Trang chủDu lịchẨm thựcChè 'Nguyệt thảo mai' bỗng hot trở lại, chủ quán bán mỏi...

Chè ‘Nguyệt thảo mai’ bỗng hot trở lại, chủ quán bán mỏi tay vài trăm bát/ngày


Dù xuất hiện trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” lên sóng từ 22 năm trước song quán chè Cô Huê nằm ở khu ẩm thực của chợ Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) thời gian gần đây lại bất ngờ trở thành địa chỉ ẩm thực hút khách ghé thăm.

Lý do là bởi các trích đoạn về phân cảnh nhân vật Nguyệt “thảo mai” (do diễn viên Hà Hương đóng) trốn người yêu đi ăn chè một mình trong chợ được chia sẻ rầm rộ trở lại trên nhiều diễn đàn mạng.

Thậm chí, nhiều bạn trẻ còn tò mò tìm đến quán chè này check-in, ăn thử các món chè truyền thống và tạo thành trào lưu review với hàng loạt video được đăng tải trên các kênh mạng xã hội như facebook, tiktok, thu hút hàng chục nghìn lượt tương tác.

Quán chè cô Huê xuất hiện trong phim “Phía trước là bầu trời” cách đây 22 năm và hiện tại.

Quán nằm trong khu ẩm thực của chợ Thành Công B, quận Ba Đình, Hà Nội với chiếc biển hiện cũ.

Theo tìm hiểu của PV, người phụ nữ xuất hiện trong cảnh phim và tương tác với nhân vật Nguyệt là cô Đỗ Thị Huê (60 tuổi) – chủ quán chè cùng tên. Hiện quán do anh Minh Điệp (SN 1987) – con cô Huê tiếp quản và đảm nhiệm việc kinh doanh. 

Anh Tiệp hiện tiếp quản và đảm nhiệm việc kinh doanh quán chè lâu năm của gia đình.

Sau hơn 20 năm xuất hiện trên phim, vị trí, không gian và cách bài trí tại quán chè cô Huê hầu như không thay đổi. Quán được bày biện vỏn vẹn hai chiếc bàn nhỏ, vài chiếc ghế dài với chỗ ngồi “khiêm tốn” đủ cho khoảng 10 người. 

Điều đặc biệt là quán vẫn chỉ bán các món chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, hạt sen, khoai lang, ngô, cốm và thập cẩm. Mùa đông, trời lạnh, quán phục vụ thêm món bánh trôi. 

Quán mở cửa từ 8h30 sáng đến khoảng 18h, 19h hàng ngày. Khách có thể ăn tại chỗ hoặc mua mang về. Các loại chè ở đây được bán với giá bình dân, từ 10.000 – 20.000 đồng/cốc.

Các món chè tại quán được chế biến thủ công và giữ nguyên hương vị truyền thống như chè đỗ xanh, đỗ đèn, chè khoai môn, chè chuối, chè ngô,….

Anh Điệp cho biết, trước đây mẹ anh bán chè ở góc chợ tạm. Năm 1994, khi chợ Thành Công B được xây dựng, bà chuyển vào trong, chuyên bán các loại chè truyền thống.

Năm 2013, anh Điệp tiếp quản quán chè và duy trì công việc kinh doanh cho đến nay.

Anh Điệp là người trực tiếp nấu chè, tại nhà hoặc ngay tại chợ mỗi khi quán đông khách. Các món chè ở đây vẫn giữ hương vị truyền thống song độ ngọt giảm hơn để phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.

Nhớ lại sự xuất hiện của quán chè trong bộ phim đình đám Phía trước là bầu trời, anh Điệp được mẹ kể, hôm đó đoàn phim đến quay ở chợ. Ban đầu họ nghĩ đoàn chỉ mượn bối cảnh quán để quay phim nhưng không ngờ bà Huê cũng được mời góp mặt trong một phân cảnh ngắn cùng nhân vật Nguyệt “thảo mai”.

“Dù đã lên sóng hơn 20 năm nhưng tôi không ngờ bộ phim vẫn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích đến vậy. Nhiều bạn trẻ khi tới đây cũng hỏi ngay xem đây có phải quán chè mà chị Nguyệt từng đến ăn hay không?”, chủ quán hài hước kể.

Món chè thập cẩm truyền thống được nhiều thực khách yêu thích, giá bình dân chỉ từ 10.000 đồng/cốc (Ảnh: Food Guide Hanoi).

Anh cũng tiết lộ, đây không phải lần đầu tiên quán chè của gia đình nhận được sự quan tâm lớn trên mạng xã hội. Năm 2018, khi một số cảnh phim được chia sẻ trở lại, nhiều khách cũng ghé thăm và check-in tại đây.

