Trang chủDu lịchẨm thựcChuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối

Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối


Là thế hệ thứ 3 kế thừa quán phở gia đình, chị Trần Thị Phúc Thịnh, chủ quán chia sẻ lý do luôn đứng ở quầy làm món từ sáng tới tối mà không để bất kỳ ai thay thế.

“Michelin vực dậy quán phở nhà tôi!”

Theo đó, quán phở của gia đình chị Thịnh năm thứ 2 được Michelin Guide gọi tên trong hạng mục Bib Gourmand, kèm theo lời nhận xét:

“Quán ăn giản đơn này đã tự hào phục vụ món phở truyền thống của Việt Nam, kể từ năm 1958. Thực đơn chỉ có 2 món gồm phở gà và phở bò. Bạn có thể thoải mái gọi thêm các thành phần như da gà, lòng đỏ trứng, ức bò và gân bò. Nước lèo trong, đậm đà và có vị ngọt hài hòa”.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 1.

Chị Thịnh kế thừa quán phở truyền thống của gia đình

Buổi sáng cuối tuần, chúng tôi ghé quán phở nói trên, nằm ở mặt tiền đắc địa trên đường Võ Thị Sáu (Q.3). Chị Thịnh hối hả, tất bật làm món cho khách liên tục đến quán thưởng thức.

Tâm sự với PV, chị chủ cho biết kể từ khi nhận được sự công nhận của Michelin vào năm ngoái, việc buôn bán của quán trở nên thuận lợi hơn, quán đón nhiều khách hơn, đặc biệt là khách nước ngoài.

“Bình thường, quán tôi chỉ đông vào thời điểm cuối tuần, nhưng 1 năm qua, hầu như các ngày trong tuần vẫn đều đặn khách ghé. Nhờ có Michelin, không chỉ khách mới mà nhiều khách cũ cũng tìm lại quán ủng hộ. Michelin đã vực dậy quán phở của gia đình tôi!”, chị Thịnh bày tỏ.

Sở dĩ chị nói vậy, bởi có một giai đoạn ngắn khi chị kế thừa quán từ mẹ mình, nhiều khách quen đã “quay lưng” với quán khi vị phở không còn giống ngày xưa. Từ nỗi băn khoăn đó, chị đã dành nhiều thời gian, tâm huyết để tìm lại vị phở xưa của quán từ thời ông bà, bằng cách xem lại công thức và gia giảm nguyên liệu. Giờ đây, chị tự hào khi đã tìm lại được vị phở năm nào, được thực khách đánh giá cao.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 2.

Khách liên tục ghé quán

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 3.
Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 4.

Phở bò và phở gà nổi tiếng ở quán Hương Bình

Theo lời chị chủ, quán phở được bà nội chị, cụ Đoàn Thị Rản (đã mất) mở vào năm 1958, khi thời điểm đó nhiều quán phở mọc lên san sát nhau ở con đường này. Gia đình chị vừa kinh doanh phụ tùng xe máy, xe đạp, vừa bán phở. Sau này, khi ông chị tuổi đã cao, họ tập trung hoàn toàn cho việc buôn bán quán ăn, khi được nhiều khách ủng hộ.

Đến nay, quán phở đã truyền tới đời thứ 3, từ đời của ông bà nội đến đời của cha mẹ chị, rồi đến đời của anh em chị. Là cô con gái duy nhất trong nhà có 4 anh em, chị Thịnh kế thừa quán phở của gia đình và dành nhiều tâm huyết cho quán ăn được ông bà, cha mẹ gây dựng nên.

Vì sao chị chủ luôn ở quầy làm món?

Trưa trưa, quán phở đón một đoàn khách đông đúc. Một người trong đoàn khách này cho biết đã ăn phở ở quán này hơn 20 năm nay. Vì thích hương vị phở ở quán, đặc biệt là nước lèo nên thường tới ăn cũng như rủ thêm người thân.

Trong khi đó, anh Quang Nhật (27 tuổi), tới quán ăn phở một mình thì nói rằng anh đến đây lần đầu tiên, khi vừa theo dõi danh sách của Michelin công bố. Tiện đường qua đây hôm nay, anh gọi một phần phở gà ăn thử.

“Thực sự món phở hợp khẩu vị với mình, thịt gà tươi ngon, giữ được độ ẩm, dai, mềm. Điều giá trị nhất trong tô phở là nước lèo hài hòa, vị thanh, độ ngọt vừa phải, hợp khẩu vị của mình. Sợi phở ở đây cũng lạ. Vì làm việc ở Q.3 nên mình sẽ thường ghé đây ăn”, vị khách bày tỏ.

Quán 'phở Michelin' ở TP.HCM mở từ năm 1958: Chuyện chủ quán đứng quầy từ sáng tới tối- Ảnh 5.

Chị Thịnh luôn ở quầy phục vụ khách

[CLIP]: Quán “phở Michelin” ở TP.HCM mở từ năm 1958

Đến quán, nhiều người sẽ thấy chị chủ liên tục ở khu vực quầy, cạnh nồi nước lèo từ sáng tới tối muộn để làm món cho khách chứ không để nhân viên thay thế. Nói về điều này, chị Thịnh bày tỏ trước đây nhiều khách đến ăn nhận xét món phở giữa chị làm và những người phụ làm có vị không giống nhau.

