Trang chủDu lịchẨm thựcChuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối

Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối


Là thế hệ thứ 3 kế thừa quán phở gia đình, chị Trần Thị Phúc Thịnh, chủ quán chia sẻ lý do luôn đứng ở quầy làm món từ sáng tới tối mà không để bất kỳ ai thay thế.

“Michelin vực dậy quán phở nhà tôi!”

Theo đó, quán phở của gia đình chị Thịnh năm thứ 2 được Michelin Guide gọi tên trong hạng mục Bib Gourmand, kèm theo lời nhận xét:

“Quán ăn giản đơn này đã tự hào phục vụ món phở truyền thống của Việt Nam, kể từ năm 1958. Thực đơn chỉ có 2 món gồm phở gà và phở bò. Bạn có thể thoải mái gọi thêm các thành phần như da gà, lòng đỏ trứng, ức bò và gân bò. Nước lèo trong, đậm đà và có vị ngọt hài hòa”.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 1.

Chị Thịnh kế thừa quán phở truyền thống của gia đình

Buổi sáng cuối tuần, chúng tôi ghé quán phở nói trên, nằm ở mặt tiền đắc địa trên đường Võ Thị Sáu (Q.3). Chị Thịnh hối hả, tất bật làm món cho khách liên tục đến quán thưởng thức.

Tâm sự với PV, chị chủ cho biết kể từ khi nhận được sự công nhận của Michelin vào năm ngoái, việc buôn bán của quán trở nên thuận lợi hơn, quán đón nhiều khách hơn, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!”, chị Thịnh bày tỏ.

Sở dĩ chị nói vậy, bởi có một giai đoạn ngắn khi chị kế thừa quán từ mẹ mình, nhiều khách quen đã “quay lưng” với quán khi vị phở không còn giống ngày xưa. Từ nỗi băn khoăn đó, chị đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để tìm lại vị phở xưa của quán từ thời ông bà, bằng cách xem lại công thức và gia giảm nguyên liệu. Giờ đây, chị tự hào khi đã tìm lại được vị phở năm nào, được thực khách đánh giá cao.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 2.

Khách liên tục ghé quán

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 3.
Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 4.

Phở bò và phở gà nổi tiếng ở quán Hương Bình

Theo lời chị chủ, quán phở được bà nội chị, cụ Đoàn Thị Rản (đã mất) mở vào năm 1958, khi thời điểm đó nhiều quán phở mọc lên san sát nhau ở con đường này. Gia đình chị vừa kinh doanh phụ tùng xe máy, xe đạp, vừa bán phở. Sau này, khi ông chị tuổi đã cao, họ tập trung hoàn toàn cho việc buôn bán quán ăn, khi được nhiều khách ủng hộ.

Đến nay, quán phở đã truyền tới đời thứ 3, từ đời của ông bà nội đến đời của cha mẹ chị, rồi đến đời của anh em chị. Là cô con gái duy nhất trong nhà có 4 anh em, chị Thịnh kế thừa quán phở của gia đình và dành nhiều tâm huyết cho quán ăn được ông bà, cha mẹ gây dựng nên.

Vì sao chị chủ luôn ở quầy làm món?

Trưa trưa, quán phở đón một đoàn khách đông đúc. Một người trong đoàn khách này cho biết đã ăn phở ở quán này hơn 20 năm nay. Vì thích hương vị phở ở quán, đặc biệt là nước lèo nên thường tới ăn cũng như rủ thêm người thân.

Trong khi đó, anh Quang Nhật (27 tuổi), tới quán ăn phở một mình thì nói rằng anh đến đây lần đầu tiên, khi vừa theo dõi danh sách của Michelin công bố. Tiện đường qua đây hôm nay, anh gọi một phần phở gà ăn thử.

“Thực sự món phở hợp khẩu vị với mình, thịt gà tươi ngon, giữ được độ ẩm, dai, mềm. Điều giá trị nhất trong tô phở là nước lèo hài hòa, vị thanh, độ ngọt vừa phải, hợp khẩu vị của mình. Sợi phở ở đây cũng lạ. Vì làm việc ở Q.3 nên mình sẽ thường ghé đây ăn”, vị khách bày tỏ.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 5.

Chị Thịnh luôn ở quầy phục vụ khách

[CLIP]: Quán “phở Michelin” ở TP.HCM mở từ năm 1958

Đến quán, nhiều người sẽ thấy chị chủ liên tục ở khu vực quầy, cạnh nồi nước lèo từ sáng tới tối muộn để làm món cho khách chứ không để nhân viên thay thế. Nói về điều này, chị Thịnh bày tỏ trước đây nhiều khách đến ăn nhận xét món phở giữa chị làm và những người phụ làm có vị không giống nhau.

“Kể từ đó, mình luôn là người đứng ở quầy làm món cho khách, mọi người phụ bưng bê, gọi món, làm rau… Khi mình làm món mới ra đúng vị phở mà khách quen mong muốn”, chị bày tỏ.

Từ năm 13 tuổi đã bắt đầu phụ gia đình trong công việc buôn bán, quán ăn với chị Thịnh là ký ức tuổi thơ đặc biệt. Mỗi ngày, chị vẫn miệt mài mang những phần phở tâm huyết, được truyền qua nhiều thế hệ gia đình đến với thực khách đến quán ủng hộ…




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-pho-michelin-o-tphcm-mo-tu-nam-1958-chuyen-chu-quan-dung-quay-tu-sang-toi-toi-185240623141009651.htm

Cùng chủ đề

Dân mạng cãi nhau vì phở Khôi Hói, bún bò Huế 14B được Michelin chọn

Theo anh Thụy, ngay từ năm 1995, mẹ anh là bà Nguyễn Ngọc Điệp đã bán cơm với miếng sườn rất to. Về sau anh tăng kích cỡ miếng sườn như hiện tại, với mục đích dùng đó làm đặc trưng cho quán. ...

Sắp công bố danh sách nhà hàng do Michelin Guide tuyển chọn

Các cơ sở ăn uống được Michelin Guide tuyển tại Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung của Việt Nam năm nay - cũng sẽ được công bố.Cũng như hơn 40 điểm đến trên thế giới, tại Việt Nam, những cơ sở ăn uống thuộc danh sách tuyển chọn đều được các thẩm định viên ẩn danh của Michelin Guide...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Siêu mẫu Emily Ratajkowski diện váy ngắn khiến các cô nàng thích thanh lịch ‘phát thèm’

Không thể phủ nhận rằng sự hồi sinh của những chiếc váy ngắn dáng thể thao đang diễn...

Khởi tố cựu Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam hành vi trốn thuế

Ngày 23.6, Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Tam, 43 tuổi, ở Q.11, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo (viết tắt Công ty Asanzo) và bị can Phạm Xuân Tình (đại diện pháp luật, Tổng giám đốc Công ty Asanzo) về tội trốn thuế.Cơ quan điều tra xác định, bị can Phạm...

Bài đọc nhiều

Tuần ăn 3 – 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn

Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơiRau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ...

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc

Loại bỏ vị đắng từ mướp đắngMướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có...

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

Theo trang tin Dawan News, video ghi lại sự việc được đăng tải ngày 13/6 ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong bữa ăn ngày hôm đó, hai thực khách đã gọi nước lẩu cay cùng lẩu nấm và khẳng định không gọi thêm bất kỳ món ăn nào màu đen. Tuy nhiên, ngay sau khi ăn, lưỡi của họ chuyển màu đen kịt. Nhận được phản hồi, đại diện nhà hàng cho biết có...

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Cùng chuyên mục

Món ngon chế biến đơn giản từ loại quả mùa hè siêu rẻ này lại giúp thanh nhiệt, thải độc tố, giảm cân

Giải nhiệt, giảm cân với quả bầuMùa hè, các loại rau họ bầu, bí rất phổ biến và giá không đắt. Ăn các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo TS. BS Nguyễn...

Tuần ăn 3 – 5 lần món ngon từ rau này vừa giải nhiệt, sạch ruột tự nhiên vừa giúp vòng eo thon gọn

Thanh lọc ruột tự nhiên, giúp vòng eo thon gọn từ rau mồng tơiRau mồng tơi là rau ‘cực vượng’ trong mùa hè. Loại rau này khá rẻ mà mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ...

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

Theo trang tin Dawan News, video ghi lại sự việc được đăng tải ngày 13/6 ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận. Trong bữa ăn ngày hôm đó, hai thực khách đã gọi nước lẩu cay cùng lẩu nấm và khẳng định không gọi thêm bất kỳ món ăn nào màu đen. Tuy nhiên, ngay sau khi ăn, lưỡi của họ chuyển màu đen kịt. Nhận được phản hồi, đại diện nhà hàng cho biết có...

Cách loại bỏ vị đắng cho những ai không ăn được đắng mà vẫn muốn ăn khổ qua để thanh nhiệt, giải độc

Loại bỏ vị đắng từ mướp đắngMướp đắng hay còn gọi là khổ qua có giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đây là loại quả được coi là ‘siêu giải nhiệt’ ngày hè. Tuy nhiên, có...

Mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Armenia tại Việt …

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có đại diện Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu và Cục Xúc tiến thương mại; về phía Armenia có Ngài Suren Baghdasaryan, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Armenia tại Việt Nam và các đại diện đến từ Đại sứ...

Kiên định mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(MPI) - Phát huy những kết quả đạt được và tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trên...

Quảng bá, xúc tiến, thu hút khách Hàn Quốc tới Việt Nam

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 29-6 đến ngày 3-7...

Mê mẩn trước vẻ gợi cảm của nàng WAG đẹp nhất đội tuyển Romania

TPO - Aza Gabriela - bạn gái của thủ môn Horatiu Moldovan được đánh giá là nàng WAG quyến rũ nhất của ĐT Romania tại EURO 2024. Aza Gabriela là ca sĩ, ngôi sao truyền hình thực tế rất nổi tiếng tại Romania. Trước khi lấn sân sang lĩnh vực ca hát, cô từng có 5...

Chán ghét suy nghĩ thích sống dựa dẫm của chồng

Chồng tôi cũng là người ngoại tỉnh lên Hà Nội học và làm việc. Sau khi...

Mới nhất