Trang chủDu lịchẨm thựcĐi Úc 6 tháng, bán 6 tháng vì thương khách

Đi Úc 6 tháng, bán 6 tháng vì thương khách


Bà chủ bán vì… niềm vui

Với nhiều người ở TP.HCM, cơm tấm là một phần không thể thiếu ở thành phố này. Ngoài hương vị đặc trưng, sự hiếu khách, hào sảng của chủ quán cũng khiến thực khách mê đắm món ăn này.

Quán cơm tấm số 1 Nguyễn Trãi (P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM) với tuổi đời hơn 50 năm là một trong số đó. Chủ quán dễ thương tên là bà Lan (67 tuổi).

Bà Lan luôn nở nụ cười tươi khi khách đến

dương lan

12 giờ trưa, quán cơm tấm ùn ùn người đến ăn. Trong số thực khách hôm tôi ghé, tôi nhận ra một vài người nổi tiếng như NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc,… Một người phụ nữ mở khẩu trang hỏi bà Lan: “Chị còn nhớ em không? Em Thảo trước ở đường bên kia hay tới quán chị ăn này”. Bà Lan tay bắt mặt mừng nhận ra người quen cũ và mời họ ngồi vào bàn. Hóa ra, người phụ nữ trước hay ghé quán nhưng đã chuyển sang nơi khác sống một thời gian dài.

Dù đã U.70 nhưng bà vẫn tự tay bán cơm, điều hành quán

dương lan

Bà Lan dù đã ở tuổi U.70 nhưng vẫn tự tay bán cơm, điều hành mọi việc trong quán. Bà luôn nở nụ cười tươi, trò chuyện vui vẻ với khách mỗi khi họ đến. Bà cho biết, bà mới mở bán trở lại từ đầu tháng 9. Trước đó, bà sang bên Úc thăm người con gái nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến bà bị kẹt lại đến giờ.

Chả được cắt sẵn từng miếng đều nhau

dương lan

“Con cái đi nước ngoài, tôi ở nhà bán cơm cho vui. Hồi dịch nghỉ quá trời nghỉ đợt này mới bán lại. Tôi sang thăm cháu rồi con không chịu cho về. Già như tôi sao tự book vé máy bay về được nên tôi phải làm mặt quạu mới được về. Về tôi lại bán cơm, bán chủ yếu là khách vui. Có người nói chờ tôi lâu, tôi về phải ghé vào ăn cơm tấm”, bà Lan chia sẻ.

Vừa lấy cơm cho khách, bà chủ nhớ lại những ký ức về quán cơm gắn bó với mình cả đời. Bà cho biết, năm Mậu Thân (1968) mẹ của bà bắt đầu bán cơm.

Thịt nạc xắt đều nhỏ ăn kèm với cơm tấm

dương lan

Hồi xưa, mẹ bà bán còn “lạc hậu” khi chỉ có đôi quang gánh để đầy cơm, bì chả, trứng,… Ngày ngày bà phụ mẹ bán buổi sáng, chiều đi học. Nhờ vậy, cách làm, bí quyết riêng được mẹ chỉ từng chút một.

Đất nước thống nhất, bà học xong chưa biết làm gì nên quyết định nối nghiệp mẹ, gắn bó với quán cơm tấm. Bẵng đi nửa đời người, quán cơm tấm trùng hợp với địa chỉ nhà số 1 nên được mọi người gán luôn là cơm tấm số 1 rồi từ đó nức tiếng gần xa, được mọi người ủng hộ đến bây giờ.

Món cơm tấm bì chả được nhiều người gọi khi ghé quán

dương lan

“Giờ tôi cũng già rồi, có cô con gái ở nước ngoài. Con không cho bán cứ kêu “sao má bán hoài vậy?” nhưng tôi ở nhà không làm gì cũng không chịu được. Niềm vui lớn nhất là được gặp khách hàng, khách quý lắm. Khách quen tôi nhớ từng người một, nhớ luôn cả món họ ăn. Khách đến đây cơm tấm ăn no bao bụng”, bà Lan nói.

