Trang chủFigureChuyện Ruốc hàu Bavabi: Báu vật từ biển khơi Bái Tử Long

Chuyện Ruốc hàu Bavabi: Báu vật từ biển khơi Bái Tử Long

Tận dụng lợi thế tự nhiên với nguồn cung hàu dồi dào từ tự nhiên và các vựa nuôi khu vực Vân Đồn, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) đã đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại chế biến sâu để chắt lọc tinh hoa của biển Vân Đồn, nâng cao giá trị sản phẩm và hướng tới việc xuất khẩu toàn cầu.

Bỏ Nhà nước về mở công ty… chế biến ruốc

Những ngày đầu tháng 10, CEO Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) Phạm Thị Thu Hiền gần như không có thời gian nghỉ ngơi. Chị liên tục phải di chuyển liên tục giữa Quảng Ninh và Hà Nội. Bởi vậy, cuộc gặp gỡ với chúng tôi cũng được chị thu xếp vội vàng trong một buổi chiều mưa khá muộn tại xưởng sản xuất ven biển Vân Đồn.

Mở đầu câu chuyện, chị Hiền cho biết, trước khi “bén duyên” với công ty, chị đã có 10 năm nghiên cứu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cho cơ quan nhà nước. Cũng chính trong giai đoạn này, ý định lập doanh nghiệp đã nảy nở khi chị nhận ra nhiều đề tài nghiên cứu rất hữu ích nhưng chỉ được “nhét ngăn bàn”. Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Vân Đồn, chị luôn đau đáu giấc mơ nâng cao giá trị cho con hàu bản xứ. Làm thế nào để đưa thứ đặc sản này vào được siêu thị lớn và có “định vị” mang tầm quốc gia.

Bà con ngư dân lâu nay chỉ bán hàu tươi sống mà chưa nghĩ tới việc chế biến sâu, trong khi, Vân Đồn lại sở hữu tiềm năng rất lớn. Những sản phẩm tươi khi đánh bắt lên mang đi tiêu thụ luôn, rất khó trong việc bảo quản và giữ độ tươi ngon. – CEO Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) Phạm Thị Thu Hiền

Tới cuối năm 2014, chị Hiền quyết định nghỉ việc và thành lập doanh nghiệp riêng để bắt tay vào dự án Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướt gia vị tại Quảng Ninh. Vào thời điểm này, Bavabi cũng là doanh nghiệp đầu tiên làm các sản phẩm chế biến từ hàu.

Chỉ tay ra bãi đất cũ nằm ngay gần cổng vào nhà máy, chị kể: Ngày đầu “chập chững”, công ty của chị chỉ có một dãy nhà xưởng lợp tôn với khoảng một chục công nhân. Mang tiếng là Giám đốc, nhưng “bà chủ” cũng phải xắn tay làm cùng mọi người. Vốn là dân kỹ thuật, nên thời gian đầu khởi nghiệp kinh doanh, sờ vào đâu chị cũng thấy bỡ ngỡ, thiếu từ kỹ năng đến kinh nghiệm.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) ngày nay.

“Tôi phải học từ A – Z, với hàng chục khóa học khác nhau, như tham gia lớp CEO, học tài chính, quản trị nhân sự, học về tiền lương, quản lý đội bán hàng…. Học nhiều không phải để trực tiếp làm, mà để khi thuê nhân sự, mình có đủ kiến thức mà tương tác tốt với họ”, Hiền chia sẻ.

Cứ vừa làm, vừa thử nghiệm và “lần từng bước một”, cuối năm này, sản phẩm ruốc hàu đầu tiên được ra đời trong niềm vui mừng khôn xiết của tất cả các thành viên. Thế nhưng, gần như ngay lập tức, “đứa con tinh thần” ấy vấp phải khó khăn.

“Bài toán lớn nhất bấy giờ đối với ruốc hàu là phải giải quyết được… mùi tanh”, CEO Bavabi vừa giới thiệu sản phẩm, vừa kể, “Hàu vốn có vị tanh đặc trưng, thịt mềm lại dễ nát. Vì vậy, khâu chế biến đặt yêu cầu rất cao để vừa có độ thơm ngon, vừa bảo đảm giá trị dinh dưỡng đầy đủ”, chị Hiền giải thích.

