Inulin là loại chất xơ hòa tan có nhiều trong tỏi, chuối, rau diếp, atiso; lợi ích cho sức khỏe đường ruột.
Inulin hoạt động như một prebiotic, giúp nuôi các vi khuẩn lành mạnh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm nguy cơ táo bón và các bệnh đường ruột. Ăn thực phẩm giàu inulin còn có thể hỗ trợ kiểm soát thèm ăn. Inulin thường ở dạng bào chế để thêm vào một số thực phẩm chế biến nhưng bạn cũng có thể nhận được một lượng nhất định từ thực phẩm.
Rau diếp: 100 g rau diếp có thể chứa 41,6 g inulin. Theo Tạp chí Khoa học Thế giới (Mỹ), lá và hoa rau diếp có thể ăn sống trong món salad, rễ rau diếp có thể phơi khô làm chiết xuất bổ sung khi pha cà phê. Rau diếp có vị hơi tanh nên kén người ăn. Mọi người có thể ăn kèm rau diếp với nhiều loại rau khác để bổ sung thêm inulin cho đường ruột.
Atisô: Có thể ăn sống artiso trong món salad, nấu cùng với thịt, nướng, phơi khô làm trà… Ngoài hàm lượng inulin, atiso còn cung cấp đồng, vitamin B1 và gần 1/5 nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể.
Tỏi: 100 g tỏi chứa 12,5 g inulin. Mặc dù không thể ăn quá nhiều tỏi cùng lúc nhưng có thể ăn mỗi ngày một ít để bổ sung thêm inulin cho cơ thể. Tỏi còn giàu các vi chất như vitamin C và B6, khoáng chất mangan và selen.
Măng tây: Loại rau này không chứa nhiều inulin như tỏi hay rau diếp nhưng có rất nhiều chất dinh dưỡng. Lựa chọn măng tây mỗi ngày trong khẩu phần ăn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, K và E. Măng tây cũng giàu khoáng chất như selen, sắt, canxi, đồng, kẽm, magie, kali và phốt pho.
Cám mì: Đây là loại ngũ cốc có nguồn inulin tốt. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), cám lúa mì là lớp ngoài cùng của ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giàu vitamin B, sắt, đồng, kẽm, magie, chất phytochemical và chất chống oxy hóa.
Chuối: Ăn 100 g chuối, bạn sẽ nhận được khoảng 0,5 mg inulin, một lượng lớn vitamin C và kali. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ khuyến nghị, mỗi người nên ăn khoảng 14 g chất xơ trên 1.000 calo tiêu thụ mỗi ngày. Trong đó, có các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như inulin và uống nhiều nước.
Nếu muốn bổ sung inulin qua thực phẩm, bạn cần có kế hoạch cụ thể. Việc tăng lượng inulin ồ ạt có thể khiến cơ thể gặp phải một số tác dụng không tốt cho đường tiêu hóa. Dạ dày có thể bị đau, đầy hơi, chướng bụng, kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.
Anh Chi (Theo Livestrong)