Con tôi 5 tuổi, thích ăn thịt cá nướng, nên ăn như thế nào để an toàn cho sức khỏe? (Thanh Thảo, TP HCM)
Trả lời:
Thực phẩm nướng chứa nhiều chất béo, dầu mỡ và các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Khi nướng ở nhiệt độ cao, dầu mỡ trong thịt tạo ra những khí độc, chất độc bám vào miếng thịt nướng. Chúng có thể gây ung thư nếu hấp thụ nhiều, thường xuyên.
Khi nướng thịt trực tiếp ở nhiệt độ cao gây cháy xém, tạo ra hóa chất có thể gây ung thư là các amin dị vòng (HAC). Nhiều loại hóa chất HCA hình thành do sự phân hủy axit amin khi nướng thịt ở nhiệt độ cao trên 200 độ C. Những HCA này nằm tại chỗ thịt quay bị cháy. Phần mỡ béo nhỏ giọt vào vỉ nướng, ngọn lửa bao trùm lên thực phẩm cũng tạo ra hydrocarbon đa thơm (PAH), một chất hóa học có nguy cơ gây ung thư.
Đồ nướng thường không chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng khô, cứng nên cũng không phù hợp với trẻ vì răng bé còn yếu và khả năng tiêu hóa kém.
Bạn không nên cho con ăn đồ nướng hay những thực phẩm nhiều dầu mỡ thường xuyên vì làm tăng nguy cơ béo phì, tăng mỡ máu, mắc các bệnh nguy hiểm, có hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu trẻ thích thì phụ huynh có thể cho trẻ ăn đồ nướng với số lượng và cách chế biến phù hợp, có thể 1-2 lần mỗi tuần. Tránh nướng thực phẩm trực tiếp với lửa than, nên gói trong giấy bạc, ưu tiên nướng bằng các thiết bị an toàn. Không nướng ở nhiệt độ cao, không gây cháy xém, chọn thực phẩm nướng không hoặc ít mỡ. Gia đình ướp thịt với các loại nước sốt như sốt cà chua trước khi nướng để hạn chế cháy xém.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả gửi câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |