Theo đó, đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư đầu, cổ, bao gồm ung thư khoang miệng, mũi, hầu, thanh quản, tuyến nước bọt và tuyến giáp, theo chuyên trang y khoa Medical Express.
Các nhà khoa học tại Trường Y Langone Đại học New York (Mỹ) và Trung tâm Ung thư Perlmutter của trường đã phân tích chế độ ăn uống, lối sống và tiền sử bệnh án của 159.840 người tham gia.
Nhằm xác định mối tương quan giữa nguy cơ ung thư và một số loại vi khuẩn trong miệng, các tác giả đã làm xét nghiệm vi khuẩn trong mẫu nước bọt của những người tham gia. Sau đó, họ theo dõi những người tham gia trong khoảng 10 – 15 năm.
Sau 15 năm, có 236 người mắc ung thư đầu và cổ.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh vi khuẩn trong miệng của những bệnh nhân ung thư với 458 người không bị ung thư.
Kết quả đã phát hiện ra rằng có 13 loài vi khuẩn trong miệng làm tăng nguy cơ ung thư.
Những loài vi khuẩn này có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ cao hơn 30%. Khi kết hợp với 5 loài vi khuẩn thường có trong bệnh nướu răng, tổng nguy cơ tăng lên 50%, theo Medical Express.
Các nhà nghiên cứu khẳng định đã xác định được các loại vi khuẩn chính có thể gây ra ung thư, và sẽ lên kế hoạch tiếp theo để khám phá các cơ chế hoạt động của chúng và cách can thiệp tốt nhất.
Về mặt can thiệp, đánh răng và dùng chỉ nha khoa là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại các loại vi khuẩn nguy hại.
Tác giả nghiên cứu, giáo sư Richard Hayes, Đại học New York, cho biết: Kết quả nghiên cứu đưa ra thêm một lý do nữa để vệ sinh răng miệng tốt hơn. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh nha chu mà còn bảo vệ chống lại ung thư đầu và cổ.
Nguồn: https://thanhnien.vn/lo-la-thu-tuc-buoi-sang-nay-coi-chung-ruoc-ung-thu-khong-hay-185241001165343225.htm