Các thẩm định viên ẩn danh của Michelin tỏa đi khắp Hà Nội và TP HCM trong một năm để thưởng thức, đánh giá các quán ăn để “tìm ngọc”.
Tối 6/6 tại Hà Nội, Michelin Guide lần đầu tiên vinh danh 106 nhà hàng, cá nhân ở 4 hạng mục: Michelin Stars (sao Michelin), Michelin Selected (Michelin đề xuất), Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng) và Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt). Ở hạng mục “sao” danh giá nhất, họ tìm được 4 nhà hàng một sao, trong thang ba sao của Mechilin.
Để có buổi lễ công bố trên, các thẩm định viên đã đi đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống ở Hà Nội và TP HCM trong một năm. Dù vậy, họ đã quan sát ẩm thực Việt thời gian dài trước đó. “Nền ẩm thực của các bạn đã đạt tới độ chín, tính ổn định và chất lượng đủ để Michelin Guide quyết định công bố danh sách”, Poullennec chia sẻ lý do Michelin đến Việt Nam trao sao trong cuộc họp báo hôm nay tại Hà Nội.
Các chuyên gia đã “rất vui khi có cơ hội làm việc tại Việt Nam”, ghé thăm và đánh giá nhiều nhà hàng, cơ sở ở hai thành phố. Mong muốn của họ là tìm kiếm các đầu bếp, nhà hàng – những viên ngọc quý của nền ẩm thực Việt.
Thẩm định viên là những người đã học tập, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, nấu ăn và là chuyên gia toàn thời gian. Họ không chỉ được đào tạo về kiến thức mà còn có trải nghiệm đủ lâu để hiểu biết về ẩm thực Việt. Họ cũng hoàn toàn ẩn danh để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp.
Nhiều nhà hàng, quán ăn ở hai thành phố có các cơ sở khác nhau. Đội ngũ thẩm định viên phải đảm bảo ghé thăm mọi chi nhánh đó để đánh giá. Mỗi một nhà hàng sẽ có nhiều thẩm định viên đến thưởng thức món ăn, vào các thời điểm khác nhau.
Các thẩm định viên sẽ đi ăn hàng khoảng 300 lần một năm tại các quán khác nhau vào buổi sáng, trưa. Họ ăn thử các món khác nhau, thưởng thức các phong cách chế biến khác nhau, ghé nhiều nhà hàng từ cao cấp đến bình dân. Những gì họ làm ở Việt Nam cũng là cách Michelin Guide thực hiện với các nền ẩm thực khác trên thế giới.
Mỗi thẩm định viên sẽ không đến một nhà hàng hai lần nhằm tuân thủ quy trình Michelin Guide đề ra, giúp quá trình đánh giá ổn định, liền mạch nhất. “Để những vị khách đam mê ẩm thực trên thế giới đọc và tin vào các gợi ý của Michelin Guide, chúng tôi đảm bảo rằng nhà hàng một sao ở Tokyo, TP HCM, Paris hay New York đều có chất lượng như nhau”, Poullennec nói.
Các thẩm định viên nhận ra phong cách nấu ăn khác biệt giữa hai thành phố. TP HCM là một thành phố cởi mở, năng động, nhiều cách chế biến món ăn sáng tạo. Hà Nội có nền ẩm thực mang đậm yếu tố bản sắc, sử dụng nhiều nguyên liệu địa phương tươi ngon và công thức nấu ăn truyền thống.
Các chuyên gia của Michelin gửi lời khen tặng đến đội ngũ đầu bếp trẻ của Việt Nam, những người có tinh thần đổi mới trong ẩm thực. Họ là những người sẽ góp phần đem lại sự tươi sáng cho ẩm thực Việt. “Chúng tôi khuyến khích các đầu bếp trẻ can đảm hơn, phát huy khả năng sáng tạo trong chế biến món ăn”, đại diện Michelin Guide nói.
Gwendal Poullennec cho biết 103 nhà hàng được vinh danh đêm 6/6 mới chỉ là danh sách đầu tiên tại Việt Nam. Sau mỗi năm, đội ngũ của Michelin Guide tiếp tục mang đến những bản danh sách mới phù hợp với sự phát triển của ngành ẩm thực địa phương.
“Chúng tôi rất vui vì nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng về danh sách Michelin Guide đầu tiên ở Việt Nam. Các quan điểm, trao đổi xung quanh giải thưởng sẽ giúp chúng ta có nhận thức tốt hơn về ẩm thực Việt Nam”, Gwendal Poullennec nói.
Phương Anh