Chị Loan Trần (ở Hòa Bình) cho biết, rằm tháng giêng (Tết Nguyên tiêu hay Tết Thượng Nguyên) là một trong 4 ngày rằm lớn trong năm với nhiều người Việt. Vào ngày này, người dân thường cúng bái tổ tiên, trời đất, lên chùa đi lễ cầu bình an.
Chị Loan luôn cố gắng cúng bái chu đáo vào ngày rằm và mùng 1 với suy nghĩ tâm thành lễ mọn
Mâm cúng đủ màu sắc chị Loan đặt lên bàn thờ trong ngày rằm tháng giêng
Chị Đỗ Thùy Linh (ở Hà Nội) cũng làm mâm cúng chay đặt lên bàn thờ gia tiên vào ngày rằm tháng giêng. Chị nói rằng để đúng với tinh thần nhà Phật, hạn chế sát sinh đầu năm mới hơn nữa vì tết mọi người đã ăn quá nhiều thịt, cá nên một bữa cỗ chay có lẽ rất phù hợp
Mâm cúng chay chị Thuỳ Linh đặt lên bàn thờ ngày rằm tháng giêng gồm có: gỏi cuốn ngũ sắc, nem nấm chiên, xôi hoa đậu biếc, súp lơ xào nấm ngô ngọt, canh nấm ngô ngọt... Chị làm các món chay từ rau củ, không giả mặn
Chị Vũ Thu Hương (ở Hà Nội) nói rằng, rằm tháng giêng còn là Tết Thượng Nguyên. Đây là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị xuống đồng. Trước khi xuống đồng, họ làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu
Mâm cúng rằm tháng giêng của chị Hương được nhiều người chia sẻ, xem đây là gợi ý về các món ăn đặt lên bàn thờ trong ngày này
Source link
Bình luận (0)