(kontumtv.vn) – Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa cấp cứu, điều trị thành công 02 bệnh nhân ngộ độc Botulinum do ăn thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Cả 2 bệnh nhân đều trú tại huyện Kon Rẫy, bị ngộ độc Botulinum do ăn mắm cá chua tự làm. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, sụp mí mắt, khó nói tăng dần. Sau hơn 20 ngày tích cực điều trị, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và hiện đang tiếp tục theo dõi, điều trị phục hồi. BS Đinh Vũ Ngọc Hoàng – Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết thêm: Hiện tại 01 ca tạm ổn, đã chuyển được xuống khoa thường, còn 01 ca thì đang có triệu chứng vẫn còn yếu liệt cơ, nên hiện tại vẫn còn đang nằm điều trị tại hồi sức. Những ca ngộ độc Botulinum ở trên khoa thì hiện tại hầu hết là type E. Theo nghiên cứu thì  type E đây là nó sẽ thường xuất hiện ở thịt cá lên men ở trong môi trường yếm khí”

Từ năm 2020 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị 25 trường hợp ngộ độc Botulinum. Phần lớn các bệnh nhân bị ngộ độc type E, độc tố nhẹ hơn so với các type khác. BS Đinh Vũ Ngọc Hoàng – Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khuyến cáo: Thứ nhất là những đồ hộp mà lên men thì mình nên để ý cái hạn sử dụng; thứ hai là những đồ mà mình tự sản xuất như mắm cá chua hoặc là thịt lên men thì cũng hạn chế dùng. Khi mà có những biểu hiện bất thường như là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy hoặc là nhìn mờ, sụp mi thì mình nên tới những cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Ngộ độc do độc tố Botulinum có nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Ngoài ra, thuốc điều trị ngộ độc Botulinum cực kỳ đắt và khan hiếm. Để tránh các trường hợp ngộ độc diễn biến nặng, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh bằng cách đảm bảo ATVSTP, ăn chín, uống chín./.

Hơ Jan – Đức Thắng