Tuy nhiên, thời điểm đó, trào lưu review ẩm thực chưa “bùng nổ” nên lượng khách tìm tới không quá đông như hiện tại.

“Thực khách tới quán dịp này đông hơn hẳn, cũng vì thế mà lượng chè bán ra tăng gấp đôi, gấp ba. Trước đây, tôi bán trung bình mỗi ngày khoảng 100 cốc nhưng nay có thể phục vụ tới con số 150, 200, thậm chí 300 cốc vào cuối tuần. Có lúc khách đến đông quá không đủ chỗ, tôi phải xin nhờ quán bên cạnh cho khách ngồi”, anh Điệp cho hay.

Người đàn ông này cũng chia sẻ, thậm chí nhiều bạn trẻ khi ghé quán còn nói muốn được ngồi đúng vị trí mà trước đó chị Nguyệt “thảo mai” từng ngồi ăn, thử cảm giác giống như diễn viên trong phim.

Cô Lê Bích Ngọc (58 tuổi, ở phố Nguyễn Thái Học) là khách quen của quán chè cô Huê hơn 10 năm qua. Mỗi lần đi chợ Thành Công B, cô Ngọc đều ghé đây, ăn một cốc chè đỗ đen. Thỉnh thoảng, cô cũng đưa cả con dâu và cháu nội tới quán, thưởng thức các món chè truyền thống để gợi nhớ tuổi thơ.

“Chè ở đây không quá ngọt, lại giữ được cách chế biến và hương vị truyền thống nên thích hợp với những người lớn tuổi như tôi”, người phụ nữ U60 nhận xét.

Nhiều bạn trẻ tới quán chè cô Huê phần vì tò mò, phần vì muốn thưởng thức lại thức quà tuổi thơ (Ảnh: Food Guide Hanoi).

Không chỉ thực khách lớn tuổi, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ gen Z cũng thích thú tìm tới đây để ăn các món chè truyền thống và trải nghiệm không gian, hương vị như thời ấu thơ.

Thùy Linh (27 tuổi, ở phố Kim Mã) cùng bạn bè ghé quán chè cô Huê ba lần sau khi xem trích đoạn gây “bão” trong phim được chia sẻ trên mạng. 9X thừa nhận, ban đầu đến đây vì tò mò, song dần lại thấy thích hương vị chè của quán.

Cô đặc biệt “nghiện” món chè thập cẩm – thức quà mà hồi nhỏ vẫn được mẹ đi chợ mua về cho ăn. 

“Chè ở đây có vị ngọt thanh, ăn giải nhiệt mùa hè là hợp lý nhất. Quán tuy đơn sơ, không gian hơi chật nhưng mang lại cảm giác thân quen. Giữa lòng Thủ đô ồn ào và tấp nập, việc tìm được một nơi như vậy, cùng nhau ngồi ăn món chè tuổi thơ thật sự là khoảng thời gian đáng quý và ý nghĩa”, Thùy Linh bày tỏ.

Phan Đậu



Nguồn

Cùng chủ đề

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Rau cải cúc giúp bổ phổi, ngừa ho ngày đông, chế biến cách này rất ngon, trẻ con ăn lia lịa

GĐXH – Thông thường mọi người thường chế biến rau cải cúc bằng cách luộc hoặc nấu canh. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách chế biến rau cải cúc lạ miệng, đơn giản, thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng. ...

Khai mạc liên hoan ẩm thực quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Đó là chủ đề của Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024, được tổ chức từ ngày 26-29/12 tại Quảng trường Sun Carnival Plaza (đường Hạ Long, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long). Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng...

Hà Nội, Huế lọt top 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới

Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas vừa công bố danh sách 50 thành phố ẩm thực đáng trải nghiệm nhất thế giới năm 2024. Việt Nam có Huế và Hà Nội lọt danh sách này.Với chủ đề “Gastronomy of unity - Ẩm thực kết nối”, Liên hoan Ẩm thực quốc tế (International Food Festival) 2024 diễn ra từ ngày 7 - 8/12, tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội) sẽ mang đến “bản giao hưởng” ẩm thực...

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Gần 400 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy rừng ở Hải Dương

Gần 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng công an, quân đội đang nỗ lực chữa cháy rừng ở Phả Lại (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Tối 28/11, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo UBND TP Chí Linh cho biết: Các đơn vị chức năng đang nỗ lực dập lửa vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn phường Phả Lại. Cụ thể, khoảng 15h30 cùng ngày, rừng phòng hộ thuộc địa bàn phường Phả Lại bất...

