Trang chủDu lịchẨm thựcNgười đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối...

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn


Nhiều người đến quán hủ tiếu tại địa chỉ 168 đường Chòm Sao, P.Hưng Định. TP.Thuận An, Bình Dương hay thắc mắc “sao chủ quán là đàn ông mà nấu nướng nhanh gọn và ngon thế?”. Ấy là họ chưa biết rằng, anh Văn chủ quán từng nấu bếp trong quân ngũ và đạt danh hiệu chiến sĩ giỏi.

Nấu bếp trong quân ngũ

Anh Nguyễn Quốc Văn (quê ở xã Phổ Cường, TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) từng có thời gian phục vụ trong bếp ăn quân đội.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 1.

Quán hủ tiếu anh Văn với mái che khá rộng rãi

“Hồi đó ngày nào cũng vậy, tui và anh em lúi húi làm hoài. Nhiều bữa mỏi mệt nhưng thấy mọi người ăn ngon miệng khiến tụi tui vui lắm…”, anh nhớ lại. Văn học hỏi từ đồng đội và sách hướng dẫn chế biến món ăn để nâng cao kỹ năng nấu nướng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những món ăn do anh chế biến ngày càng ngon, được mọi người khen ngợi. Anh chăm chút từng món ăn hay chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi.

Những ngày lễ, tết, nhiều người xuýt xoa khen ngợi khi thưởng thức những món ngon do anh và đồng đội chế biến.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 2.

Anh Văn đang múc hủ tiếu cho khách

“Hơn 20 năm trước, tôi và bạn Văn ở chung tại bếp ăn đơn vị. Văn siêng năng và sạch sẽ, tính cẩn thận, ham học hỏi nên nấu nướng giỏi lắm. Những món anh nấu ăn rất ngon. Bởi nấu ăn ngon nên Văn hoàn thành tốt nhiệm vụ”, anh Đặng Việt Trì, một đồng đội của anh Văn thời trong quân ngũ, cho biết.

Giá bình dân nhưng ngon quá đỗi

Rời quân ngũ, anh Văn bươn chải nơi thị thành phụ giúp cha mẹ nuôi em ăn học. Sau đó, anh mua xe hủ tiếu của người quen và hàng ngày cặm cụi mưu sinh cạnh Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Thấy anh hiền lành, chí thú làm ăn, người con gái cùng quê đem lòng thương mến rồi họ nên duyên vợ chồng. Anh chị thuê trọ và bán hủ tiếu tại địa chỉ 168 đường Chòm Sao, P.Hưng Định. TP.Thuận An, Bình Dương vài năm nay.

Bởi vợ bận trông con nhỏ nên anh Văn khá bận rộn. Buổi sáng, anh cưỡi xe máy đến chợ mua thực phẩm: xương, giò, thịt, da heo… rồi mang về nhà trọ cặm cụi nấu nướng. Thùng nước lèo được xem là “linh hồn” của những tô hủ tiếu, mì, bánh canh… nên anh chăm chút khá kỹ lưỡng. Anh rửa xương và giò heo rồi cho vào thùng nước nấu khá lâu. Sau đó, anh nêm gia vị và cho vào ít đường phèn Quảng Ngãi. Loại đường này cho vào nước nấu xương và giò heo tạo vị ngọt thanh khi thưởng thức. Anh rửa sạch thịt và da heo rồi cho vào luộc trong thùng nước lèo sôi sùng sục trên bếp. Hồi lâu, anh vớt xương, giò, thịt và da ra ngoài, khi đã chín và ngấm đều gia vị thơm ngon.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 3.

Thực khách thưởng thức hủ tiếu của anh Văn

Anh Văn đã tự tay làm ớt sa tế, tỏi ngâm giấm để giảm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoành thánh được chế biến khá công phu nên nhiều người ngợi khen khi thưởng thức. Thịt heo cả nạc lẫn mỡ được xay nhuyễn trông thật tươi tắn. Anh lấy đầu hành (phần gốc hành lá) rửa sạch, xắt nhỏ và cho vào thịt cùng gia vị rồi bằm nhuyễn, tỏa hương thơm lừng. Những viên thịt nhỏ nhắn được gói gọn trong lớp da hoành thánh mềm mại trước khi cho vào nước sôi trụng chín rồi vớt ra tô. “Thực phẩm phải tươi và khi chế biến phải sạch sẽ thì mới ngon. Nước lèo phải nêm đường phèn và gia vị đúng thời điểm…”, anh Văn tâm sự.

