Trang chủDu lịchẨm thựcLá của cây này được ví như "nhân sâm của người nghèo",...

Lá của cây này được ví như “nhân sâm của người nghèo”, đừng bỏ phí

Đây là loại cây quá quen thuộc bởi trái của nó là món gia vị gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng lá của cây này là một loại rau, loại dược liệu vô cùng quý giá với những công dụng tuyệt vời.

Lợi ích của loại lá mệnh danh rau thượng hạng

Có một loại lá quen thuộc nhiều người nghĩ ăn sẽ đắng gắt như quả nhưng đó lại là loại rau vô cùng sáng giá và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thông thường lá ớt được ví như canxi trời cho nhờ sở hữu một lượng canxi vô cùng lớn. Ước tính, cứ 100g lá ớt sẽ bổ sung gần 233mg canxi cho cơ thể.

Ngoài ra, trong lá ớt còn giàu carotene, vitamin C và chất xơ. Khoa học đã chứng minh lá này bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng bài tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Đừng chỉ ăn quả, lá cũng là loại rau thượng hạng ví như

Lá ớt giàu canxi gấp 2 lần sữa, nấu canh rất ngon, giúp bổ tỳ…Ảnh minh họa.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Ăn lá ớt là tăng cường hệ miễn dịch nhờ hàm lượng phytochemical và axit phenolic. Những chất này được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật.rợ giải độc cực tốt. Bên cạnh đó, lá ớt còn hỗ trợ thanh nhiệt, lợi tiểu, bổ phổi, lợi gan…

Điều trị viêm khớp: Theo Đông y, trong lá ớt có chứa đặc tính chống viêm cao nên có thể giúp điều trị viêm khớp.

Giải độc hiệu quả: Với đặc tính chống nhiễm trùng, lá ớt có thể giúp bạn khỏi bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, loại lá này cũng có tác dụng chữa lành các vết thương và các rối loạn về da như bệnh nấm ngoài da.

Giàu chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hóa là tất cả những gì chúng ta cần để tiêu diệt các gốc tự do gây ra những tác hại cho cơ thể. Lá ớt chứa nguồn chất chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch,…

Tốt cho hệ tiêu hóa: Bạn có thể chữa chứng khó tiêu bằng lá ớt. Hãy đun sôi lá ớt tươi như trà và uống sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Giàu canxi: Theo các chuyên gia, trong lá ớt có rất nhiều các loại vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho cơ thể. Cứ 100g lá ớt sẽ chứa khoảng 233mg canxi, hàm lượng này cao hơn cả sữa là 118mg.

Ngoài ra, axit amin trong loại rau này cũng được chứng minh là cao gấp 3 lần quả ớt.

Một số lưu ý khi nấu canh lá ớt

Lá ớt giàu dinh dưỡng và bạn dễ dàng tìm được nhiều cách nấu lá ớt khác nhau, một trong số đó phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà hoặc lá ớt nấu tôm.

Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.

Một mẹo hay nấu lá ớt ngon là trước khu nấu lá ớt phải được ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.

Đừng chỉ ăn quả, lá cũng là loại rau thượng hạng ví như

Canh lá ớt thơm ngon, bổ dưỡng đối với sức khỏe .

Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo.

Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.

Tương tự với những loài cây khác, ớt cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu món ăn của gia đình như dùng để trang trí (ớt ngọt, ớt chuông) hoặc làm gia vị (ớt hiểm, ớt sừng,..) mà bạn xác định loại ớt phù hợp.

Lưu ý nhỏ khi nấu canh lá ớt: Lá ớt rất mềm vì thế bạn không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng.

Bí quyết trồng cây ớt

Hạt giống trước khi gieo cần ngâm nước ấm khoảng 50 độ C (tỷ lệ 2 nước sôi và 3 nước lạnh) trong 2 – 8 tiếng trước khi gieo để đảm bảo khả năng nảy mầm tốt hơn. Sau khi ngâm xong, bạn vớt hạt ra và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Đừng chỉ ăn quả, lá cũng là loại rau thượng hạng ví như

Cho đất trồng đã được bón phân lót vào khay ươm hoặc chậu cây có lỗ thoát nước. Tiếp theo, bạn gieo số lượng hạt tùy theo nhu cầu xuống đất và phủ lên hạt một lớp đất mỏng.

Bạn nên tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ độ ẩm. Bên cạnh đó, phải để chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc sử dụng bóng đèn để cung cấp nhiệt cho hạt giống trong những ngày không có nắng.

