Thật tuyệt vời nếu uống thứ gì đó có thể giảm cholesterol, một chuyên gia đã chia sẻ 2 loại trà có thể làm được điều này.
Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về trà và hóa học, tiến sĩ Tim Bond, từ Tea Advisory Panel – một tổ chức sức khỏe của Anh, cho hay: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà đen đặc biệt giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bao gồm cả cholesterol.
Một đánh giá có hệ thống về 11 thử nghiệm, được công bố trên Thư viện Y khoa Cochrane, đã phát hiện ra rằng cả trà đen và trà xanh đều giúp giảm mức cholesterol xấu LDL – thủ phạm gây ra các vấn đề sức khỏe.
Tiến sĩ Bond giải thích: Sở dĩ trà có khả năng giảm cholesterol là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa catechin.
Nghiên cứu năm 2015 đã cho chuột uống nước có pha catechin và epigallocatechin gallate – một chất chống oxy hóa có lợi khác trong trà xanh. Sau 56 ngày, kết quả cho thấy mức cholesterol tổng đã giảm khoảng 14,4% và mức cholesterol “xấu” LDL đã giảm 30,4% ở chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol, theo trang tin y tế Medical News Today.
Trà đen cũng có thể có tác động tích cực đến cholesterol.
Hơn nữa, trà còn có thể giúp giảm mức cholesterol chỉ sau 12 tuần. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Preventive Medicine cho thấy uống 200 ml trà đen 3 lần mỗi ngày, đã giảm tỷ lệ cholesterol xấu sau 12 tuần, theo Express.
Theo tiến sĩ Bond, khoảng 2 – 3 tách trà mỗi ngày là đủ để gặt hái được lợi ích. “Nghiên cứu cho thấy lượng trà lý tưởng hằng ngày nên uống để có trái tim khỏe mạnh là từ 4 – 5 tách mỗi ngày”, tiến sĩ Bond nói thêm.