Trải qua gần 2 tháng tổ chức, cuộc thi nấu ăn online “Sống lành mạnh cùng hải sản Na Uy” do báo Dân trí cùng Hội đồng hải sản Na Uy tổ chức đã tìm ra người thắng cuộc.
Bài dự thi “Cuối tuần đổi bữa cùng món Cá hồi Na Uy sốt chanh leo” của tác giả Khổng Quang Minh đã đạt giải nhất.
“Thịt cá hồi mềm, vị bùi béo, ngọt thanh pha thêm chút chua nhẹ của nước sốt chanh leo mang đến một hương vị mới lạ khiến cho bố mình – một người chưa từng ăn cá hồi trước đây cũng khen ngon và cảm thấy thích thú với món ăn này”, tác giả chia sẻ.
Trong khi đó, ban giám khảo đánh giá cao sản phẩm với khả năng trình bày đẹp mắt, góc máy đẹp, làm nổi bật thành phần chính là cá hồi, đồng thời có công thức thân thiện, dễ làm lại đối với người nội trợ, sử dụng kết hợp các nguyên liệu quen thuộc của Việt Nam lẫn phương Tây.
Cháo cá hồi bí đỏ – món ăn đong đầy tình yêu thương dành cho con – là tác phẩm giúp tác giả Nguyễn Thị Hồng nhận giải nhì.
Theo ban giám khảo, món ăn sử dụng công thức quen thuộc với người Việt và tận dụng nguyên liệu cá hồi Na Uy, trình bày đẹp mắt. Tác phẩm cũng được đánh giá cao nhờ lựa chọn món ăn độc đáo khi đây là bài thi duy nhất nấu món cháo thay vì áp chảo cá hồi nhưng các bài thi khác.
Cùng sử dụng cá hồi áp chảo làm nguyên liệu chính cho món ăn đạt giải Ba, 3 tác giả Ngô Khánh Huyền, Bùi Mạnh Tiến, Cao Hồng Ngọc lại có những biến tấu khác nhau.
Tác giả Ngô Khánh Huyền làm món cá hồi áp chảo sốt cam mật ong ăn kèm với măng tây dành cho người mẹ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi điều trị tích cực bệnh hiểm nghèo. Món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe nhờ có sự cân bằng dinh dưỡng mà còn là tấm lòng của người con gái dành cho mẹ, đã lay động trái tim của nhiều độc giả cũng như ban giám khảo.
Trong khi đó, tác giả Bùi Mạnh Tiến chọn cá hồi ướp muối tiêu áp chảo để tạo ra món ăn “thay đổi suy nghĩ của ba mẹ về cá hồi Na Uy”. Từ loại thực phẩm trong suy nghĩ của ba mẹ là đắt đỏ, chỉ hợp với đồ Tây, tác giả đã biến tấu sốt ướp gần gũi để ăn kèm cùng cơm trắng thuần Việt, cho bữa ăn cân bằng tinh bột, chất xơ và chất đạm, mang tới kỷ niệm khó quên cho gia đình.
Áp chảo bơ tỏi và ăn cùng sốt chanh leo, món cá hồi kèm khoai nghiền và rau củ của tác giả Cao Hồng Ngọc mang tới món ăn hài hòa, nhẹ nhàng, kích thích vị giác mà vẫn giữ được độ tươi ngon tự nhiên. “Đây là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sức khỏe toàn diện, phù hợp với lối sống lành mạnh hiện đại và truyền tải đầy đủ thông điệp của cuộc thi”, tác giả chia sẻ.
Sử dụng các gia vị sẵn có trong mọi gian bếp như dầu ăn, tỏi, muối ăn, bột ngọt, tiêu xay, dầu hào, đường và mật ong, thêm 1 quả cam ngọt, 100g măng tây và 300g cá hồi tươi Na Uy, tác giả Phùng Thị Lệ Giang cho rằng bất cứ ai cũng có thể tạo nên một món ăn vừa ngon mắt, vừa đã miệng, lại đủ chất. Trình bày sáng tạo là một điểm cộng giúp tác giả nhận giải Khuyến khích của cuộc thi.
