Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn...

Loại rau mệnh danh “insulin tự nhiên”, vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt


Đây là loại rau quen thuộc nhiều người thích ăn nhưng lại ít người biết chúng có giá trị chữa bệnh tuyệt vời: rau muống.

Rau muống là loại rau phổ biến ở tất cả các vùng miền, phát triển mạnh nhất vào mùa hè nóng nực và có hương vị thơm ngon, độc đáo. 

Ngày nay, với trình độ khoa học phát triển, rau muống được trồng trong nhà kính nên chúng ta có thể ăn rau muống suốt 4 mùa.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 1.

Lợi ích của rau muống

Ngoài hương vị tươi ngon, loại rau này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Rau muống rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, canxi, sắt, kali và các vitamin, khoáng chất khác. Giá trị y học của loại rau này không thể đánh giá thấp, được mệnh danh là “insulin tự nhiên”.

Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm vàng da, làm mát máu và giải độc, kiểm soát lượng đường trong máu.

Vì vậy, rau muống đã trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều người, đặc biệt là với những người quan tâm đến sức khỏe.

Món ngon dân dã từ rau muống

Loại rau này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, luộc, làm nộm, làm bánh… Dưới đây là 3 cách chế biến rau muống đơn giản, ngon miệng.

Nộm rau muống

Món nộm rau muống mát, cay và chua nên trở thành một món ăn ngon. Hương vị độc đáo của rau muống hòa quyện với gia vị chua ngọt, cay, mặn khiến nó trở nên đáng nhớ vô cùng.

Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gừng, ớt, xì dầu, muối, dầu mè, lạc, nước mắm (xì xầu).

Cách làm:

– Rửa sạch rau muống, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối, chần qua rau muống rồi vớt ra cho vào nước lạnh để rau giữ màu xanh và độ giòn.

– Băm nhuyễn tỏi, gừng và ớt rồi cho vào bát, cho thêm giấm, nước mắm để làm nước sốt.

– Rang lạc thơm giòn vừa độ, sàng bỏ vỏ, dã dập hoặc để nguyên tuỳ thích.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 2.

– Rau muống làm lạnh, vớt ra để ráo nước rồi dội nước sốt, rắc lạc đã rang thơm lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Canh rau muống sò điệp

Món canh rau muống này thơm ngon hấp dẫn, không chỉ giữ được hương vị mềm mại, của loại rau này mà còn bổ sung thêm hương vị tươi ngon của thịt sò điệp. Nước súp đậm đà, thích hợp để cả gia đình cùng nhau thưởng thức.

Nguyên liệu: Rau muống, sò điệp, trứng, muối, dầu mè.

Cách làm:

– Rau muống rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn; Hấp sò cho đến khi mở vỏ, lấy thịt sò điệp ra để riêng; Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy đều nước trứng rồi để riêng. .

– Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau muống vào nấu đến khi rau muống mềm và chuyển sang màu xanh thì cho thịt sò điệp vào, đổ nước trứng vào.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 3.

– Đun sôi trong nửa phút thì cho muối vào, khuấy đều, đổ ra bát và thưởng thức.

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

– 1 bó rau muống (nên chọn rau muống hột, thân màu trắng xanh, cọng to, khi ngắt có chút nhựa loãng, xào sẽ xanh và đẹp hơn).

– 1 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật; 1,5 muỗng canh dầu hào hoặc thay thế bằng mắm ruốc; 2 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ; 1 muỗng canh dầu thực vật; Tỏi, bóc vỏ (nên chia làm 2 phần: Một phần tỏi băm nhỏ để phi khi xào, một phần tỏi để nguyên củ chiên qua rắc lên sau khi xào rất ngon).

Cách làm:

– Rau muống bỏ cọng cứng và lá vàng nếu có bên dưới. Tùy theo sở thích có thể ngắt bớt lá hoặc ngắt hết chỉ lấy phần cọng rau muống. Sau đó, cắt khoảng 5- 6 cm vừa ăn.

– Nên ngâm rau cùng chút muối biển, rồi rửa sạch để ráo.

Vì khi xào rau muống cần nhanh tay xào trên lửa lớn, do đó nên làm sẵn hỗn hợp nước sốt trước, tránh mất thời gian nêm nếm gia vị sẽ khiến rau bị nhũn.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 4.

– Nước sốt phổ biến cho tất cả các món rau xào, có thể chuẩn bị sẵn rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng dần cho cả tháng, rất tiện lợi: Trộn dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm cùng chút nước như trên (cho 1 lần dùng, nếu làm cả tháng thì tăng tỷ lệ khối lượng lên) khuấy đều tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Nếu thích ăn cay, có thể thêm tương ớt.

– Riêng với rau muống, rau khoai lang có thể thay thế dầu hào bằng mắm ruốc. Khuấy tan cùng các thành phần khác, để sẵn.

– Đổ nước vào nồi đun sôi cùng chút muối và dầu ăn (muối giữ màu xanh cho rau, còn dầu ăn làm cho bề mặt lá trở nên mềm mượt hơn). Khi nước sôi, nhanh tay cho rau muống (lần lượt từng mẻ nhỏ) vào chần/trụng sơ tầm 15 – 20 giây. 

– Gắp chuyển ngay sang thau nước lạnh có đá hoặc nước lạnh vài phút. Đừng nghĩ bước này mất thời gian mà giúp rau tươi xanh giòn, cực kỳ hấp dẫn.

– Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, vặn lửa lớn, cho rau muống vào chảo đảo nhanh tay, thêm phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên. Đảo đều rau cho thấm gia vị, chín đều trong 1-2 phút tùy lượng rau nhiều ít, nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu thích.

