Trang chủDu lịchẨm thựcPhở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Phở sa tế Chợ Lớn kể câu chuyện văn hóa táo bạo

Michelin Guide vừa có bài giới thiệu món phở sa tế của Oryz Saigon, nơi phở Việt Nam và hủ tiếu sa tế Triều Châu kết hợp với nhau một cách táo bạo.

Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 1.

Đầu bếp Chris Fong (thứ hai từ trái qua) – Ảnh: FBNV

Thông qua câu chuyện món phở sa tế của đầu bếp Chris Fong (Oryz Saigon – nhà hàng nằm trong danh sách Michelin Selected 2024 của Michelin), Michelin Guide muốn nhắc lại câu chuyện di cư, lịch sử và giao thoa văn hóa.

Những câu chuyện chưa kể

Sinh ra tại Singapore trong một gia đình nhập cư, Chris Fong lớn lên trong sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau: Hong Kong, Malaysia và Singapore.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Singapore, Fong hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nhưng sớm nhận ra niềm đam mê ẩm thực, nên đã đăng ký vào trường dạy nấu ăn và học nghề tại nhà hàng André (Singapore). 

“Những kỹ thuật nấu ăn của Pháp chỉ cách biến những nguyên liệu đơn giản thành thứ gì đó vô cùng tinh tế”, anh nói.

Fong đã sang Pháp hai năm để học về kỹ năng đó và trong quá trình ấy, hương vị và truyền thống ẩm thực châu Á dần trỗi dậy trong lòng chàng trai này.

Năm 2017, anh sang Việt Nam và trái tim anh ở lại nơi này.

 Chia sẻ với Michelin Guide, Fong nói anh “bị thu hút bởi nền văn hóa sôi động và những câu chuyện chưa kể của Việt Nam”.

Tháng 9-2023, Fong mở Oryz, một nhà hàng cao cấp phát triển dựa trên văn hóa ẩm thực truyền thống kết hợp với những kỹ thuật chế biến hiện đại. Chỉ vài tháng sau khi ra mắt, Oryz đã nằm trong danh sách đề xuất của Michelin Guide.

Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 2.

Phở sa tế Chợ Lớn

Phở sa tế đậm đà hương vị miền Nam

Trong số các thực đơn luân phiên của Oryz Saigon, có một món ăn nổi bật đó là phở sa tế, nơi phở Việt Nam kết hợp với hủ tiếu sa tế Triều Châu.

Trong quá trình tìm hiểu ẩm thực khu Chợ Lớn, Fong phát hiện một quán hủ tiếu ở Chợ Lớn có bán một món ăn gọi là phở sa tế, tồn tại trong nhiều năm, phần lớn chưa được người dân địa phương chú ý lắm. Fong sau đó liên tục quay lại để ăn, nói chuyện với chủ quán về cách chế biến món phở sa tế này.

“Phần khó khăn nhất là hoàn thiện nước xốt sa tế”, anh nói, “Tôi đã mất hai tuần để phát triển loại nước xốt này”.

Đầu bếp này tiết lộ: “Đó là sự pha trộn tinh tế giữa đậu phộng, tỏi và gia vị, trộn thành một hỗn hợp sền sệt. Độ đặc phải vừa phải để không bị loãng quá nhiều khi thêm nước dùng”.

Theo Fong, chính nước xốt này là linh hồn của món phở sa tế. “Tỉ lệ đậu phộng và gia vị phải chính xác”, anh giải thích nếu đậu phộng lấn át gia vị, hương vị món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo.

Đại diện Oryz Saigon nhận xét sa tế Triều Châu vốn không cay, nhiều đậu phộng và vị nhẹ hơn. Nhưng phở sa tế mà anh “gặp” ở khu Chợ Lớn của TP.HCM đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.

“Nó kết hợp các loại gia vị đậm đà và các loại thảo mộc miền Nam, tạo thêm hương vị cay nồng và chiều sâu tinh tế cho món ăn”, Chris Fong nói.

Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 3.
Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 4.
Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 5.

Lấy cảm hứng từ Chợ Lớn, món phở sa tế ở Oryz Saigon vẫn giữ nguyên bản sắc của mình. Thịt bò nấu trong nước dùng sa tế (nước xốt đậu phộng cay), kèm theo dưa chuột thái lát, húng quế và tỏi ngâm – Ảnh: FBNH

Bí mật của Fong

Tại Oryz Saigon, phở sa tế được đựng trong một củ hành tây rỗng. Vị ngọt từ hành tây làm tăng thêm hương vị tinh tế cho nước xốt và nước dùng sa tế, khiến nó trở thành một thành phần thiết yếu của món ăn.