Chân dung nữ sinh FPT Kiều Duy vừa đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam

Tân Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 Nguyễn Ngọc Kiều Duy là nữ sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh Đại học FPT Cần Thơ. Tân Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 Nguyễn Ngọc Kiều Duy, sinh năm 2003 hiện theo học năm cuối ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT Cần Thơ. Cô sở hữu chiều cao 1,67m cùng số đo 3 vòng 88-63-90cm. Nguyễn Ngọc Kiều Duy trong giây phút đăng quang: Với Kiều Duy, Hoa...

Nguyễn Ngọc Kiều Duy đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024

Nguyễn Ngọc Kiều Duy - cô gái đến từ Cần Thơ đã vượt qua 58 người đẹp để đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024 trong đêm chung kết diễn ra tối 28/12, tại nhà thi đấu Phú Thọ, TPHCM. Clip đăng quang của Nguyễn Ngọc Kiều Duy: Từ đầu mùa giải, Kiều Duy luôn là ứng viên thể hiện xuất sắc các phần thi, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả. Kiều Duy cũng nhận...

Trí tuệ nhân tạo: Động lực phát triển mới cho Việt Nam

Sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của trí tuệ nhân tạo, hứa hẹn sẽ là động lực mới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo ngày càng tác động lớn tới Việt Nam Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một động lực quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam. Trên thực tế, những...

Việt Nam trước cơ hội trở thành cường quốc AI

“Hôm nay, Nvidia thông báo mở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển đầu tiên tại Việt Nam, báo hiệu niềm tin vào tương lai trí tuệ nhân tạo tươi sáng của đất nước”, câu mở đầu trong thông cáo báo chí của Nvidia về việc mở Trung tâm R&D Việt Nam. Câu mở đầu trong thông cáo báo chí của Nvidia về việc mở Trung tâm R&D Việt Nam có thể xem như minh chứng hùng hồn cho nhận...

Bài đọc nhiều

Kon Tum: Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Kon Tum là vùng đất nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, nơi có ngã ba Đông Dương tiếp giáp với nước bạn Lào và Campuchia; có hệ sinh thái vô cùng phong phú, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Do đó, Kon Tum được biết đến như vùng đất của thiên nhiên, văn hóa và lễ hội, nơi mà đất và người hòa quyện, bình yên, khoáng đạt đến vô...

Phở bò Việt Nam xếp gần cuối top 100 món ăn ngon nhất thế giới, top 10 có Thái Lan và Indonesia

Trong Top 100 món ăn ngon nhất thế giới năm 2024 mà chuyên trang TasteAtlas công bố có duy nhất một món ăn Việt Nam, đó là phở bò. Tiếp đến là picanha của Brazil với 4.69 sao. Phần thịt được chọn cho món...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều. ...

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Cùng chuyên mục

Cách làm gà chiên nước mắm ngon ‘xoắn lưỡi’, ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm... Gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của...

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày. ...

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Đường phèn, cống phẩm hoàng triều trăm năm thuở xưa, đỏ lửa chờ Tết

Nhiều lò đường phèn ở Quảng Ngãi đang đỏ lửa, tất bật phục vụ Tết cổ truyền. Đây là nghề có tuổi đời trăm năm ở xã Nghĩa Dõng. Một thời là cống phẩm hoàng triều. ...

Mới nhất

Tập đoàn năng lượng có doanh thu kỷ lục hơn 1 triệu tỉ đồng chính thức đổi tên mới

Petrovietnam chính thức đổi tên mới là Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng quốc gia và đạt mốc doanh thu kỷ lục hơn 1 triệu tỉ đồng. ...

Những động thái mới nhất từ các Tổng thống Nga và Ukraine

Ngày 28/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tiến hành điều tra "khách quan và minh bạch" vụ tai nạn máy bay của hãng Azerbaijan Airlines tại Kazakhstan, mà theo các chuyên gia phương Tây và Mỹ là do hệ thống phòng không Nga bắn hạ.

Truy kích 10 ngày, bắt giữ 93 người có liên quan đến tổ chức Gulen

Theo thông báo từ Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya, cảnh sát nước này vừa tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, bắt giữ 93 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Vì sao nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng?

Dùng thực phẩm bổ sung để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết đã trở nên rất phổ biến. Tuy...

Tại sao một số người chóng mặt sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác chóng mặt, hoa mắt sau khi dùng bữa. Đây là hiện tượng khá phổ biến và...

Mới nhất

Sức hút Việt Nam