Đây là loại rau quen thuộc nhiều người thích ăn nhưng lại ít người biết chúng có giá trị chữa bệnh tuyệt vời: rau muống.
Rau muống là loại rau phổ biến ở tất cả các vùng miền, phát triển mạnh nhất vào mùa hè nóng nực và có hương vị thơm ngon, độc đáo.
Ngày nay, với trình độ khoa học phát triển, rau muống được trồng trong nhà kính nên chúng ta có thể ăn rau muống suốt 4 mùa.
Lợi ích của rau muống
Ngoài hương vị tươi ngon, loại rau này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.
Rau muống rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, canxi, sắt, kali và các vitamin, khoáng chất khác. Giá trị y học của loại rau này không thể đánh giá thấp, được mệnh danh là “insulin tự nhiên”.
Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm vàng da, làm mát máu và giải độc, kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì vậy, rau muống đã trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều người, đặc biệt là với những người quan tâm đến sức khỏe.
Món ngon dân dã từ rau muống
Loại rau này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, luộc, làm nộm, làm bánh… Dưới đây là 3 cách chế biến rau muống đơn giản, ngon miệng.
Nộm rau muống
Món nộm rau muống mát, cay và chua nên trở thành một món ăn ngon. Hương vị độc đáo của rau muống hòa quyện với gia vị chua ngọt, cay, mặn khiến nó trở nên đáng nhớ vô cùng.
Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gừng, ớt, xì dầu, muối, dầu mè, lạc, nước mắm (xì xầu).
Cách làm:
– Rửa sạch rau muống, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối, chần qua rau muống rồi vớt ra cho vào nước lạnh để rau giữ màu xanh và độ giòn.
– Băm nhuyễn tỏi, gừng và ớt rồi cho vào bát, cho thêm giấm, nước mắm để làm nước sốt.
– Rang lạc thơm giòn vừa độ, sàng bỏ vỏ, dã dập hoặc để nguyên tuỳ thích.
– Rau muống làm lạnh, vớt ra để ráo nước rồi dội nước sốt, rắc lạc đã rang thơm lên trên, trộn đều và thưởng thức.
Canh rau muống sò điệp
Món canh rau muống này thơm ngon hấp dẫn, không chỉ giữ được hương vị mềm mại, của loại rau này mà còn bổ sung thêm hương vị tươi ngon của thịt sò điệp. Nước súp đậm đà, thích hợp để cả gia đình cùng nhau thưởng thức.
Nguyên liệu: Rau muống, sò điệp, trứng, muối, dầu mè.
Cách làm:
– Rau muống rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn; Hấp sò cho đến khi mở vỏ, lấy thịt sò điệp ra để riêng; Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy đều nước trứng rồi để riêng. .
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau muống vào nấu đến khi rau muống mềm và chuyển sang màu xanh thì cho thịt sò điệp vào, đổ nước trứng vào.
– Đun sôi trong nửa phút thì cho muối vào, khuấy đều, đổ ra bát và thưởng thức.
Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu:
– 1 bó rau muống (nên chọn rau muống hột, thân màu trắng xanh, cọng to, khi ngắt có chút nhựa loãng, xào sẽ xanh và đẹp hơn).
– 1 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật; 1,5 muỗng canh dầu hào hoặc thay thế bằng mắm ruốc; 2 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ; 1 muỗng canh dầu thực vật; Tỏi, bóc vỏ (nên chia làm 2 phần: Một phần tỏi băm nhỏ để phi khi xào, một phần tỏi để nguyên củ chiên qua rắc lên sau khi xào rất ngon).
Cách làm:
– Rau muống bỏ cọng cứng và lá vàng nếu có bên dưới. Tùy theo sở thích có thể ngắt bớt lá hoặc ngắt hết chỉ lấy phần cọng rau muống. Sau đó, cắt khoảng 5- 6 cm vừa ăn.
– Nên ngâm rau cùng chút muối biển, rồi rửa sạch để ráo.
Vì khi xào rau muống cần nhanh tay xào trên lửa lớn, do đó nên làm sẵn hỗn hợp nước sốt trước, tránh mất thời gian nêm nếm gia vị sẽ khiến rau bị nhũn.
– Nước sốt phổ biến cho tất cả các món rau xào, có thể chuẩn bị sẵn rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng dần cho cả tháng, rất tiện lợi: Trộn dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm cùng chút nước như trên (cho 1 lần dùng, nếu làm cả tháng thì tăng tỷ lệ khối lượng lên) khuấy đều tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Nếu thích ăn cay, có thể thêm tương ớt.
– Riêng với rau muống, rau khoai lang có thể thay thế dầu hào bằng mắm ruốc. Khuấy tan cùng các thành phần khác, để sẵn.
– Đổ nước vào nồi đun sôi cùng chút muối và dầu ăn (muối giữ màu xanh cho rau, còn dầu ăn làm cho bề mặt lá trở nên mềm mượt hơn). Khi nước sôi, nhanh tay cho rau muống (lần lượt từng mẻ nhỏ) vào chần/trụng sơ tầm 15 – 20 giây.
– Gắp chuyển ngay sang thau nước lạnh có đá hoặc nước lạnh vài phút. Đừng nghĩ bước này mất thời gian mà giúp rau tươi xanh giòn, cực kỳ hấp dẫn.
– Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, vặn lửa lớn, cho rau muống vào chảo đảo nhanh tay, thêm phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên. Đảo đều rau cho thấm gia vị, chín đều trong 1-2 phút tùy lượng rau nhiều ít, nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu thích.
– Tắt bếp, gắp rau muống xào ra đĩa, rắc phần tỏi đã chiên lên trên, thêm ớt nếu ăn được cay. Một số vùng miền rắc thêm đậu phộng (lạc) rang giã sơ, tóp mỡ giúp món ăn thêm chút bùi bùi, giòn rụm rất ngon.
Như vậy, loại rau này dù xào, nấu canh, làm nộm… đều có hương vị đa dạng, thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Đây là loại rau ăn ngon và bổ dưỡng xứng đáng được thưởng thức nhiều hơn trên bàn ăn. Nó không chỉ có thể thỏa mãn vị giác của bạn mà còn có thể thanh nhiệt, ẩm ướt, bổ sung canxi để rèn luyện sức khỏe.
Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn loại rau này thay vì ăn quá nhiều thịt để tăng thêm sức khỏe cho mình và người thân.
(Theo Sohu)