Bởi vậy, khi mang sản phẩm “thế hệ thứ nhất” đi giới thiệu tại các hội chợ xúc tiến thương mại, nhiều khách hàng đã chê vì không hợp… khẩu vị. Sau mỗi lần như thế, đội ngũ sản xuất lại bắt tay làm mới công thức từ đầu, điều chỉnh, gia giảm cho hợp lý hơn.

Bavabi, là cái tên do nữ doanh nhân gốc Vân Đồn tự nghĩ ra, với hàm ý, báu vật biển. Bavabi hướng tới việc lưu giữ, phát triển và nâng tầm các đặc sản của mảnh đất Vân Đồn trú phú.

Tới năm 2016, sau nhiều cải tiến, sản phẩm ruốc hàu Bavabi mới thực sự được hoàn thiện và đạt chứng nhận sản phẩm duy nhất được tỉnh Quảng Ninh xếp hạng OCOP 5 sao năm 2016. Cũng trong giai đoạn này, Bavabi trở thành đơn vị khởi nghiệp tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh, được nhận bằng khen của tỉnh Quảng Ninh về việc đạt thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện đề án “Tỉnh Quảng Ninh – mỗi xã, phường một sản phẩm”.

Ruốc hàu Bavabi được tỉnh Quảng Ninh xếp hạng OCOP 5 sao năm 2016

Nhớ lại giai đoạn đầu tiên đầy thách thức, chị Hiền cho hay: Điều may mắn lớn nhất của chị là luôn được tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để tham gia rất nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, từ bắc vào nam, thậm chí ra cả nước ngoài. Mỗi chuyến đi lại thêm một bài học mới.

Thêm vào đó, riêng với ngành chế biến thủy hải sản, các doanh nghiệp phần lớn chỉ quan tâm đến chế biến và xuất khẩu các sản phẩm đông lạnh, chưa nhiều doanh nghiệp để ý chế biến sâu, nâng cao giá trị sản phẩm. “Bavabi sống khỏe được là vì thị trường chưa có đối thủ cạnh tranh”, chị hiểu rất rõ và trân trọng điều đó.

Giờ thì cái tên Bavabi đã rất nổi tiếng, không chỉ tại Quảng Ninh, mà còn trong ngành thực phẩm cả nước vì tiên phong trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm ăn liền cao cấp từ hải sản. Các sản phẩm ruốc hàu, ruốc cá, ruốc tép… mang thương hiệu Bavabi đã sớm chinh phục được người tiêu dùng trong nước.

Đầu tư công nghệ để đi đường dài

Trước khi vào xưởng chế biến, chúng tôi buộc phải sát trùng và thay thế đồ bảo hộ theo đúng tiêu chuẩn. Trong căn phòng “gần như vô trùng”, khoảng 20 công nhân nai nịt gọn gàng đang khẩn trương làm việc.

Giải thích cặn kẽ hơn về quy trình, chị Hiền cho hay, để bảo đảm nguồn cung hàu tươi đạt chất lượng, Bavabi đã tham gia vào mô hình chuỗi liên kết tại địa phương. Trong suốt quá trình nuôi trồng, chủ cơ sở phải cam kết thực hiện đúng quy trình. Mẫu nước và mẫu hàu được gửi 2 tháng/lần sang cơ quan chức năng kiểm định.

Để bảo đảm nguồn cung hàu tươi đạt chất lượng, Bavabi đã tham gia vào mô hình chuỗi liên kết tại địa phương. Trong suốt quá trình nuôi trồng, chủ cơ sở phải cam kết thực hiện đúng quy trình. Mẫu nước và mẫu hàu được gửi 2 tháng/lần sang cơ quan chức năng kiểm định.

“Sau 4-5 tháng, hàu mới được thu hoạch. Lúc này, sản phẩm sẽ được làm sạch rong rêu ký sinh và tách riêng phần thịt. Thịt hàu được sục rửa qua bể ozone rồi rửa nhiều lần với nước muỗi loãng để làm sạch nhớt trước khi đưa vào máy xào”, chủ cơ sở tiếp tục.

