Tại một cửa hàng trên đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức), ngoài các mặt hàng trái cây và chanh thông thường, chủ cửa hàng này cũng nhập thêm chanh Quảng Đông. “Chanh này được nhập từ chợ đầu mối, giá bán lẻ 50.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi bán được khoảng 10-15kg vì chanh này đang được nhiều người tìm kiếm để làm trà chanh giã tay” – bà Ngọc Lan, chủ cửa hàng cho hay.
Ghi nhận tại một số chợ truyền thống như chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chợ Thủ Đức (TP Thủ Đức)…, loại chanh này bọc nilon từng quả, quả to, vỏ ngoài dày, sần sùi, có vị chua dịu nhẹ… Giá bán của loại chanh này dao động từ 50.000-70.000 đồng/kg. Mức giá này cao gấp 2-3 lần so với những loại chanh thông thường được trồng tại Việt Nam.
Trên các trang mạng xã hội, chanh Quảng Đông cũng được rao bán nhộn nhịp và bán theo thùng với mức giá sỉ từ 25.000-35.000 đồng/kg.
Theo anh Đặng Hưng, tiểu thương kinh doanh tại chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, thời điểm trà chanh giã tay đang “hot”, giá chanh có thể lên tới 90.000-100.000 đồng/kg vì khan hiếm hàng. “Hiện chanh Quảng Đông về chợ khá nhiều nên giá bán cũng giảm, trước đó mỗi ngày tôi bán được từ 60-80kg, còn bây giờ khoảng 30-40kg/ngày” – anh Hưng nói.
Phía đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, những ngày gần đây, chanh Quảng Đông (Trung Quốc) đi container hàng lạnh đổ về chợ khá nhiều, bình quân mỗi đêm khoảng 12 tấn.
Trà chanh giã tay là thức uống nổi lên theo xu hướng của giới trẻ được du nhập từ Trung Quốc. Thời điểm mới xuất hiện tại TPHCM, thức uống này đã khiến nhiều bạn trẻ phải xếp hàng chờ đợi cả giờ đồng hồ để được thưởng thức.
Trước đó, các loại thức uống như trà mãng cầu, cà phê muối… cũng từng gây sốt thị trường TPHCM và đẩy giá các loại nguyên liệu tăng cao.