Tầm 4 giờ chiều, anh đẩy xe hủ tiếu ra phía trước đứng bán đến giữa đêm. Khách vào quán có mái che khá rộng rãi, ngắm nhìn xe cộ ngược xuôi trên đường. Anh Văn mở nắp thùng, nước lèo tỏa hương thơm lan theo gió vờn bay. Anh nhanh tay trụng hủ tiếu cùng giá đỗ rồi cho ra tô khá thuần thục. Tiếp đến, cho ít nước mỡ lên trên rồi dùng đũa đảo nhanh, tỏa hương thơm dịu nhẹ. Anh cho thịt heo xắt mỏng, giò, bò viên xắt lát hay hoành thánh… vào tô theo yêu cầu của khách. Sau đó là rau thơm xắt nhỏ, đầu hành trụng chín tái rồi múc nước lèo vào tô, rắc ít hành phi và tiêu xay nhuyễn lên trên.

Hơi nóng đưa hương thơm lên mũi như gọi mời. Người ăn có thể vắt tí nước cốt chanh, thêm vài lát ớt xắt mỏng theo sở thích của mình. Khách đến đây có thể ăn hủ tiếu, hủ tiếu mì, mì hoành thánh, hủ tiếu bò viên, bánh canh, trứng vịt lộn… Mỗi tô được bán với giá 20.000 đồng, phù hợp với người lao động thu nhập thấp. Và theo yêu cầu của khách hàng, anh có thể bán với giá cao hoặc thấp hơn. “Em hay đến đây ăn vì hủ tiếu ngon và giá rẻ, phù hợp với túi tiền của công nhân tụi em”, anh Nguyễn Văn Nam, một công nhân đang làm việc tại Bình Dương, tâm sự.

Người đàn ông nấu nấu tô hủ tiếu ngon đến muỗng cuối cùng, nhiều khách quay lại ăn- Ảnh 4.

Tô hủ tiếu tỏa hương thơm ngào ngạt

Đón tô tủ tiếu từ tay anh Văn, tôi len lén hít mùi thơm từ làn hơi nóng vờn bay trước mặt. Vắt nhẹ miếng chanh, gắp vài lát ớt xắt mỏng nhúng vào nước lèo trong veo rồi chậm rãi ăn và ngắm nắng chiều rơi trên phố. Sợi hủ tiếu dai, giá đỗ giòn và da heo sần sật vô cùng thích thú. Nhai đầu hành chín tái với hương nồng nàn cùng vị ngọt hậu lưu trong cổ họng. Thịt bám vào xương ngọt mềm. Cắn viên hoành thánh khiến lớp vỏ bọc bên ngoài vỡ ra, vị ngọt từ thịt lẫn mặn mà của muối quyện với cay dịu của tiêu ùa vào miệng. Húp muỗng nước lèo cho đủ đầy hương vị, quá đỗi là ngon!

Tôi tự nhủ rằng, sẽ quay lại nơi này để được thưởng thức tô hủ tiếu thơm ngon đến tận muỗng nước lèo cuối cùng.




Nguồn: https://thanhnien.vn/nguoi-dan-ong-nau-nau-to-hu-tieu-ngon-den-muong-cuoi-cung-nhieu-khach-quay-lai-an-185240812142937202.htm

Cùng chủ đề

Ngắm trường Liên cấp 1-2 “đỉnh” nhất Quảng Ngãi trị giá 145 tỷ đồng

Dự án trường Tiểu học và THCS thị trấn La Hà, có tổng mức đầu tư 145 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp và thiết bị gần 98 tỷ đồng, còn lại là chi phí khác,...

Quảng Ngãi gửi cảnh báo “rắn” đến những trường có ý định thu phí ngoài luồng trong năm học mới

Sáng 10/9, liên quan đến các khoản thu phí đầu năm học mới, đặc biệt là lớp đầu cấp của bậc Tiểu học (lớp 1) và THCS (lớp 6) - một vấn đề luôn được phụ huynh quan...

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước ngọt cho ngư dân Quảng Ngãi

Sáng 9/9, tàu 471, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước ngọt và nhu yếu phẩm cần thiết cho các ngư dân trên tàu cá QN 96615 TS để tàu cá tiếp tục vươn khơi đánh bắt hải...

Hít hà hương thơm ổi dại, loại quả rừng chín giữa phố ở tỉnh Quảng Ngãi

Tháng 9, dù hạ đã dần vào cuối mùa nhưng cái nắng đầu ngày ở xứ Quảng, vẫn còn khá oi bức. Mặc ồn ào của phố thị, nơi góc vườn nhà của gia đình anh Nguyễn Văn...