Hàu được xào khoảng 15 phút ở nhiệt độ 140-150 độ C, thịt hàu được, sấy khô, xé sợi và chuyển sang phối trộn, cân đo, đóng vào lọ và tiếp tục được khử trùng bằng áp suất nóng trong khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ 121 độ C rồi đưa đi dán nhãn, chờ vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Công nhân Bavabi đưa ruốc hàu vào máy.

Gần như 100% các công đoạn đều được làm bằng máy, nên bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và không làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt hàu. Mặc dù không dùng chất bảo quản, nhưng sản phẩm có hạn sử dụng lên đến 12 tháng.

Bên cạnh đó, chị Hiền cho biết thêm, thời gian qua, công ty cũng đã đẩy mạnh công nghệ để có thể… đi đường dài. Cụ thể, Công ty đã chủ động đầu tư dây chuyền rửa, vệ sinh, đóng lọ tự động, khép kín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, thay thế cho phương pháp thủ công trước đây nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Công ty cũng thường xuyên thay đổi bao bì, đa dạng hóa sản phẩm, tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng. Nhờ đó, các sản phẩm của Công ty đã được thị trường đón nhận và đánh giá cao. Nhiều sản phẩm đã phân phối vào hệ thống các siêu thị lớn trong nước. Một số sản phẩm cũng đang được ký hợp đồng với các đối tác cung cấp, tiêu thụ ra thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, thông qua các khóa đào tạo, hướng dẫn áp dụng công cụ cải tiến năng suất, chất lượng do tỉnh tổ chức, Công ty đã thay đổi hệ thống cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP.

Với giá thu mua hàu từ 4.000-12.000đ/kg hàu các loại, sản phẩm ruốc hàu qua công nghệ chế biến sâu có giá bán lên đến 135.000đ/lọ (100g). Từ đó, nâng tầm sản phẩm nông nghiệp địa phương.

Chị Hiền cho biết thêm, hiện mỗi ngày công ty có nhu cầu thu mua rất nhiều nguyên liệu tươi để chế biến. So với thị trường, chủ các cơ sở khi bán qua Bavabi được hưởng lợi khoảng 10% về giá. Hiện, sản phẩm ruốc hàu được phân phối chủ yếu qua kênh siêu thị và các cửa hàng thực phẩm trên cả nước. Ngoài ra, các sản phẩm của Bavabi cũng được phân phối qua các trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Tạm “thở phào” với chặng đường đầu tiên, nhưng chị Hiền bảo, thách thức với Bavabi thật ra mới… bắt đầu. 9 năm đầu đời thật ra chỉ là giai đoạn Bavabi khẳng định mình trên “sân nhà”. Về dài lâu, chị muốn đưa sản phẩm về hàu nói riêng, hải sản Vân Đồn nói riêng hướng ra với thế giới.

Về dài lâu, tôi muốn đưa sản phẩm về hàu nói riêng, hải sản Vân Đồn nói riêng hướng ra vi thế giới.CEO Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) Phạm Thị Thu Hiền

Trước mắt, Công ty đang tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt nhiều sản phẩm khác như ruốc cơ trai, hàu xào, hàu sốt, hàu ăn liền. Ngoài các sản phẩm trên, hiện Bavabi cũng đang quan tâm sản xuất sản phẩm giá trị kinh tế và yêu cầu công nghệ cao là tinh chất hàu làm nguyên liệu cho ngành dược liệu. Đây là sản phẩm có giá trị kinh tế lớn, đòi hỏi có sự đầu tư lớn về dây chuyền công nghệ.

Xa xôi hơn, nữ CEO xứ Vân Đồn muốn xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định để có thể đề phòng được rủi ro từ thiên nhiên; đồng thời nâng cao chất lượng đầu vào của sản phẩm.

“Tôi nghĩ, để có thể ‘đi đường dài’, chúng ta cần nâng cao tiêu chuẩn, trước hết bắt đầu bằng việc chuẩn hóa hành lang pháp lý, quy hoạch lại vùng nuôi từ chính quyền. Phải làm sao để chúng ta có thể đứng vững trên sân nhà của chính mình, trước khi bắt đầu… bơi ra biển lớn”, chị Hiền đau đáu.

Tôi nghĩ, để có thể ‘đi đường dài’, chúng ta cần nâng cao tiêu chuẩn, trước hết bắt đầu bằng việc chuẩn hóa hành lang pháp lý, quy hoạch lại vùng nuôi từ chính quyền. Phải làm sao để chúng ta có thể đứng vững trên sân nhà của chính mình, trước khi bắt đầu… bơi ra biển lớn.CEO Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) Phạm Thị Thu Hiền

Chia sẻ thêm về dự định thời gian tới, chị cho biết, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu cập nhật dây chuyền máy móc, công nghệ để từng bước hiện đại hóa chế biến hàu và các sản phẩm từ hải sản, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, tiệm cận với tiêu chuẩn của các thị trường khó tính.

Đánh giá thêm về ý nghĩa của chương trình OCOP, nữ doanh nhân nhận định: “Đây là một chương trình mục tiêu rất nhân văn, khi góp phần thay đổi các sản phẩm từ buôn thúng, bán mẹt, không nhãn mác tiêu chuẩn trở thành sản phẩm mang thương hiệu của vùng đất, thậm chí quốc gia”.

Tổ chức: XUÂN BÁCH
Nội dung: SƠN BÁCH
Ảnh: THÀNH ĐẠT
Trình bày: SONG THU-NGỌC BÍCH

Nhandan.vn

Cùng chủ đề

Ngân hàng mở và trí tuệ nhân tạo – xu hướng của ngành tài chính ngân hàng

Theo Mastercard, ngân hàng mở (Open banking) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình ngành tài chính và trở thành xu hướng chủ đạo trong tương lai. Sự trỗi dậy của nền kinh tế số tại Việt Nam Việt Nam đang cho thấy những bước tiến rất đáng kể trong hành trình hướng tới một nền kinh tế số. Sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, sự phát triển bùng nổ của hệ sinh thái hỗ trợ...

Thúc đẩy các nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin của chuyển đổi số quốc gia

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 469/TB-VPCP ngày 15/10/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc làm việc với Tổ công tác triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình giao...

Ngày hội OCOP và nông sản an toàn cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hội LHPN huyện Yên Lập, Phú Thọ, vừa phối hợp tổ chức “Ngày hội giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP và nông sản an toàn cho phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Tận dụng tốt hơn các FTA mang đến “sức sống mới” cho quan hệ Việt Nam

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Lương Cường tới Chile sẽ đem đến 'sức sống mới' cho quan hệ Việt Nam-Chile, nhất là trên các lĩnh vực tiềm năng. “Sức sống mới” cho quan hệ Việt Nam - Chile Hai nước Việt Nam và Chile thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/3/1971, đến tháng 5/2007, Việt Nam và Chile đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Trong những...

Lực mua mạnh mẽ kéo MXV-Index quay lại mức cao nhất trong vòng ba tuần

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (7/11) kéo chỉ số MXV-Index tăng 1,69% lên 2.208 điểm. Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), cho biết sắc xanh bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (7/11) kéo chỉ số MXV-Index tăng 1,69% lên 2.208 điểm – mức cao nhất trong ba tuần trở lại đây....

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Mỹ xúc tiến thảo luận về chuyển giao quyền lực

Hãng tin Fox News dẫn nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ cho biết tất cả 50 bang của Mỹ đã hoàn thành công tác kiểm phiếu và công bố kết quả chung cuộc. Theo đó, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng với 312 phiếu đại cử tri, trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ Kamala Harris nhận được 226 phiếu đại cử tri. Ông Donald Trump đắc cử...

Thông cáo báo chí số 15 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

NDO - Thứ Năm, ngày 7/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười lăm, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Quang cảnh phiên họp chiều 7/11. (Ảnh: DUY LINH) Buổi sáng Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về dự án Luật...

Củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Chile và Peru, tăng cường phối hợp ứng phó các thách thức...

NDO - Trước thềm chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024 và thăm chính thức Chile, Peru của Chủ tịch nước Lương Cường, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác của Chủ tịch nước. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam) Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết về mục đích,...

Hà Nội khai mạc Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề huyện Quốc Oai

Sáng 7/11, tại khu đấu giá ĐG03, thị trấn Quốc Oai (Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai tổ chức Triển lãm các sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề huyện Quốc Oai năm 2024. Người tiêu dùng tìm hiểu các sản phẩm OCOP của huyện Quốc Oai tại triển lãm. Triển lãm có quy mô 60 gian hàng, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm truyền...

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp

NDO - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Duy Ngọc, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta hôm nay rời Hà Nội, lên đường...

Di của ‘Những đứa trẻ trong sương’ tự theo bạn trai hơn 7 tuổi về làm vợ

Nhờ chống lại tục 'bắt vợ', Má Thị Di người dân tộc Mông đã tìm được hạnh phúc bên chồng hơn 7 tuổi. Má Thị Di (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) - nhân vật chính trong phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương của đạo diễn Hà Lệ Diễm đã có những chia sẻ xúc động về cuộc sống của mình trong tọa đàm "Ra khỏi màn sương" do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. -...
01:26:54

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

TPO - Chào mừng 79 năm Quốc khánh 2/9, các tuyến phố ở trung tâm Hà Nội trang hoàng rực rỡ màu cờ hoa, pano, áp phích, biểu ngữ gắn liền với hình ảnh lịch sử. VIDEO: Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Quốc Khánh 2/9 Những ngày cuối tháng 8, các tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ Tổ quốc, các bảng áp phích, pano, khẩu hiệu chào mừng...

Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp lớn của Saudi Arabia

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, cùng với mở rộng sản xuất, Tập đoàn tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đa dạng hóa chuỗi phân phối các sản phẩm của Zamil.   Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai lần thứ 8 (FII8) và thăm, làm việc tại Vương quốc Saudi Arabia, sáng 30/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Riyadh, Thủ tướng Chính phủ...

Cùng chuyên mục

Thúc đẩy các nền tảng, hạ tầng công nghệ thông tin của chuyển đổi số quốc gia

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 469/TB-VPCP ngày 15/10/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tại cuộc làm việc với Tổ công tác triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình giao...

Chuyển đổi số phải là ưu tiên trong chiến lược mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa

Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 100-KL/TW về đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035. Trong đó nhấn mạnh mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực này. Chuyển đổi số để phát huy giá trị và nguồn lực Mới đây, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 với ứng dụng công nghệ...

Vườn cúc họa mi hiếm hoi sống sót sau bão Yagi bung nở, khoe sắc

TPO - Tại làng hoa Nhật Tân, Phú Thượng, Hà Nội chỉ còn số lượng ít hoa cúc họa mi còn sót lại sau bão số 3, những luống hoa đã nở được người dân thu hoạch và bán nhanh trong tuần đầu tháng 11. Cánh đồng cúc hoạ mi còn sót lại sau siêu bão Yagi Năm nay, những hộ trồng cúc họa mi ở Hà Nội chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão yagi gây ra hồi tháng...

Công bố nền tảng truyền hình số Quốc gia VTVGo

(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vừa chính thức công bố nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo.   VTV công bố nền tảng truyền hình số trực tuyến quốc gia - Ảnh: VGP/HM Đây là một trong những kết quả nổi bật của quá trình chuyển đổi số của Đài Truyền hình Việt Nam những năm qua, như đầu tư hạ tầng sản xuất chương trình đồng bộ trên...

Sau ngày giảm sốc, giá vàng hôm nay tăng 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi giảm 6 triệu đồng/lượng ở chiều mua trong phiên 7/11, đến ngày 8/11, giá vàng hôm nay đã tăng 1 triệu đồng, ở 82-86,5 triệu đồng/lượng với vàng miếng và 82-84,8 triệu đồng/lượng với vàng nhẫn. Sau khi giảm 6 triệu đồng/lượng, giá vàng bật tăng  Mở phiên sáng 8/11, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp lớn niêm yết tại 82-86,5 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 1 triệu đồng ở cả 2 chiều...

Mới nhất

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Cơ hội phát triển đô thị vệ tinh

Sau khi TP.HCM công bố kế hoạch triển khai 11 vị trí TOD (bố trí nhiều nhà ở gắn với các dịch vụ và tiện ích ở gần điểm giao thông công cộng) dọc tuyến metro, các chuyên gia và địa phương cho rằng đây là cơ...

Vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 1719 ở Văn Quan: Tiếp sức cho người dân vùng khó

Sau 3 năm triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Dự án 3 - Chương trình MTQG phát triển kinh tế...

Mới nhất