Nói về giai thoại mà thực khách đặt cho bà: 6 tháng bán, 6 tháng đi nước ngoài bà Lan cười giải thích thật ra không có chuyện ấy, thỉnh thoảng bà mới qua Úc thăm gia đình con gái. Từ năm 2020, dịch Covid-19 xuất hiện bà qua Úc và bị “kẹt” lại, hơn nữa con gái sợ bà bán vất vả nên không đồng ý cho về Việt Nam. Từ đầu tháng 9.2022, bà mới mở quán bán trở lại. Mỗi lần đi nước ngoài bà thường nghỉ bán, ở lại chơi với con cháu ít tuần.

Cơm tấm ngon khó cưỡng!

Món cơm tấm của bà Lan chủ đạo có các món bì, chả, sườn, ốp la và các món ăn kèm như xíu mại, trứng kho, lạp xưởng. Tôi gọi một phần cơm gồm bì, chả, ăn kèm với sườn và thịt nạc xắt sợi.

Quán cơm tấm bà Lan bán từ lâu đời

dương lan

Miếng chả ăn mềm, phần sườn được ướp vừa phải, nướng không quá khô còn vương mùi khói. Khác với nhiều quán, cơm tấm ở đây trộn bì với thịt nạc xắt sợi. Rưới thêm nước mắm quyện chút mỡ hành tôi tin chắc người khó tính cũng phải gật gù với món cơm tấm ở đây.

Ngoài ra, quán có thêm canh khoai mỡ, khổ qua, cải xoong để thực khách ăn kèm. Bà Lan bán với giá từ 50.000 – 80.000 đồng/phần.

Mỗi phần có giá từ 50.000 – 80.000 đồng tùy món

dương lan

Quán cơm số 1 Nguyễn Trãi mở từ 6 – 12 giờ trưa. Dù vui nhưng bà tự nhận cũng khá vất vả khi tuổi không còn trẻ như hồi xưa. Mỗi ngày, bà dậy từ 2 rưỡi sáng, chuẩn bị nguyên liệu, đứng bán và dọn hàng đến 15 giờ chiều mới được nghỉ. Bà thuê khoảng 10 người làm cùng, phụ bưng bê, đón khách.

Khách ghé quán ủng hộ thường xuyên là niềm vui của bà Lan

dương lan

“Tôi rất biết giữ gìn sức khỏe. Chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi khoảng 5 giờ sáng lên tập Yoga rồi mới xuống nhà đứng bán. Tôi không ăn tinh bột, chỉ ăn rau, qua nước ngoài ở với con cũng duy trì thói quen này. Tới tuổi này, tôi không mong gì hơn ngoài có sức khỏe để tiếp tục phục vụ thực khách”, bà tâm tình.

Món xíu mại cũng được bán kèm theo cơm tấm

dương lan

11 giờ trưa, bà Lê Thị Kim Hoàng (56 tuổi) ghé quán cơm tấm mua 3 phần mang về. Theo bà, món ngon nhất ở quán là cơm tấm bì chả nên thường xuyên chọn món này.

Khách ghé quán cơm tấm đông vào giờ ăn trưa

dương lan

“Quán này lâu đời, bán mấy chục năm nay. Hồi xưa khi chưa lấy chồng, tôi làm việc ở quán này luôn. Sau đó, có gia đình thì nghỉ nhưng có dịp thì ghé lại đây ăn. Quán này không bán thì thôi mà bán là đông khách. Hàng ngon nên giá nhỉnh hơn chút là điều dễ hiểu”, bà Hoàng nói.

Dù khách đông nhưng mọi người không phải đợi lâu

dương lan

Bà Thảo (60 tuổi) cùng anh em trong gia đình ghé ăn trưa ở quán cơm tấm. Bà cho hay, dù chuyển nhà cách xa quán đã lâu nhưng mỗi lần tiện đường hay có dịp bà đều vào ăn vì nhớ vị cơm tấm ở đây.

Bà Thảo là khách quen của quán, ăn ở đây mấy chục năm

dương lan

“Tôi là khách quen ở đây ăn từ mấy chục năm trước. Đôi khi chủ quán không nhớ tên thật vì đông người trong gia đình cùng ăn. Cơm tấm ở đây ngon, tôi thích nhất là sườn, bì, chả”, bà nói.



