Trang chủDu lịchẨm thựcGánh bánh canh 35 năm ở TP.HCM, bán từ lúc bà chủ...

Gánh bánh canh 35 năm ở TP.HCM, bán từ lúc bà chủ còn thiếu nữ: ‘10.000 đồng cũng bán!’


Không phải ai cũng biết từ năm 19 tuổi, từ thuở còn “mắc cỡ”, bà Tâm đã gánh bánh canh bán dạo, từ công thức nấu do bà ngoại truyền lại.

3 tiếng là hết

Sáng sáng, đi dọc đường Phong Phú (Q.8), nhiều người sẽ bị hấp dẫn bởi những hàng, quán, gánh bán đồ ăn nằm san sát nhau. Cái khó, là tôi không biết phải chọn món nào, mua quán nào bởi món ăn đa dạng, đều phù hợp cho một bữa sáng ấm bụng.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 1.

Gánh bánh canh của bà Tâm có thâm niên hơn 35 năm.

Những ngày “đau ví”, tôi sẽ ghé lại gánh bánh canh quen thuộc của mẹ con bà Thanh Tâm nằm ở đầu đoạn đường này. Khu này, không ai không biết bà bán rẻ có tiếng, nhiều người lao động khó khăn mua một tô bánh canh giá 10.000 đồng, bà chủ cũng vui vẻ bán.

Gánh bánh canh nho nhỏ, nổi bật với nồi bánh có màu vàng cam bắt mắt, mùi thơm phức khiến bụng tôi đang đói lại càng cồn cào. 6 giờ 30 phút, khách tới ăn tại chỗ cũng như mua mang đi đông đúc khiến bà chủ và cô con gái phải làm liên tục để không ai phải trễ giờ làm.

Hồi đó, từ năm 19 tuổi tôi đã bắt đầu bán bánh canh mưu sinh. Trước đó, ngoại tôi bán ở chợ Xóm Củi cũng lâu lắm. 3 ngày đầu tiên trong “sự nghiệp” bán bánh canh, tôi còn con gái mắc cỡ nên bà ngoại dẫn ra bán cho biết, rồi sau đó tôi gánh đi vòng vòng chợ Xóm Củi bán dạo. Tôi chuyển qua bán cố định ở chỗ hiện tại cũng ngót nghét 30 năm…

Bà Thanh Tâm, Chủ gánh bánh canh

Suốt bao nhiêu năm buôn bán, bà chủ vẫn giữ quan điểm là bán giá rẻ, bình dân để phù hợp với người lao động nghèo. Thời buổi này, vật giá leo thang, mỗi phần bánh canh của bà cũng từ 18.000 – 23.000 đồng. Nhưng ai khó khăn muốn mua phần rẻ hơn, bà chủ cũng thoải mái bán mà không đắn đo.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 3.

Tô bánh canh giá 15.000 đồng.

[CLIP]: Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: ‘10.000 đồng cũng bán!’

Mẹ con bà Thanh Tâm nói rằng, tất nhiên việc buôn bán với mức giá đó cũng có lời, lời ít. Nhưng họ vui vì có thể chia sẻ với những người lao động khó khăn. “Có những người ăn tôi mấy chục năm, biết rõ hoàn cảnh của họ nên giờ, mỗi lần họ mua là mình tự động bán phần 10.000 đồng. Cũng biết tính họ thích ăn gì, không thích ăn gì”, bà tâm sự.

Mở bán từ 6 giờ sáng, bà chủ nói rằng những ngày bán đắt, 3 tiếng hết sạch. Chậm hơn, thì 10 giờ mới dọn hàng. Để kịp phục vụ khách, hằng ngày, bà đã thức từ 3 giờ sáng để chuẩn bị chu đáo mọi thứ, cứ vậy suốt mấy chục năm qua.

Một mình nuôi 2 con khôn lớn

Bà Thanh Tâm kể mình thôi chồng từ sớm, nhờ gánh bánh canh này, mà bà nuôi con trai lớn và con gái út khôn lớn, nên người như bây giờ. Các con chính là niềm tự hào, là tài sản lớn nhất của bà chủ bên cạnh gánh bánh canh mà bà dành cả cuộc đời để gắn bó.