“Kể từ đó, mình luôn là người đứng ở quầy làm món cho khách, mọi người phụ bưng bê, gọi món, làm rau… Khi mình làm món mới ra đúng vị phở mà khách quen mong muốn”, chị bày tỏ.

Từ năm 13 tuổi đã bắt đầu phụ gia đình trong công việc buôn bán, quán ăn với chị Thịnh là ký ức tuổi thơ đặc biệt. Mỗi ngày, chị vẫn miệt mài mang những phần phở tâm huyết, được truyền qua nhiều thế hệ gia đình đến với thực khách đến quán ủng hộ…




Nguồn: https://thanhnien.vn/quan-pho-michelin-o-tphcm-mo-tu-nam-1958-chuyen-chu-quan-dung-quay-tu-sang-toi-toi-185240623141009651.htm

Cùng chủ đề

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Michelin điểm danh 5 quán ăn ngon giá vừa túi tiền ở TPHCM

Michelin Guide gợi ý loạt địa chỉ bán phở, bún bò, cơm tấm... có hương vị ngon, giá cả phải chăng tại TPHCM. Bò kho Gánh Nằm tại đường Sư Vạn Hạnh, quận 10, quán ăn này là địa chỉ lý tưởng cho những thực khách yêu thích món bò kho truyền thống. Dù chỉ có vài bộ bàn ghế kê trên vỉa hè với không gian khiêm tốn, quán vẫn nườm nượp khách từ sáng đến tối muộn nhờ hương...

Tỉ phú Nvidia ghiền đặc sản Hà Nội từ phở đến bia vỉa hè

Hai lần đến Việt Nam, tỉ phú Nvidia Jensen Huang đều thưởng thức các quán truyền thống như cà phê, bia và phở bò ở Hà Nội. CEO Nvidia Jensen Huang trở lại Việt Nam lần thứ hai để thực hiện cam kết đưa Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai". Trong hai ngày 5 và 6.12 vừa qua, ông đã thưởng thức nhiều món ngon của thủ đô, dạo phố như một du khách đi food tour Hà Nội (tour ẩm thực). Lần trở...

Michelin Guide nhắc 5 quán ‘giá phải chăng’ ở TP.HCM, có cơm tấm Ba Ghiền, phở Phượng

Michelin Guide vừa có bài viết giới thiệu 5 cơ sở Bib Gourmand - ngon và giá cả phải chăng nhất TP.HCM. Ở đây một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng có giá 149.000 đồng....

Háo hức trải nghiệm “Phở số Hà thành”

(NLĐO)- Rất đông người dân và du khách đã tới Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất, trải nghiệm "Phở số Hà thành" ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lịch thi đấu Việt Nam – Myanmar hôm nay: Thầy trò HLV Kim Sang-sik không được phép thua

Đội tuyển VN dưới sự dẫn dắt của HLV Kim Sang-sik không được phép thua Myanmar ở trận đấu cuối bảng B giải AFF Cup 2024 diễn ra lúc 20 giờ tối nay (21.12) trên sân Việt Trì (Phú Thọ; trực tiếp trên VTV5, FPT Play) Trận ra mắt của Xuân Son trong màu áo đội tuyển Trận hòa 1-1 hú vía tại Philippines khiến kế hoạch sớm đoạt ngôi đầu bảng B của đội tuyển VN (7 điểm) bị ảnh hưởng...

Cần giảm bớt khâu trung gian trong chọn sách giáo khoa

Trong gần 5 năm học thực hiện sách giáo khoa xã hội hóa, đã có tới 3 lần thay đổi quy định về lựa chọn sách giáo khoa. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục vẫn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc,...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Nước quất hay nước chanh tốt hơn?

Các loại trái cây họ cam quýt có tác dụng làm đẹp, tăng cường...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Hành trình dài đầy thử thách của Metro số 1 TPHCM

(Dân trí) - Sau gần 2 thập kỷ, tuyến Metro số 1 của TPHCM chính thức được đưa vào khai thác, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển giao thông và đô thị của thành phố. Dantri.com.vn Nguồn:https://dantri.com.vn/xa-hoi/hanh-trinh-dai-day-thu-thach-cua-metro-so-1-tphcm-20241219131439832.htm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa tam giác mạch, dã quỳ vàng nở rộ giữa lòng Thủ đô

TPO - Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn. 21/12/2024 | 06:30 ...

13 ngân hàng trả lãi suất huy động trên 6%/năm, gửi ở đâu lợi nhất?

Ngày càng có nhiều ngân hàng trả lãi suất tiền gửi tiết kiệm trên 6%/năm sau làn sóng tăng lãi suất huy động vừa mới đây. Thống kê của VietNamNet từ bảng lãi suất huy động niêm yết công khai tại các ngân hàng, hiện có tới 13 ngân hàng đẩy lãi suất tiền gửi lên mức 6%/năm trở lên. Trong...

Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt Nam hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt Nam phát triển các nền tảng tùy chỉnh hỗ trợ SMEs xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Á; hợp tác với hai đối tác hoạt động về đào tạo để thành lập Phòng thí nghiệm logistics. Việt Nam SuperPort TM hợp tác với Bưu điện Việt...

6 loại đồ uống giải độc làm sạch phổi hiệu quả

Nước chanh ấm, trà gừng mật ong, trà xanh hay giấm táo... hỗ trợ loại bỏ các độc tố, làm sạch phổi giữa bối cảnh ô nhiễm môi trường.

Mới nhất