Nghệ nhân 80 tuổi giữ nghề làm đèn ông sao

Khung tre được uốn nắn tỉ mỉ, bọc bên ngoài là tấm giấy đầy màu sắc rực rỡ, nghệ nhân Trần Thanh Tùng (80 tuổi, thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) làm thành những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống. Ngày nay, thị trường với nhiều đồ chơi nhập ngoại, những chiếc lồng đèn truyền thống dần bị lãng quên nhưng nghệ nhân Trần Thanh Tùng vẫn giữ gìn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn nướng:- Sườn non: 0,5 kg.- Mật ong, tỏi, hành tím, nước mắm, dầu màu...

Cách làm món sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa 2. Cách chế biến sườn rim dứa 3. Lưu ý khi làm sườn lợn rim dứa 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa Sườn lợn: 500gDứa (thơm): 100gDầu ăn: 100ml Tỏi: 1 củHành lá: 1 ítỚt tươi: 1 quảGia vị thông dụng (nước mắm/đường/muối/bột ngọt/hạt nêm): 1 ít 2. Cách chế biến sườn rim dứa Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, bắc nồi...

Cùng chuyên mục

Cách làm món sườn rim dứa đơn giản mà đưa cơm

Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa 2. Cách chế biến sườn rim dứa 3. Lưu ý khi làm sườn lợn rim dứa 1. Nguyên liệu làm sườn rim dứa Sườn lợn: 500gDứa (thơm): 100gDầu ăn: 100ml Tỏi: 1 củHành lá: 1 ítỚt tươi: 1 quảGia vị thông dụng (nước mắm/đường/muối/bột ngọt/hạt nêm): 1 ít 2. Cách chế biến sườn rim dứa Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Rửa sạch sườn rồi dùng dao chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp đó, bắc nồi...

Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu ngon mềm, không khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sườn nướng:- Sườn non: 0,5 kg.- Mật ong, tỏi, hành tím, nước mắm, dầu màu...

Loại củ ví như nhân sâm giúp kiểm soát đường huyết tốt, không chỉ là món ăn vặt mà là nguyên liệu nhiều món...

BSCKI. Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) tư vấn, trong củ dong có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho sức khỏe. Ở 120gr củ dong tươi trung bình sẽ chứa tới 78 Calo, 16g carbohydrate, 2g chất...

Phở 5.000 đồng ở Nam Định, khách thấy ngon ăn 6 bát liền

Nam Định nổi tiếng có nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn. Địa phương này còn có chi phí sinh hoạt thuộc hàng thấp nhất cả nước với nhiều món ăn đường phố ngon, chất lượng nhưng giá rẻ. Chẳng hạn như quán phở 5.000 đồng của chị Nguyễn Thị Chung nằm trên con phố nhỏ 19/5 (phường Trần Tế Xương, TP Nam Định) đã tồn tại gần 20 năm nay mà không hề tăng giá. Tò mò tới thử,...

Chạo tôm, chả giò Việt Nam lọt top 100 món khai vị ngon nhất thế giới

Khi chế biến chả giò, những người nghệ nhân có nhiều cách làm, các nguyên liệu khác nhau như cà rốt, bắp cải, nấm, miến, giá đỗ, thịt heo, thịt tôm…Các thành phần sau khi được băm nhỏ, nêm nếm và trộn thật đều, thật thấm với nhau thì đem đi cuốn bằng bánh tráng. Người đầu bếp lúc này phải thật...

Mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí...

(Bqp.vn) - Sáng 10/9, tại Hà Nội, Tổng cục Kỹ thuật trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (10/9/1974 - 10/9/2024) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự, phát biểu chỉ đạo và trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Tổng cục Kỹ...

Có gì trong cuộc đối thoại chiến lược Anh-Mỹ tại London?

Anh và Mỹ đã nêu bật cam kết về cách tiếp cận thống nhất đối với Trung Quốc khi mở cuộc đối thoại chiến lược song phương mới tại London vào ngày 10/9.

Hà Nội đảm bảo cung ứng thuốc mùa mưa bão

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh; cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn TP đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác phòng, chống bệnh, dịch có thể phát sinh trong mùa mưa bão, lũ lụt. ...

Ngư dân Cái Rồng nuốt nước mắt mặn đắng lội xuống biển “làm lại từ đầu” sau bão số 3

Vân Đồn là địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn của tỉnh Quảng Ninh, người dân sống nhờ biển, bám biển, làm giàu từ biển, tuy nhiên chỉ sau cơn bão số 3 (Yagi),...

Không hoang tin cũng là cách chia sẻ với đồng bào lũ lụt

Công an tỉnh Phú Thọ vừa mời một số đối tượng là chủ các tài khoản mạng xã hội lên làm việc vì đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến các vụ vỡ đê ở Yên Lập, bão lũ ở Hạ Hòa, sập cầu Phong Châu...Tương tự, Công an tỉnh Hải Dương ngày...

Mới nhất