Một trong những dưỡng chất tốt nhất có trong đậu nành là protein. Cũng như nhiều loại đậu khác, đậu nành là nguồn cung cấp protein dồi dào. Trong 10 gram đậu nành có khoảng 36 gram protein, theo trang thông tin y học Medicine Net (Mỹ).
Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp sửa chữa và phát triển mô, đặc biệt là các mô cơ. Hàm lượng protein thực vật trong đậu nành sẽ giúp no lâu và giảm sự thèm ăn. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy đưa đậu nành vào chế độ ăn thâm hụt calo sẽ giúp giảm cân và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể rất hiệu quả.
Đậu nành cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol, nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy trong chế độ ăn kiêng, việc ăn trung bình 25 gram đậu nành mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol có hại.
Ngoài ra, đậu nành cũng rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo nạp vào. Loại chất xơ trong đậu nành là chất xơ hòa tan, có tác dụng cải thiện tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.
Có rất nhiều cách để chúng ta tận dụng được lợi ích của đậu nành, từ uống sữa đậu nành, ăn đậu phụ, bánh hay các món ăn làm từ đậu nành. Sữa đậu nành có chứa isoflavone. Chất này được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.
Không chỉ dùng trong bữa chính, các món làm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu nành rang còn có thể dùng trong bữa ăn vặt, đặc biệt là khi đói. Đặc biệt, đậu nành có thể mang đi và bảo quản dễ dàng, theo Medicine Net.