Rằm tháng 7 (đại lễ Vu lan Báo hiếu) là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng đặt lên bàn thờ gia tiên, tưởng nhớ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện những mâm cỗ rực rỡ màu sắc được nhiều người xuýt xoa, khen ngợi.
Chị Vũ Thu Hương (ở Hà Nội) chia sẻ trong dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng “cô hồn”. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị những lễ vật như trầu cau, hoa quả, hương đèn, mọi người còn làm thêm mâm cỗ cúng mặn hoặc chay vừa để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên, vừa để mong có một tháng may mắn
Mâm cỗ cúng thường bao gồm các món ăn truyền thống hoặc hiện đại tùy theo sở thích cũng như điều kiện mỗi gia đình. Việc chuẩn bị mâm cỗ không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để gắn kết tình cảm gia đình, duy trì và truyền lại những giá trị văn hóa quý báu từ đời này sang đời khác
Mâm cúng đặt lên bàn thờ thể hiện sự thành kính, nhớ về cội nguồn, cầu mong bình an và may mắn cho gia đình trong tháng “cô hồn”
Chị Loan Trần (ở Hòa Bình) cho biết, để làm mâm cúng nhanh, chị sơ chế nguyên liệu các món để riêng, nấu xong món nào cho bày lên đĩa. Cứ xong món này lại tới món khác, luân phiên nhau để không mất nhiều thời gian
Mâm ngũ quả chị Loan xếp đẹp mắt dâng lên bàn thờ
Chè ngũ sắc được chị Loan nấu đặt lên bàn thờ dịp rằm tháng 7
Nguồn: https://thanhnien.vn/dan-mang-chia-se-mam-cung-ram-thang-7-dep-mat-185240816111341935.htm
Bình luận (0)