Theo Michelin Guide, cách trình bày này cũng củng cố tầm nhìn của Fong về việc sử dụng nguyên liệu như một phương tiện để kể chuyện văn hóa, kết nối quá khứ và hiện tại nâng cao trải nghiệm thưởng thức.

Phở sa tế của Chợ Lớn kể câu chuyện giao thoa văn hóa táo bạo - Ảnh 6.

Phở sa tế được nâng cấp ở Oryz Saigon – Ảnh: FBNH

Theo đầu bếp người Singapore này, trong cách nấu ăn truyền thống của Trung Quốc, cụ thể vùng Quảng Đông, các nguyên liệu như củ cải hoặc mía được sử dụng để làm ngọt nước dùng, mang lại vị ngọt tinh tế. Trong khi đó ở món phở Việt Nam, hành tây mang lại vị ngọt và chiều sâu riêng biệt.

“Bằng cách chứa phở sa tế trong hành tây, tôi muốn làm nổi bật sự thay đổi văn hóa này, trình bày cách món ăn này phát triển thông qua quá trình di cư và hòa nhập”, Fong phát biểu.

Anh nói thêm khi người Hoa di cư đến các nước Đông Nam Á, họ đã mang theo truyền thống ẩm thực của mình, phát triển và hòa quyện với các nguyên liệu và kỹ thuật bản địa để tạo nên những trải nghiệm hoàn toàn mới.



Nguồn: https://tuoitre.vn/pho-sa-te-cho-lon-ke-cau-chuyen-van-hoa-tao-bao-20250107184858639.htm

Cùng chủ đề

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Nếm dimsum, bánh bao, mì bò Đài Loan cùng đủ món Mỹ vị mì và bánh ở Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn

Với chủ đề Mỹ vị mì và bánh, Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn food story mang hương vị riêng, đậm chất người Hoa, Chợ Lớn. Khách tham quan tha hồ khám phá và thưởng thức các loại dimsum, bánh bao, bánh mì xíu mại cho đến mì bò Đài Loan, hủ tiếu. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chi tiết trường hợp bị chấn thương sọ não, vừa được AIA bồi thường sau 9 năm

Ngay khi tai nạn, bệnh tật ập xuống, nếu được đại lý và Công ty bảo hiểm AIA hỗ trợ kịp thời và đầy đủ, khách sẽ được đảm bảo tốt quyền lợi. Tuy nhiên, khách đã có gần 9 năm mòn mỏi đau bệnh, cạn dần niềm tin với bảo hiểm. ...

TP.HCM sẽ trở thành trung tâm dịch vụ lớn, khởi công ít nhất 1 trung tâm logistics năm nay

Năm 2025, ngành công thương TP.HCM sẽ tập trung triển khai một loạt đề án lớn, trọng điểm. Trong đó theo kế hoạch, TP sẽ trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả khu vực, khởi công ít nhất 1 trung tâm logistics. ...

Nhiều giám đốc bệnh viện TP.HCM làm trưởng bộ môn trường y

Trong 80 trưởng và phó phòng mới được bổ nhiệm ở một trường đại học đào tạo về ngành y, có đến gần 30 người hiện đang là giám đốc, phó giám đốc bệnh viện tại TP.HCM. ...

Ngân hàng Nhà nước: ‘Điều hành tỉ giá linh hoạt, góp phần hấp thu các cú sốc bên ngoài’

Về tỉ giá, Việt Nam chịu áp lực lớn do độ mở của nền kinh tế, cùng với các yếu tố như chính sách kinh tế của các nước lớn và tình hình xuất nhập khẩu. Tỉ giá chịu áp lực lớn do độ...

Trường cao đẳng nghề lập khống chứng từ, chi sai gần 20 tỉ đồng

Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện Trường cao đẳng nghề Kiên Giang lập khống chứng từ, thu chi sai gần 20 tỉ đồng. Đồng thời, kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra. Đó...

Bài đọc nhiều

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Nem Bùi Bắc Ninh: Hương Vị Gia Truyền Từ Những Năm 1860

Khi nhắc đến Bắc Ninh, không thể không nhắc đến những món ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa của vùng đất này. Trong số đó, Nem Bùi nổi bật như một biểu tượng ẩm thực, mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà, và không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nem Bùi - Hương Vị Truyền Thống Hơn 150 Năm Nem Bùi được chế biến theo công thức gia truyền từ những năm 1860, giữ...

