Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang...

Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên

Bác sĩ cho biết khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nỗi khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất.

Loại củ này được cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến hỗ trợ tiêu hóa. Sau đây là lý do tại sao bạn nên ăn khoai lang hằng ngày, theo tờ Times of India.

Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên- Ảnh 1.

Bác sĩ cho biết khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng đến nỗi khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm lành mạnh nhất

Kho chất dinh dưỡng. Khoai lang chứa đầy đủ các loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần. 1 củ khoai lang cỡ trung bình (khoảng 130 gram) cung cấp:

Vitamin A: Hơn 400% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Vitamin C: 25% nhu cầu hằng ngày.

Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa.

Kali: Rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.

Magiê: Giúp giảm căng thẳng và duy trì chức năng cơ.

Loại củ này cũng là nguồn cung cấp sắt và vitamin B dồi dào giúp cải thiện mức năng lượng tổng thể. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, ăn khoai lang là cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày.

Tăng cường khả năng miễn dịch và thị lực. Khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa beta carotene. 1 chén (200 gram) khoai lang vàng nướng còn vỏ cung cấp lượng beta carotene gấp đôi nhu cầu hằng ngày. Chất này được chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thị lực tốt và tránh các vấn đề về mắt.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện khoai lang tím chứa chất anthocyanin cũng có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị tổn thương.

Cách tự nhiên để giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Khoai lang là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ giúp tăng khối lượng phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột trơn tru hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Khoai lang luộc là món ăn nhẹ bổ dưỡng, dễ tiêu, giúp giảm chứng khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Lý do độc đáo bác sĩ khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc thường xuyên- Ảnh 2.

Chất anthocyanin trong khoai lang tím có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư

Lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Mặc dù có vị ngọt tự nhiên, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp. Nghĩa là chúng làm tăng dần lượng đường trong máu mà không gây tăng đột biến. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người muốn kiểm soát đường huyết. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn khoai lang luộc hoặc nướng, theo Times of India.

Có đặc tính chống ung thư. Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện chất anthocyanin trong khoai lang tím có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy chế độ ăn nhiều khoai lang tím làm giảm tỷ lệ ung thư ruột kết, cho thấy anthocyanin trong khoai có thể có tác dụng bảo vệ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy chiết xuất từ vỏ khoai lang cũng có đặc tính chống ung thư, theo Healthline.

Tăng cường chức năng não. Ăn khoai lang tím có thể cải thiện chức năng não. Nghiên cứu trên động vật cho thấy anthocyanin trong khoai lang tím có thể giúp bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do. Một nghiên cứu khác cho thấy bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin có thể làm giảm các dấu hiệu viêm và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra, ăn khoai lang còn giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ giảm cân.




Nguồn: https://thanhnien.vn/ly-do-doc-dao-bac-si-khuyen-ban-nen-an-khoai-lang-luoc-thuong-xuyen-185241101222313526.htm

Cùng chủ đề

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Những ‘đại kỵ’ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết

Khoai lang là loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Không ăn khoai lang sốngTiêu thụ khoai lang sống có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Thứ nhất, hàm lượng tinh bột kháng cao trong khoai lang sống khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và các vấn...

Ăn nhiều lưỡi heo có hại không?

Tôi rất thích ăn lưỡi heo vì nó giòn ngon, đỡ ngấy, do đó tôi thường xuyên bổ sung món này trong thực đơn. Xin hỏi bác sĩ ăn nhiều lưỡi heo có gây hại cho sức khỏe hay làm tăng nguy cơ...

Có nên ăn khoai lang mỗi ngày?

Hàm lượng dinh dưỡng trong khoai langBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, theo các nhà khoa học, trong khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất có lợi với sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể bổ sung khoai lang vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Theo nghiên cứu, trong 100g khoai lang gồm có những dưỡng...

Ăn trứng mỗi ngày có làm tăng cholesterol?

Trứng chứa nhiều protein, vitamin A, D, B12 và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

4 loại thực phẩm giàu protein mà người tập gym không nên ăn nhiều

Với người tập gym thì các món giàu protein là rất cần thiết để duy trì và phát triển khối lượng cơ. Tuy nhiên, không phải món nào giàu protein cũng tốt cho sức khỏe. Một số món dù có hàm lượng protein...

Bài đọc nhiều

Tình trạng thiếu thuốc đã được khắc phục đến đâu?

Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động này. Theo một số cơ sở y tế, hiện tình trạng thiếu thuốc cơ bản đã được giải quyết tạo điều kiện nâng chất lượng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

4 mẹo chọn thực phẩm ăn sáng ngăn đường huyết tăng

Chọn thực phẩm giàu chất xơChất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến phản ứng đường huyết diễn ra chậm hơn. Chúng ta không nhất thiết phải ăn ít carbohydrate vào bữa sáng, hãy chọn những loại carbohydrate có nhiều chất xơ như quả mọng, bánh mì nướng nguyên cám, quả bơ và đậu...Thêm proteinCác nguồn protein như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc thịt nạc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng...

Hướng dẫn triển khai thanh toán thuốc mua ngoài cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế

(ĐCSVN) - Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Tuy nhiên, ở một số nơi vẫn có tình trạng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung ứng không đầy đủ, không kịp thời cho người bệnh. Tại Hội thảo Phổ biến Thông tư số 22/2024/TT-BYT quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT)...

Người bị tăng axit uric có được ăn trứng không?

Trứng là thực phẩm quen thuộc, phổ biến, tuy nhiên nhiều người lo ngại: khi bị tăng axit uric thì có thể ăn trứng được không? ...

Cùng chuyên mục

Cúm mùa và biến chứng viêm phổi

Cúm có thể tiến triển nặng thành viêm phổi, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn đủ chất, tránh đến nơi có khói thuốc, nghỉ ngơi để phòng biến chứng. Cúm có thể tiến triển nặng thành viêm phổi, người bệnh nên uống nhiều nước, ăn đủ chất, tránh đến nơi có khói thuốc, nghỉ ngơi để phòng biến chứng. Phòng biến chứng viêm phổi do cúm...

Cưỡng chế cơ sở chữa bệnh của ‘thần y’ nói chữa cả ung thư chỉ bằng nước ion kiềm

Lực lượng chức năng đã cưỡng chế tháo dỡ tấm biển quảng cáo chữa bách bệnh bằng nước ion kiềm của ông Nguyễn Tiến Nam (sinh năm 1958, trú tại số nhà 47, đường Đìa 1, thôn Đìa, xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) trong ngày 1-11. ...

Loại nước ép giúp phòng ung thư

'Các loại thực phẩm tự nhiên như nước ép rau chân vịt giúp cân bằng a xít trong cơ thể và có tác dụng giảm nguy cơ ung thư'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm...

Tiêu hủy hơn 27.000 viên thuốc Zovitit do vi phạm chất lượng

Thanh tra Bộ Y tế còn buộc Công ty S.C Slavia Pharma S.R.L phải tiêu huỷ 27.580 viên thuốc Zovitit vi phạm chất lượng mức độ 2. Tin mới y tế ngày 28/10: Tiêu hủy hơn 27.000 viên thuốc Zovitit do vi phạm chất lượngThanh tra Bộ Y tế còn buộc Công ty S.C Slavia Pharma S.R.L phải tiêu huỷ 27.580 viên thuốc Zovitit vi phạm chất lượng mức độ 2. ...

4 loại thực phẩm giàu protein mà người tập gym không nên ăn nhiều

Với người tập gym thì các món giàu protein là rất cần thiết để duy trì và phát triển khối lượng cơ. Tuy nhiên, không phải món nào giàu protein cũng tốt cho sức khỏe. Một số món dù có hàm lượng protein...

Mới nhất

Bổ nhiệm ba lãnh đạo cấp vụ trưởng tại Ủy ban Chứng khoán

Ông Đỗ Anh Vũ vừa được bổ nhiệm giữ chức chánh văn phòng Ủy ban Chứng khoán. Vụ Giám sát thị trường chứng khoán và Vụ Phát triển thị trường chứng khoán cũng có vụ trưởng mới. ...

Nhiều ưu đãi hấp dẫn kích cầu du lịch dịp cuối năm

(ĐCSVN) –Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách, đồng thời thực hiện kích cầu du lịch dịp cuối năm, mới đây Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố 230 điểm đến và 54 tour tuyến du lịch, trong đó có 12 tour phục vụ khách du lịch tàu biển. ...

Cưỡng chế cơ sở chữa bệnh của ‘thần y’ nói chữa cả ung thư chỉ bằng nước ion kiềm

Lực lượng chức năng đã cưỡng chế tháo dỡ tấm biển quảng cáo chữa bách bệnh bằng nước ion kiềm của ông Nguyễn Tiến Nam (sinh năm 1958, trú tại số nhà 47, đường Đìa 1, thôn Đìa, xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) trong ngày...

Mới nhất