Thêm tỏi vào món ăn, ưu tiên rau họ cải, hạn chế thịt chế biến sẵn, không uống rượu giảm khả năng mắc ung thư vú, gan, đại trực tràng.
Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư như tuổi tác, tiền sử gia đình, tiếp xúc lâu dài với hóa chất tại nơi làm việc và sinh sống. Áp dụng 6 thói quen ăn uống dưới đây có thể giảm khả năng hình thành khối u ác tính.
Chế độ ăn dựa trên thực vật
Chế độ ăn thuần thực vật không có nghĩa là phải kiêng thịt cá hoàn toàn. Thay vào đó, phần lớn khẩu phần ăn đến từ nguồn thực vật như rau, đậu và sản phẩm từ đậu, trái cây, các loại hạt. Thịt, sữa, trứng và thực phẩm có nguồn gốc động vật khác vẫn cần trong chế độ ăn uống tổng thể nhưng với lượng vừa phải.
Nghiên cứu năm 2013 của Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ) và một số đơn vị, trên hơn 1.000 người, cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ 6 g chất xơ hòa tan trở lên mỗi ngày (từ đậu, rau) giảm 62% nguy cơ mắc ung thư vú so với phụ nữ ăn ít hơn 4 g mỗi ngày.
Thêm tỏi vào món ăn
Tỏi mang lại hương vị cho món ăn, giàu hợp chất tự nhiên allicin có đặc tính chống ung thư. Phân tích năm 2011 của Trường Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), với 21 nghiên cứu, hơn 543.000 người, cho thấy tiêu thụ hàm lượng allicin cao trong rau củ giảm khả năng phát triển ung thư dạ dày.
Ưu tiên rau họ cải
Rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, cải bắp cung cấp hợp chất thực vật sulforaphane, có tác dụng chống lại khối u ác tính. Ăn rau họ cải có thể loại bỏ nhiều hợp chất gây ung thư ra khỏi cơ thể hơn, giảm khả năng mắc bệnh.
Theo một phân tích khác năm 2013 của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung quốc) trên 35 nghiên cứu, rau họ cải có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
Chọn dầu ô liu làm nguồn chất béo
Phân tích tổng hợp công bố năm 2022 của Trường Đại học Athens (Hy Lạp), dựa vào 45 nghiên cứu, với hơn 929.000 người tham gia, cho thấy người dùng nhiều dầu ô liu hàng ngày có nguy cơ ung thư thấp hơn 31% so với người tiêu thụ ít hơn.
Hạn chế thịt chế biến sẵn
Ăn nhiều loại thịt chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội làm tăng nguy cơ ung thư ruột và dạ dày. Nghiên cứu công bố năm 2018 của Trường Đại học Paris (Pháp) và một số đơn vị, với hơn 104.000 người tham gia, chỉ ra rằng tiêu thụ thịt hun khói tăng khả năng mắc ung thư đại trực tràng và ung thư nói chung.
Hạn chế rượu bia
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, càng uống ít rượu thì khả năng ung thư vú, gan, đại trực tràng, thực quản, dạ dày, miệng càng thấp. Bỏ rượu hoặc uống tối đa mỗi ngày hai ly đối với nam và một ly với nữ để ngăn ngừa rủi ro bệnh tật.
Thay đổi lối sống, chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng, duy trì cân nặng khỏe mạnh và năng vận động để giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính.
Mai Cat (Theo Very Well Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp |