Dưa hành, thịt gà luộc, củ kiệu, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng, dưa giá, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, ít ảnh hưởng đến đường huyết.
Tết là ngày đoàn viên, dịp lễ truyền thống của Việt Nam. Mọi nhà đều chuẩn bị nhiều món ăn ngon để đãi khách, phù hợp với đặc trưng từng vùng miền.
BS.CKII Trương Thị Vành Khuyên, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết người tiểu đường thường có tâm lý lo lắng khi Tết đến, bởi chế độ ăn uống xáo trộn ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết.
Bác sĩ Khuyên gợi ý một số món ăn truyền thống ngày Tết giàu đạm (protein), ít dầu mỡ, nhiều chất xơ, hạn chế làm thay đổi lượng đường trong máu, phù hợp với người bệnh tiểu đường.
Dưa hành thường có trong ngày Tết cổ truyền, được làm từ hành tím, đường, muối, nước, chế biến theo công thức lên men vi sinh tự nhiên. Hành lên men có hương thơm nhẹ, vị chua, cay, nồng, thường ăn kèm với cơm, thịt, cá…
Dưa hành tốt cho hệ tiêu hóa, giàu chất chống oxy hóa, ít ảnh hưởng đường huyết. Người bệnh nên ăn vừa phải, tránh quá nhiều trong một lần.
Thịt gà luộc loại bỏ được chất béo. Gà giàu protein, dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin B6, B12, phù hợp cho chế độ ăn kiểm soát cân nặng và đường huyết của người tiểu đường. Protein giúp phát triển cơ bắp, chắc khỏe xương, kiểm soát cân nặng. Người bệnh không nên ăn da gà vì có nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.
Củ kiệu có hương thơm đặc trưng, vị the, giòn. Củ kiệu chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giảm đầy hơi, chống viêm, hạ đường huyết phù hợp cho người tiểu đường. Người bệnh ngâm củ kiệu không nên cho quá nhiều đường. Các món ăn lên men này dù có lợi cho sức khỏe, nhưng tránh dùng quá nhiều cùng một lúc.
Canh khổ qua nhồi thịt có tính mát, giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa nhờ đặc tính của khổ qua. Loại quả này còn có công dụng hạ đường huyết, ít làm tăng đường huyết ở người tiểu đường. Khổ qua khi kết hợp với thịt nạc heo, nấm mộc nhĩ tạo ra món ăn thanh đạm, đủ chất xơ và protein. Người bị bệnh gan tiến triển, rối loạn tiêu hóa, người đang mang thai và cho con bú… nên hạn chế khổ qua.
Canh bóng bì lợn còn được gọi là canh bóng thả, là món thanh đạm nhưng giàu chất xơ, protein. Nguyên liệu để nấu món canh bóng bì lợn gồm da heo phồng (da heo loại bỏ mỡ phơi khô và nướng phồng), gừng, giò sống (có thể thay thế bằng chả cá thác lác), quả gấc, hành tây, cà rốt, súp lơ xanh, đậu hà lan, nấm hương…
Canh măng có lượng thiamin, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin E, giàu chất xơ và phytosterol, hàm lượng cholesterol ít tốt cho sức khỏe.
Trong ngày Tết, măng thường được sử dụng để nấu canh với thịt gà, vịt, heo, cá hú, cá basa… Người bệnh tiểu đường có thể tùy chọn các nguyên liệu nấu kèm đa dạng theo sở thích, nên chọn loại thịt ít mỡ.
Bác sĩ Khuyên tư vấn người bệnh tiểu đường có thể chọn thêm nhiều món ăn ngày Tết chậm tăng đường huyết theo nguyên tắc ít dầu mỡ, đường, tinh bột, giàu chất xơ và vitamin khoáng chất. Tùy theo thể trạng, mỗi người bệnh có mức calo tương ứng cho thực đơn mỗi ngày. Người bệnh không nên ăn quá lượng calo cho một ngày để tránh tăng cân.
Đinh Tiên
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp |