Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Kết hợp trái cây vào chế độ ăn uống hằng ngày là điều tốt nhất trong chế độ ăn uống. Trái cây tự nhiên và giàu các loại đường sucrose, fructose, glucose, cung cấp cho cơ thể năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và enzyme, mỗi loại đều có những lợi ích riêng, theo tờ Hindustan Times.
Sau đây, chuyên gia dinh dưỡng ở Ấn Độ Tanisha Bawa chia sẻ một số nguyên tắc để tối đa hóa lợi ích của việc ăn trái cây.
1. Nên ăn thay vì ép
Nên ăn trái cây thay vì uống nước ép! Khi ép trái cây sẽ mất đi chất xơ, vitamin, khoáng chất và enzym. Nước ép trái cây cũng đến dạ dày khá nhanh sau khi tiêu thụ, dẫn đến lượng đường tăng đột biến do quá tải đường fructose. Nó cũng có thể làm tăng nồng độ axit uric, sau đó dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe hơn.
2. Không nên ăn ngay sau bữa ăn
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn khiến nó di chuyển đến dạ dày và bắt đầu phân hủy cùng với thức ăn vừa ăn xong. Do đó, dạ dày lúc này cần phải tiết ra nhiều axit hơn, khiến trái cây bị phân hủy rất nhanh, mất đi nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
3. Ăn một ít hạt trước khi ăn trái cây
Các loại hạt sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu tăng lên từ trái cây vì chúng là nguồn cung cấp chất béo. Do đó, tiêu thụ các loại hạt trước là một điều khôn ngoan nên làm, theo Hindustan Times.