Một số người cho rằng ăn cả vỏ sẽ giúp chúng ta hấp thụ nhiều vitamin và chất xơ hơn. Tuy nhiên, những người khác lại lo ngại về chất bẩn hoặc thuốc trừ sâu có thể còn sót lại trên vỏ.
Thực tế, việc gọt vỏ trái cây và rau củ trước khi ăn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại trái cây, cách trồng trọt và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Một số loại trái cây có thể ăn được cả vỏ sau khi rửa sạch. Tuy nhiên, với những loại trái cây có vỏ dày và cứng, hoặc những loại trái cây thường chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật, việc gọt vỏ là cần thiết, theo trang sức khỏe Health news.
Dinh dưỡng trong vỏ trái cây và rau củ
Theo nghiên cứu, hạt và vỏ của trái cây và rau củ giàu chất dinh dưỡng thiết yếu và hợp chất sinh học.
Vỏ của một số loại trái cây, như nho, chứa nồng độ hợp chất phenolic cao hơn 15% so với phần thịt. Những hợp chất thực vật này có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn trong cơ thể.
Tổng hàm lượng phenolic trong vỏ của quả lê, đào và táo gấp đôi so với quả đã gọt vỏ. Và hàm lượng chất xơ trong vỏ táo cao hơn trong phần thịt.
Theo báo cáo của Trường Đại học Kentucky (Mỹ), một quả táo sống có vỏ chứa tới 332% vitamin K, 142% vitamin A và 115% vitamin C nhiều hơn một quả táo đã gọt vỏ.
Một củ khoai tây luộc có vỏ chứa tới 175% vitamin C, 115% kali và 111% folate nhiều hơn một củ khoai tây không có vỏ.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được vỏ trái cây và rau củ. Một số người có thể bị dị ứng với một số loại vỏ nhất định, đặc biệt là những người mắc Hội chứng Dị ứng thực phẩm phấn hoa (PFAS).
Dư lượng thuốc trừ sâu trong nông sản
Nhiều người lo lắng về việc ăn trái cây và rau củ có vỏ vì sợ dư lượng thuốc trừ sâu. Thực tế, vỏ trái cây thường chứa nhiều thuốc trừ sâu hơn phần thịt bên trong. Vì vậy, gọt vỏ là cách hiệu quả để loại bỏ phần lớn lượng thuốc trừ sâu này.
Tuy nhiên, ăn một lượng lớn trái cây, rau củ có dư lượng thuốc trừ sâu mới có thể gây hại cho sức khỏe. Việc ăn một vài quả mỗi ngày thường không đáng lo ngại.
Thay vào đó, bạn có thể tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. Các loại trái cây và rau củ này thường không có hóa chất tổng hợp.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo bạn nên rửa sạch tất cả các loại trái cây, kể cả trái cây hữu cơ, trước khi ăn. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Những loại trái cây và rau củ có thể ăn nguyên vỏ
Nhiều loại trái cây và rau củ có thể ăn cả vỏ mà không gây hại cho sức khỏe như các loại quả mọng, nho, lê, đào, mận, mơ, táo, dưa chuột, kiwi, cà tím và khoai tây.
Ngược lại, bạn nên gọt vỏ một số loại nông sản vì chúng không ăn được hoặc khó tiêu hóa như dứa, đu đủ, xoài, vải, chuối, bơ, dưa hấu, tỏi và hành.
Nguồn: https://thanhnien.vn/an-trai-cay-rau-cu-chua-got-vo-co-tot-cho-suc-khoe-185241010151621929.htm