Con gái bà Tâm, chị Ngọc (25 tuổi) cũng phụ mẹ bán hơn 2 năm qua. Nhiều năm trước, chị thi đậu đại học, nhưng vì thương mẹ buôn bán vất vả một mình nên cô gái quyết định phụ mẹ gắn bó với gánh này.

“Chắc là tôi bán tới khi nào chết, không thể nào bán nữa thì thôi, vì giờ nó là cả cuộc đời của tôi rồi. Không biết sau này, con của mình nó có kế thừa không, vì làm cái nghề này nó cực lắm. Điều tôi tự hào nhất trong tô bánh canh của mình là hương vị suốt mấy chục năm không đổi của bà ngoại”, bà chủ bày tỏ.

Tô bánh đơn giản, nhưng ăn vừa miệng.

Tô bánh canh của gánh bà Tâm không quá lớn, vừa vặn cho một bữa sáng năng lượng. Sợi bánh dai, mềm truyền thống cùng chả cá, cá viên, nấm và giò heo ngập trong nước lèo đậm đà, thêm một chút rau mùi, tiêu và ớt là hết sẩy. Xét về hương vị, tôi chấm 8/10 điểm, đáng để ăn nhiều lần.

Bà Ngọc Lan (54 tuổi, ngụ Q.8) là khách quen của quán cho biết vì nhà gần nên hầu như sáng nào bà cũng ghé đây ăn, mua về cho con cháu, người thân trong nhà. Vị khách cho biết bánh canh ở đây nhìn bắt mắt, hương vị ngon và điều quan trọng là giá hợp lý.

“Chỗ này bán rẻ lắm. Mình muốn mua 10.000 đồng cũng có, mua hơn cũng có. Ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng còn bán món chay, tôi cũng ăn chay vào mấy ngày đó nên mua luôn. Ăn ở đây quen rồi, không ngán bà bị ghiền”, bà Lan cười tươi rói.

Gánh bánh canh 35 năm TP.HCM, bán hồi bà chủ còn… mắc cỡ: '10.000 đồng cũng bán!' - Ảnh 6.

Nồi bánh canh hấp dẫn.

Đều đặn mỗi ngày, gánh bánh canh của bà Tâm hiện diện trên con đường này, hòa vào nhịp sống hối hả buổi sớm mai ở TP.HCM…



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

4 cách giúp kiểm soát sưng bàn chân do tiểu đường

Những người mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị sưng phù và viêm ở bàn chân cao hơn người khỏe mạnh. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến lưu thông máu, dẫn đến tích tụ máu và chất...

Bài đọc nhiều

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCM

Bộ Y tế vừa có công văn số 6881/BYT-DP chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCM. Tin mới y tế ngày 7/11: Tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP.HCMBộ Y tế vừa có công văn số 6881/BYT-DP chính thức...

Man City thua ngược Brighton, Guardiola chạm mốc kém nhất sự nghiệp

Man City thất bại với tỷ số 1-2 trên sân của Brighton ở vòng 11 giải Ngoại Hạng Anh. Lần đầu tiên dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola, Man City trải qua 4 trận thua liên tiếp.Dù phải đá trên sân khách và không có đội hình mạnh nhất, Man City vẫn nhập cuộc ở thế tấn...

Làm rõ lý do lùi thời gian hoàn thành Sân bay Long Thành đến cuối năm 2026

Hầu hết công trình hạ tầng thuộc 4 dự án thành phần của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ lần lượt hoàn thành trong quý I, quý II/2026. Làm rõ lý do lùi thời gian hoàn thành Sân bay Long Thành đến cuối năm 2026Hầu hết công trình hạ tầng thuộc 4...

Thỏi nam châm hút dòng tiền cho nhà phố Vinhomes Global Gate

Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) hoàn thành vào tháng 7/2025 sẽ là biểu tượng mới của Thủ đô, tạo thêm động lực tăng trưởng, đồng thời là lực đẩy kích hoạt làn sóng nhà đầu tư đổ về Vinhomes Global Gate khai thác “mỏ vàng” từ nền kinh tế Expo. Trung tâm Hội...

Chấm dứt tình trạng viêm mũi xoang tái phát kéo dài 1 năm bằng phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi

Hơn 1 năm trở lại đây, nam thanh niên 36 tuổi ở Hà Nội trải qua biết bao đợt khó chịu như ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu… đã điều trị bằng thuốc...

Mới nhất