Sau khi cây con cao khoảng 10 – 15cm, bạn chuyển cây con từ khay ra chậu trồng có sẵn đất.

Bạn nên chọn những cây khỏe mạnh để trồng riêng 1 chậu hoặc trồng 2 cây trong 1 chậu đối với những cây không tốt.

Lưu ý: Khi ớt ra trái khoảng 35 – 40 ngày và chuyển màu đỏ thì nên thu hoạch để có được những quả chất lượng nhất. Khi thu hoạch cần cắt hết cuống trái nhưng không được làm gãy cành và nên thu hoạch 2 ngày/lần.

Đặc biệt nếu muốn sử dụng lá ớt để làm một loại rau trong bữa cơm thì đây cũng chính là thời điểm lý tưởng để thu hoạch.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/la-cua-cay-nay-duoc-vi-nhu-nhan-sam-nguoi-ngheo-dung-bo-phi-192241129144914122.htm

Cùng chủ đề

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Loại rau rực rỡ chứa nhiều dưỡng chất có lợi, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này có nguồn gốc từ phương tây, các hoạt chất có trong rau này giúp người bệnh tiểu đường cân bằng lượng đường trong máu, ổn định đường huyết, giảm các biến chứng. ...

Loại rau mùa đông giá rẻ là ‘‘kho dinh dưỡng’’ giúp kiểm soát đường huyết, ngừa ung thư

Loại rau này được mệnh danh là ‘‘vị thuốc của người nghèo’’, không chỉ giá rẻ mà còn dễ dàng chế biến các món ăn ngon miệng với nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe của con người trong mùa đông giá rét. ...

Loại lá phơi khô thành “thuốc kháng sinh tự nhiên” giúp dưỡng gan, hạ đường huyết cực tốt

Loại lá này có chứa các chất kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý. Khi cơ thể mệt mỏi hoặc cảm thấy khả năng miễn dịch suy giảm, hãy đun sôi lá này và uống mỗi buổi sáng để tăng sinh năng lượng. ...

Một thứ của bắp ngô thường bị vứt đi, ai ngờ ‘bổ ngang nhân sâm’

Râu ngô, vốn là phần thường bị loại bỏ khi chế biến bắp ngô, lại được xem như dược liệu quý hiếm, thậm chí còn được so sánh ngang hàng với nhân sâm về giá trị bổ dưỡng. Được biết đến với tên gọi ngọc mễ tu, râu ngô thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền để điều trị các bệnh liên quan đến gan và mật.Trong râu ngô chứa vitamin A, vitamin K,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

80 tỷ đồng bảo tồn Công viên Thống nhất tại Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương

Dự án Công viên Thống nhất tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sẽ tu bổ, bảo tồn các hạng mục như: Kỳ đài, nhà Liên hợp, cầu Hiền Lương, hạ tầng… ...

80 tỷ đồng bảo tồn Công viên Thống nhất tại Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương

Dự án Công viên Thống nhất tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sẽ tu bổ, bảo tồn các hạng mục như: Kỳ đài, nhà Liên hợp, cầu Hiền Lương, hạ tầng… ...

Tuyến Cao Lãnh – Lộ Tẻ vẫn chờ cát để tăng tốc thi công

Trên công trường tuyến Cao Lãnh - Lộ Tẻ, nhà thầu đã tăng cường nhân lực, thiết bị, máy móc và tổ chức nhiều mũi thi công. Tuy nhiên, cát chưa về nên việc thi công của nhà thầu vẫn đang gặp khó. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Quảng Ninh hoàn tất phương án sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Hiện các ban xây dựng Đảng, các sở, ngành ở Quảng Ninh cơ bản đã hoàn thành xong việc xây dựng phương án hợp nhất và đề xuất sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy. ...

Lãnh đạo TP HCM gặp mặt các cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu

(NLĐO)- Lãnh đạo TP HCM mong các tướng lĩnh, cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu sẽ đóng góp nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của...

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường thăm và làm việc tại Quân đoàn 12

NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thăm và làm việc tại Quân đoàn 12. NDO - Sáng 18/12, tại Ninh Bình, Chủ tịch nước Lương...

Đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc sau thử nghiệm thành công ở khu phi thuế quan Xuân Cầu

Công ty TNHH Hòa Bình vừa đề xuất Thủ tướng cho làm cầu cạn cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long với suất đầu tư khoảng 12 triệu đồng/m² đường cao tốc. ...

Sắp tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp với quy mô lớn

(NLĐO) - Năm 2025, Việt Nam sẽ thực hiện cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp lần thứ 6 ...

Mới nhất