– Tắt bếp, gắp rau muống xào ra đĩa, rắc phần tỏi đã chiên lên trên, thêm ớt nếu ăn được cay. Một số vùng miền rắc thêm đậu phộng (lạc) rang giã sơ, tóp mỡ giúp món ăn thêm chút bùi bùi, giòn rụm rất ngon.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 5.

Như vậy, loại rau này dù xào, nấu canh, làm nộm… đều có hương vị đa dạng, thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Đây là loại rau ăn ngon và bổ dưỡng xứng đáng được thưởng thức nhiều hơn trên bàn ăn. Nó không chỉ có thể thỏa mãn vị giác của bạn mà còn có thể thanh nhiệt, ẩm ướt, bổ sung canxi để rèn luyện sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn loại rau này thay vì ăn quá nhiều thịt để tăng thêm sức khỏe cho mình và người thân.

(Theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Những người tuyệt đối không nên ăn rau muống

Tác dụng của rau muống với sức khoẻBài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của rau muống với sức khoẻ như sau:- Giảm lượng cholesterol xấuNếu đang ở chế độ ăn kiêng và cần giảm cholesterol tự nhiên thì không thể bỏ qua rau muống. Thực phẩm này không chỉ giàu chất xơ mà còn giúp giảm cholesterol và triglycoside...

Loại rau dân dã có hàm lượng vitamin C cao ngất, dễ trồng, dễ chế biến giúp quét sạch rác trong ruột

Rau ngót – Loại rau dễ trồng, dễ chế biến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội Rau ngót, còn được gọi là rau bồ ngót, là một loại rau xanh thuộc họ Euphorbiaceae, rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với thân...

Rau muống Linh Chiểu ở Phúc Thọ, rau tiến vua, còn một con động vật đặc sản tiến vua, là con gì?

Cho đến nay, dư vị ngọt, giòn, trắng ngần của thức đặc sản dân dã rau muống Linh Chiểu vẫn được người dân nơi đây truyền tụng.Đặc sản nức tiếng gần xaNhắc đến sản vật rau muống Linh Chiểu, cho đến nay nhiều cao niên trên...

Loại rau rừng Tây Bắc ngon, sạch, lạ muốn đọc phải uốn lưỡi 2 lần, quý như nhân sâm của người Việt

Lá lồm, hay còn gọi là lá giang, không chỉ là một vị thuốc nam quý báu của núi rừng Tây Bắc mà còn là một loại rau - nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Từ những...

4 loại rau bình dân ở miền Tây, tên nghe lạ tai nhưng toàn là đặc sản, ăn một lần nhớ mãi

Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc trưng của vùng sông nước như các loại tôm, cá, mắm,... và không thể thiếu các loại rau có tên nghe rất lạ, hương vị dân dã nhưng ăn một lần là nhớ mãi. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc

Hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã được nghiên cứu đáp ứng yêu cầu kinh tế, kỹ thuật tương ứng tốc độ 350km/h, đảm bảo “thẳng nhất có thể”. ...

Ca khúc Bom hẹn giờ của Hứa Kim Tuyền được các chị đẹp tranh giành

Tập 3 của "Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2024" có nhiều giây phút căng não, kịch tính nghẹt thở khi 2 Liên minh được thành lập với đội hình đầy đủ. Luật chơi phức tạp khiến các chị đẹp choáng váng khi đấu trí để lấy các ca khúc cho Công diễn 1. ...

Nổ mìn phá khối đá hàng chục tấn “treo” trên đường đèo Cù Hin

Lúc 17h ngày 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã kích nổ khối đá nguy hiểm trên đường đèo Cù Hin, thuộc đại lộ Nguyễn Tất Thành nối TP Nha Trang với sân bay Cam Ranh. ...

Các dự án phát triển hạ tầng giao thông giúp người dân miền núi cải thiện cuộc sống

Ngày 9/11, tại Gia Lai đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 vùng miền Trung - Tây Nguyên. ...

Hoàn thành nhà ga hành khách sân bay Long Thành trong tháng 8/2026

Các hạng mục của Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 đang cấp tập triển khai để đáp ứng tiến độ. ...

Bài đọc nhiều

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Cùng chuyên mục

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia như: Đức, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Singapore, Thái Lan, Việt Nam,… Trên kênh YouTube cá nhân có hơn 220.000 lượt...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Mới nhất

Giá heo hơi ngày 10/11/2024: Thị trường heo hơi chuyển biến tích cực

DNVN - Ngày 10/11/2024, thị trường heo hơi cho thấy sự ổn định, với mức giá dao động từ 60.000 đến 64.000 đồng/kg. ...

Khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn

(CLO) Tối 9/11, Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 10 với chủ đề "Miền hoa thương nhớ” đã khai mạc tại Quảng trường trung tâm thị trấn Đồng Văn...

Khách Tây thử phở gia truyền ở Hà Nội, hết lời khen ngon, húp cạn cả nước dùng

Lần đầu thử món phở kiểu Bắc ở Hà Nội, hai vị khách Tây bất ngờ vì hương vị thơm ngon với phần nước dùng trong và thanh, dậy mùi đặc trưng từ thịt bò. Adam (đến từ Mỹ) và Kathryn (quốc tịch Canada) là cặp vợ chồng đam mê du lịch và từng đặt chân tới nhiều quốc gia...

Khu vực xây ga đường sắt Đà Nẵng mới nằm ở đâu?

Khu vực TP.Đà Nẵng dự kiến xây dựng ga đường sắt mới gần hồ Trung Nghĩa, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự án được thực hiện theo hai giai đoạn. ...

Bản tin Mặt trận sáng 10/11

Bản tin Mặt trận sáng 10/11 của Báo Đại Đoàn Kết gồm một số nội dung chính như sau: Bảo đảm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư xã...

Mới nhất