Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Món thịt kho thường có trong ngày tết mang ý nghĩa gì?; Mẹo hay để ‘né’ bớt rượu bia ngày tết; Mùa xuân nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?…
3 cách giúp duy trì tập luyện đều đặn trong ngày tết
Duy trì lịch tập luyện đều đặn, ngay cả khi đang nghỉ tết, không chỉ giúp duy trì sức mạnh, sức bền mà còn kiểm soát tốt cân nặng. Để duy trì thói quen tập đều đặn thì cần có kế hoạch và sự chuẩn bị phù hợp.
Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích về thể chất, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng sức mạnh, sức bền cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Để duy trì lịch tập luyện đều đặn vào ngày tết, mọi người cần có những chuẩn bị sau:
Lên trước kế hoạch. Một trong những cách quan trọng để duy trì tập luyện đều đặn khi đang nghỉ tết là lên trước kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết. Bạn cần lên kế hoạch là mỗi ngày sẽ tập bao lâu, loại bài tập và những phương án dự phòng nếu không may có thay đổi.
Nếu phải về quê hay du lịch đến một nơi nào đó thì cần mang theo quần áo và giày tập luyện cũng như các vật dụng khác như thảm tập yoga hay găng tay tập gym. Lên kế hoạch trước giúp người tập có sự sẵn sàng và động lực tập luyện ngay cả khi lịch trình ngày tết khá bận rộn. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 9.2.
Mẹo hay để ‘né’ bớt rượu bia ngày tết
Thời điểm cuối năm đang qua đi và năm mới lại đến thường là thời của tiệc tùng và một điều khó tránh khỏi là uống rượu bia. Nhưng vẫn có cách để bạn tránh uống quá nhiều.
Đặc biệt, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos Medicine đã phát hiện một mẹo hay để uống ít rượu là sử dụng ly nhỏ để uống.
Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã tiến hành thử nghiệm tại 21 cơ sở ở Anh để xem liệu thay ly lớn bằng ly nhỏ ảnh hưởng thế nào đến việc tiêu thụ rượu, và tiến hành trong 4 tuần.
Kết quả đã phát hiện mẹo này giúp giảm tổng lượng rượu uống vào gần 8%.
Tác giả chính, giáo sư Dame Theresa Marteau, tại Đại học Cambridge, cho biết: Cần nhớ rằng không có mức tiêu thụ rượu nào là an toàn cho sức khỏe, ngay cả tiêu thụ ở mức độ nhẹ cũng góp phần làm phát triển nhiều loại ung thư.
Sau đây tổ chức hỗ trợ việc giảm thiểu tác hại của rượu của Úc Alcohol and Drug Foundation (ADF) đưa ra một số mẹo để mọi người vui vẻ mà không phải uống quá nhiều.
Đừng uống trước khi ra ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống đồ uống trước một sự kiện sẽ làm tăng lượng rượu bạn uống và có thể làm tăng nguy cơ nhập viện hoặc các tai nạn hoặc thương tích khác.
Đặt hạn mức uống và tuân thủ. Đừng cảm thấy bị áp lực khi bị ép uống.
“Đổ bê tông” trước. Đừng uống khi bụng đói. Khi có thức ăn trong dạ dày, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ rượu.
“Pha loãng” rượu bia. Uống thêm nhiều nước lọc trong khi uống rượu bia. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.2.
Mùa xuân nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3) chia sẻ: Lập xuân là tiết khí mở đầu của mùa xuân, báo hiệu vạn vật bắt đầu một vòng tuần hoàn mới, là mùa của sự sống và sự hồi sinh. Y học cổ truyền cho rằng, đây là lúc dương khí thăng cao, sự vật sinh sôi nảy nở, cũng là “thời điểm vàng” trong năm để dưỡng can.
Can là một trong ngũ tạng của cơ thể, là một tạng thuộc hành mộc. Trong y học hiện đại, tạng can được gọi là gan.
Ăn uống bồi bổ theo thời gian là một mắt xích quan trọng trong dưỡng sinh, khi lựa chọn món ăn bài thuốc, cần phải dựa theo đặc điểm khí hậu của 4 mùa và cả mối quan hệ giữa khí hậu các mùa với các tổ chức tạng phủ bên trong cơ thể, thể trạng của từng người, từ đó có sự lựa món ăn bài thuốc một cách hợp lý.
Vì vậy, những ai muốn dưỡng sinh, sống khỏe mạnh thì nên ăn thực phẩm theo mùa của địa phương, sống hài hòa với thiên nhiên. Đó là bí quyết giữ gìn sức khỏe.
Thức ăn có vị ngọt. Theo học thuyết Ngũ hành, mộc khắc thổ cho nên mùa xuân can khí vượng thịnh dễ làm hại tỳ vị, ảnh hưởng không tốt đến chức năng tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Những thức ăn giàu đạm và đường cần được trọng dụng như thịt nạc, trứng gia cầm, sữa, mật ong, rau quả tươi, các loại mứt…
Ngoài ra, về mùa xuân còn phải chú ý kiêng dùng những đồ ăn thức uống sống lạnh để tránh làm tổn thương tỳ vị. Trên thực tế, ẩm thực của người Việt ngày tết có nhiều món ăn rất hợp với quy luật trên như các món mứt có vị ngọt, các món thịt kho tàu, thịt đông, thịt gà, heo, bò… cũng là rất hợp với lời khuyên của Đông y vậy.
Thức ăn có vị cay. Đồ ăn thì có thể chọn những thứ có vị cay, tính phát tán, ôn ấm và bồi bổ dương. Người Việt có nhiều loại gia vị cay ấm, thơm nồng, tạo nên hương và vị đặc sắc cho món ăn, ngày tết được sử dụng nhiều như hành, tỏi, gừng, hạt tiêu, hồi, quế, thảo quả, ngũ vị hương… Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!