Trong khi đó, tác giả Trần Duy Linh gây ấn tượng khi quyết định trổ tài nấu cá hồi kho tiêu cho con gái nhân ngày mẹ vắng nhà. Món ăn được kho trong nồi đất, không mất nhiều thời gian mà vẫn tạo ra những lớp thịt mềm mọng, đượm mùi tiêu, ăn cùng cơm gạo lứt và trứng, dưa góp thêm dậy vị. Món ăn đã mang về cho tác giả giải Khuyến Khích.
“Cá hồi nướng rau củ quả” là tác phẩm của tác giả Đỗ Đình Dinh. Màu sắc đa dạng, kết hợp đầy hấp dẫn khiến bài dự thi nhận được sự hưởng ứng của ban giám khảo. “Cá sau khi nướng xong không bị tanh mà còn giữ được độ ẩm mịn thơm ngon, lại ít calo và dễ tiêu hóa. Chanh vàng chua chua cùng rau củ quả nướng xong ăn kèm cá hồi siêu cuốn”, tác giả chia sẻ trên bài dự thi đạt giải Khuyến Khích.
Theo đại diện ban tổ chức, gần 100 tác phẩm gửi về là những món ăn sử dụng nguồn nguyên liệu hải sản Na Uy đa dạng, như cá hồi, cá Saba, cua, tôm… cùng nhiều phong cách chế biến như áp chảo, nướng, trộn gỏi salad, sashimi, lẩu…
Thành công của cuộc thi đã cho thấy thành quả của sự sáng tạo và nỗ lực của nhiều đầu bếp tại gia, cùng tâm huyết và niềm đam mê dành cho ẩm thực lành mạnh trong cộng đồng. Nhờ thế, các tác phẩm dự thi đều nhận được lượng tương tác lớn trên fanpage của báo Dân trí.
Tác phẩm đạt giải Nhất nhận được giải thưởng trị giá tương đương 8 triệu đồng cùng phần quà là áo đấu đội tuyển quốc gia Na Uy có chữ ký của siêu sao Erling Haaland và một phần quà từ Hội đồng hải sản Na Uy.
Mỗi giải Nhì nhận giải thưởng tương đương 5 triệu đồng cùng phần quà từ Hội đồng hải sản Na Uy.
3 giải ba, mỗi giải trị giá tương đương 3 triệu đồng và một phần quà từ Hội đồng hải sản Na Uy.
3 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá tương đương 1 triệu đồng và một phần quà từ Hội đồng hải sản Na Uy.
Ngoài ra, 10 người tham dự đầu tiên sẽ được nhận một phần quà đặc biệt từ Hội đồng hải sản Na Uy.
Lễ trao giải tổ chức tại tòa soạn báo Dân trí vào ngày 24/10 với sự tham dự của Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Giám đốc Hội đồng hải sản Na Uy tại khu vực Đông Nam Á.
Hội đồng hải sản Na Uy (NSC) là cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Hải sản Na Uy, sở hữu và sử dụng nhãn hiệu “Seafood from Norway” (Hải sản từ Na Uy) trong các hoạt động tiếp thị và trên các tài liệu quảng cáo bên ngoài Na Uy.
Nhãn hiệu “Seafood from Norway” (Hải sản từ Na Uy) mang đến người tiêu dùng trên toàn thế giới sự đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng của các sản phẩm hải sản được gắn nhãn hiệu này.
Mỗi ngày có hàng triệu bữa ăn sử dụng hải sản Na Uy được phục vụ trên khắp thế giới. Hải sản Na Uy sở hữu chất lượng hàng đầu thế giới không chỉ bởi có nguồn gốc từ vùng nước lạnh, trong vắt của Na Uy mà còn được phát triển dựa trên kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ hiện đại của nhiều thế hệ, theo hướng phát triển bền vững.
Nguồn: https://dantri.com.vn/doi-song/cac-tac-pham-dat-giai-cua-cuoc-thi-song-lanh-manh-cung-hai-san-na-uy-20241022175239166.htm