Phát hiện bất ngờ về khả năng chống ung thư từ nhóm thực phẩm quen thuộc

Báo Thanh niênBáo Thanh niên11/02/2025

Nghiên cứu mới do Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh (Cancer Research UK) tài trợ, vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Nature Communications, đã phát hiện sức mạnh kỳ diệu của 1 ly sữa mỗi ngày trong việc ngăn ngừa ung thư.


Các nhà khoa học từ Đại học Oxford (Anh) đã kiểm tra mối liên quan của 97 yếu tố chế độ ăn uống với nguy cơ ung thư đại trực tràng ở 542.778 người tham gia, được theo dõi trong gần 17 năm.

Trong thời gian nghiên cứu, có 12.251 người mắc ung thư đại tràng, trong đó canxi nổi lên với tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng và rượu là thủ phạm lớn nhất trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ.

ung thư

Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 4 trên thế giới

Kết quả đã phát hiện hấp thụ 300 mg canxi trong chế độ ăn hằng ngày - tương đương với 1 ly sữa lớn (250 ml), giúp giảm đến 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo Cancer Research UK.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy các loại thực phẩm giàu canxi khác như rau lá xanh, sữa chua và sữa hạt cũng có tác dụng này. Điều này cho thấy chính canxi đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, nghiên cứu không điều tra tác động của việc bổ sung canxi từ chất bổ sung.

Ngược lại, kết quả cũng cho thấy uống rượu mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 15%. Ngoài ra, thịt chế biến và thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ.

Chuyên gia dinh dưỡng Janet Cade, giáo sư tại Đại học Leeds (Anh), dù không tham gia vào nghiên cứu, cũng cho biết: Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng quan trọng cho thấy chế độ ăn uống tổng thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư trực tràng.

Phát hiện bất ngờ về khả năng chống ung thư từ nhóm thực phẩm quen thuộc- Ảnh 2.

Hấp thụ 300 mg canxi trong chế độ ăn hằng ngày - tương đương với 1 ly sữa lớn (250 ml), giúp giảm đến 17% nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tác giả chính, tiến sĩ Keren Papier, chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng cao cấp tại Đại học Oxford, giải thích canxi có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột bằng cách phản ứng với axit mật và axit béo tự do, tạo ra một loại "xà phòng" vô hại ngăn chúng làm hỏng niêm mạc ruột.

Các nghiên cứu khác cho thấy canxi giúp cân bằng và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời làm giảm khả năng xâm lấn của khối u, theo Cancer Research UK.

Thực phẩm giàu canxi

Theo trang tin sức khỏe Healthline, có thể hấp thụ canxi từ cả nguồn thực vật và động vật. Ngoài các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua đặc biệt giàu canxi, những loại thực phẩm giàu canxi còn có nhiều trong các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, cá mòi, cá hồi đóng hộp, cá cơm (nhờ có thể ăn được xương), các loại đậu, rau lá xanh như xà lách, cải xanh, rau dền, đậu nành và đậu phụ.



Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-bat-ngo-ve-kha-nang-chong-ung-thu-tu-nhom-thuc-pham-quen-thuoc-185250211195212773.htm

Bình luận (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available