Có một món ăn không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn được coi là siêu thực phẩm do có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Màu tím không chỉ đẹp mắt mà còn là dấu hiệu của sức mạnh đến từ chất chống oxy hóa anthocyanins - có khả năng chống lại bệnh tật. Chính nhờ hàm lượng cao chất chống oxy hóa màu tím này mà khoai lang tím trở nên thần dược, làm được nhiều điều kỳ diệu cho sức khỏe.
Khoai lang tím (gọi tắt là khoai tím) có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài chất chống oxy hóa, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C và kali, có thể giúp giảm cân, tăng khả năng miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Chỉ số đường huyết thấp còn khiến loại khoai này trở thành lựa chọn tuyệt vời để duy trì lượng đường trong máu ổn định, có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Từ chống viêm đến bảo vệ tim, ngăn ngừa ung thư, khoai lang tím làm được nhiều điều kỳ diệu cho sức khỏe
Sau đây là lý do tại sao bạn nên đưa khoai tím vào chế độ ăn hằng tuần, theo trang tin sức khỏe Eating Well.
Nguồn sức mạnh chống oxy hóa
Khoai tím chứa đầy anthocyanin, với lượng chất chống oxy hóa trong khoai tím cao gấp 150% so với việt quất, khoai lang tím có khả năng vượt trội trong việc ngăn ngừa bệnh mạn tính.
Thần dược cho tuổi thọ của người Nhật
Mối liên hệ giữa loại khoai này và tuổi thọ không phải là ngẫu nhiên. Chúng giàu DHEA (dehydroepiandrosterone), tiền chất chuyển hóa thành các hợp chất chống lão hóa thiết yếu. Người dân Okinawa ở Nhật, nổi tiếng với tuổi thọ cao, có mức DHEA cao hơn nhờ tiêu thụ loại khoai tím này.
Tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tím có thể giảm huyết áp tâm thu 3,5%; giảm huyết áp tâm trương 4,3%; giảm độ cứng động mạch và có tác dụng tương tự như thuốc huyết áp.
Các nhà nghiên cứu còn nhận thấy những người ăn 200g khoai tím (khoảng một củ cỡ vừa) mỗi ngày, sau hai tuần, huyết áp được cải thiện đáng kể, theo Eating Well.
Người dân Okinawa ở Nhật, nổi tiếng với tuổi thọ cao, có mức DHEA cao hơn nhờ tiêu thụ loại khoai tím này
Chống ung thư
Nghiên cứu đã chứng minh chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong khoai tím có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.
Khoai tím có khả năng ức chế hoạt động của β-catenin và interleukin-6 (hai chất đóng vai trò thúc đẩy viêm và ung thư đại tràng) và ức chế sự hình thành các sản phẩm phụ nguy hiểm. Đây có thể là tin tốt cho việc điều trị loại ung thư phổ biến này trong tương lai.
Ngoài ra, một nghiên cứu khác còn phát hiện anthocyanin trong khoai tím có khả năng nhắm mục tiêu và ức chế các tế bào ung thư bàng quang. Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong loại khoai này cho thấy tiềm năng giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, theo Eating Well.
Điều hòa lượng đường trong máu
Với chỉ số đường huyết thấp (GI 24), khoai tím cung cấp năng lượng ổn định mà không làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Hàm lượng chất xơ cao giúp duy trì lượng đường ổn định, trong khi các hợp chất độc đáo của chúng giúp bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.
Giảm viêm
Một phân tích đánh giá các nghiên cứu cho thấy chiết xuất khoai tím tác động tích cực đến các dấu hiệu viêm, đặc biệt ở gan và thận.
Cách ăn khoai tím tốt cho sức khỏe nhất
Các nghiên cứu cho thấy nướng trong lò vi sóng và luộc giữ được nhiều chất chống oxy hóa trong khoai tím nhất. Vì vậy, để tối đa hóa lợi ích, nên chế biến khoai theo 2 cách này.
Nguồn: https://thanhnien.vn/loai-khoai-tot-cho-tim-lai-ngua-ung-thu-nguoi-nhat-thuong-an-185250218041319549.htm
Bình luận (0)