Source link

Cùng chủ đề

Ai đứng sau chuỗi nhà hàng Cơm tấm Cali tại TPHCM?

Từ một món ẩm thực đường phố Việt Nam, cơm tấm được nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển thành các chuỗi F&B (Food and Beverage) chuyên về cơm tấm. Với hương vị dân dã, quen thuộc và chi phí hợp lý, cơm tấm luôn có lượng khách hàng ổn định.Tuy nhiên, thị trường kinh doanh cơm tấm hiện nay rất đa dạng với nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Một trong những chuỗi cơm tấm có tiếng...

thị trường tỉ USD chờ đợi khai thác

Thị trường tỷ đô Theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Grand View Research (Hoa Kỳ) du lịch y tế đang phát triển nhanh chóng, dự báo đến năm 2030 doanh thu du lịch y tế trên toàn cầu sẽ lên đến gần 100 tỷ USD. Với thị trường rộng lớn như vậy thời gian qua một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia… đã đẩy mạnh khai thác loại hình du lịch này...

Về Bình Dương ăn cơm tấm ‘sà bì chưởng’ ở đâu?

Vừa bưng ra, đĩa cơm liền thu hút người ăn bởi màu vàng tươi của chả, màu thịt nướng đậm đà và chút sắc xanh của hành, dưa leo.Thịt của quán không quá to, nhưng được ướp và nướng rất đậm đà. Khi cắn vào, người ăn cũng cảm nhận độ săn chắc.Một khách ăn tại quán còn hóm hỉnh: "Thịt vầy...

Cầu thủ Việt kiều xuất hiện ở giải bóng đá 7 người Quốc gia 2024

Theo điều lệ của Cúp bóng đá 7 người Quốc gia 2024, mỗi đội bóng tham dự giải sẽ được đăng kí thêm 1 cầu thủ Việt kiều. Đây là điều chỉnh mang tính bước ngoặt, có thể giúp giải đấu trở nên hấp dẫn hơn và tạo ra bước tiến lớn về chuyên môn.Ngoài ra, Vietfootball - đơn vị tổ chức giải còn hướng đến tham vọng tổ chức giải bóng đá 7 người quốc gia dành...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Hai học sinh bị ‘đánh hội đồng’ phải nhập viện

Trong vòng 3 tuần, trên địa bàn tỉnh Bến Tre xảy 2 vụ học sinh bị bạn 'đánh hội đồng', phải nhập viện điều trị. ...

Máy bay vũ trụ tối mật của Mỹ diễn tập nâng cao trên quỹ đạo

Máy bay vũ trụ tối mật X-37B của quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm phanh khí động học tiên tiến để thay đổi quỹ đạo. ...

Bí mật đằng sau bọng mắt và quầng thâm đen dưới mắt

Có nhiều người họ thừa nhận luôn có một giấc ngủ trọn vẹn nhưng bọng mắt vẫn xuất...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược...

TP.HCM bắt đầu phê duyệt 8 dự án cho vay hỗ trợ từ 50-100% lãi suất

Hiện đã có 8 dự án thuộc các lĩnh vực đầu tư hạ tầng, y tế, văn hóa, giáo dục được phê duyệt cho vay hỗ trợ 50-100% lãi suất từ nguồn ngân sách TP.HCM. ...

nên tổ chức học văn hóa cho trẻ 12-18 tuổi tại cơ sở cai nghiện ma tuý

Kinhtedothi - Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa, trong khi chưa có khu cai nghiện riêng cho người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; chưa có cơ sở nào thực hiện hỗ trợ học văn hóa cho người nghiện ma túy ở độ tuổi này. Độ tuổi sử dụng ma túy đang ngày càng...

Những hoạt động tích cực của Tổ Truyền thông cộng đồng khu phố Vinh Thanh

Tổ truyền thông khu phố Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh BRVT đi vào...

Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng

NDO - Bộ Y tế cho biết, hiện bộ đang triển khai thực hiện Hướng dẫn phân nhóm thiết bị y tế theo tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng trong đấu thầu, mua sắm và sẽ hoàn thành vào quý 3/2025 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngày 7/11/2024, Thứ trưởng...

Mới nhất