Cách nấu xôi gấc thơm dẻo, dễ làm tại nhà

Xôi gấc là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết, bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Cách nấu xôi gấc tại nhà khá đơn giản. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm xôi gấc 2. Cách nấu xôi gấc 3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc 1. Nguyên liệu làm xôi gấc 2kg gạo nếp1 quả dừa xiêm1 quả gấc chínMột ít rượu trắngGia vị: Muối, đường, dầu ăn 2. Cách nấu xôi gấc Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Gạo...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật nếm thử một món ở vỉa hè TPHCM về đêm, khen ‘ngon nhất từng ăn’

Trong chuyến khám phá ẩm thực về đêm ở TPHCM, nữ du khách Nhật lần đầu nếm thử món cơm tấm vỉa hè và bất ngờ vì hương vị hấp dẫn, khen thịt nướng “ngon nhất từng ăn”. Anne là nhà sáng tạo nội dung người Nhật Bản, từng đặt chân đến nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Pháp, Ý, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan… Tại Việt Nam, Anne lựa chọn TPHCM làm điểm dừng chân và dành nhiều thời gian...

Chủ bếp ở Nam Định tiết lộ cách làm món cá kho yêu thích của cầu thủ Xuân Son

Món cá kho thịt ba chỉ yêu thích của cầu thủ Nguyễn Xuân Son được tẩm ướp với một số nguyên liệu quen thuộc như riềng, hành khô, hạt tiêu… sau đó đem kho 2 lửa trong ít nhất 6 tiếng. Với những màn trình diễn ấn tượng tại ASEAN Cup 2024 và cùng đồng đội mang về chiếc cúp vô địch ASEAN Cup 2024 cho đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Xuân Son (tên thật là Rafaelson Bezerra Fernandes, SN...

Tung ‘chiêu’ bán hàng lạ, quán bánh chuối ở Sóc Trăng ‘chốt đơn’ 300 chiếc/ngày

Quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Trường ban đầu chỉ bán được khoảng 100 chiếc mỗi ngày nhưng nay con số tăng lên gấp 3 nhờ “tuyệt chiêu” bán hàng độc đáo của chủ quán. Nằm trên đường Trương Công Định (phường 2, TP Sóc Trăng), quán bánh chuối chiên của vợ chồng anh Lê Quốc Trường vài năm nay luôn hút khách, đặc biệt trở nên nổi tiếng trong vùng nhờ những phiên livestream (phát sóng trực...

Xuất hiện bánh ‘Xuân Son’ khiến cư dân mạng đổ xô ‘truy lùng’

GĐXH - Sau hình ảnh cầu thủ Nguyễn Xuân Son đi xe máy đến một cửa hàng bánh chuối, cộng đồng mạng đua nhau 'truy tìm' xe bánh chuối chiên trên phố Nguyễn Du (Thành phố Nam Định). ...

Mới nhất

Kiểm soát lãi suất để người gửi không phải chạy từ ngân hàng này sang ngân hàng khác

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, hiện một số ngân hàng thương...

Khẩn trương xây dựng văn bản liên quan đến Luật Điện lực

Theo Cục Điều tiết điện lực, hiện Bộ Công Thương đang khẩn trương xây dựng các văn bản liên quan đến Luật Điện lực (sửa đổi). Lấy ý kiến đề xuất phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân Tại Họp báo thường kỳ quý IV và gặp mặt báo chí...

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế phát triển năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện, xây dựng hoàn thiện cơ chế, chính sách để phát triển năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu. Xây dựng hàng loạt cơ chế, chính sách về năng lượng tái tạo Tại Họp báo thường kỳ quý IV và gặp...

Hơn 850 nghìn phương tiện trượt đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm VN, tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước có 280 cơ sở đăng kiểm hoạt động với 462 dây chuyền kiểm định. ...

Vụ tiến sĩ bị đình chỉ chức viện trưởng: Trường đại học lên tiếng

Tối nay (7/1), Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM lên tiếng việc đình chỉ chức Viện trưởng Viện khoa học và quản lý thể dục thể thao đối với TS Nguyễn Trà Giang. Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TPHCM xác nhận đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công việc và chức vụ đối với...

Mới nhất