp một cách tự...

Điều trị triệt căn ung thư gan bằng công nghệ mới

Tin mới y tế ngày 18/8: Điều trị triệt căn ung thư gan bằng công nghệ mớiỞ giai đoạn sớm, ung thư gan có thể điều trị triệt căn bằng các phương pháp hiện đại như phẫu thuật hoặc đốt sóng cao tần. Điều trị triệt căn ung thư gan bằng công nghệ mới Ông Nguyễn Văn Vinh, 60 tuổi, mắc viêm gan B lâu năm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thêm ngọt ngào với trang phục tông hồng

Mùa thu đông năm nay, tông hồng trở thành xu hướng mới, mang đến làn gió ấm áp,...

Rộ tin bà Harris gánh nợ 20 triệu USD, ông Trump ‘kêu gọi trả tiền giúp’

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có bài viết châm biếm, kêu gọi người ủng hộ tìm cách hỗ trợ tiền cho chiến dịch tranh cử của bà Kamala Harris. ...

Tạo điểm nhấn cho mọi bản phối mùa đông với tất dài ấm áp

Tất dài là một lựa chọn hoàn hảo giúp tạo điểm nhấn phong cách cho mọi bản phối...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởi trong bệnh viện. Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh sởiSở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 5405/SYT-NVY gửi các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn Thành phố về việc...

Top 6 loại rau vừa nấu canh hằng ngày vừa làm thuốc chữa bệnh

Các loại rau nấu canh quen thuộc như rau muống, ngót, cải cúc… là dược liệu cho nhiều bài thuốc Đông y. ...

Cùng chuyên mục

Mỗi năm Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ

Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 12.2 triệu ca đột quỵ mỗi năm. Đột quỵ não là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 12.2 triệu ca đột quỵ mỗi năm. Gánh nặng bệnh...

Hình thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN ở TP. Hồ Chí Minh

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án "Phát triển hệ thống y tế TP. Hồ Chí Minh trở thành Trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo'.

Nhập viện do thói quen dùng thuốc nhiều người hay gặp phải

GĐXH – Sau khi tự mua thuốc trên mạng về bôi trị ngứa, bệnh nhân phải nhập viện vì ngứa nhiều, dát và mảng đỏ khắp người. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị nhiễm nấm da toàn thân. ...

Giúp kiểm soát đường huyết, khỏe da, mượt tóc

Trong loại hạt này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người dùng. ...

Ăn rau húng quế thường xuyên có tác dụng gì?

Tổng quan và thành phần hoá học của húng quếBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2. Trần Ngọc Quế, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Toàn cầu cho biết, húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái, Tên khoa học của chúng là Ocimum basilicum L, thuộc họ Hoa môi (Labiatae).Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình...

Mới nhất

Nhiều chung cư tại Hà Nội có tỷ lệ tin rao bán ảo lên tới 50

Các hội nhóm trên mạng xã hội đang xôn xao về danh sách các chung cư có tỷ lệ tin rao bán ảo cao nhất. Nhiều dự án nổi tiếng như khu Ngoại giao đoàn, Mỹ Đình Pearl… đã bị nhắc đến trong thống kê này. Nhiều chung cư tại Hà Nội có tỷ lệ tin rao bán ảo lên...

Luật Đầu tư công sửa đổi

(MPI) - Ngày 06/11/2024, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi). Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc...

Đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

(MPI) – Ngày 04/11/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 2544/QĐ-BKHĐT thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, lĩnh vực đầu tư theo phương thức đối tác công tư, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Kế...

Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 6 tháng tuổi cha mẹ nên tham khảo

Nước dashi rau củ là một loại nước được nấu từ các nguyên liệu tự nhiên với hương vị ngọt thanh và giàu dinh dưỡng, thường được kết hợp khi chế biến các món...

Mới nhất