Trang chủDu lịchẨm thực5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng... phong cách

5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng… phong cách


Bà Trần Thị Linh (49 tuổi) bật mí 5 chị em ruột của bà có 5 quán khác nhau ở khu vực Q.11 (TP.HCM), đều theo phong cách “7 ngày 7 món” nhưng thống nhất thực đơn sao cho “không đụng hàng”.

Cả gia đình cùng bán

Hơn 10 giờ sáng, tôi ghé tới quán của gia đình bà Linh (49 tuổi), nằm trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11) vì thời điểm này, bà chủ mới chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, sẵn sàng đón khách.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 1.

Quán bà Linh bán 7 ngày 7 món khác nhau.

Suốt mấy chục năm qua, quán ăn này nổi tiếng khi mỗi ngày trong tuần đều bán một món khác nhau, không ngày nào “đụng hàng” ngày nào. Vừa tới nơi, tôi lập tức chú ý tới tấm menu được dán rõ ràng phía trước quán.

Theo đó, thực đơn hằng tuần của quán, như sau: thứ 2 bán bún mì vàng; thứ 3 bún riêu, canh bún; thứ 4 bún mắm; thứ 5 bánh canh cua; thứ 6 bún bò giò heo; thứ 7 mì vịt tiềm; chủ nhật cà ri vịt. Hôm tôi tới, thứ 5, quán thơm phức mùi bánh canh cua.

Mới mở cửa, khách đã đều đặn ghé. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Linh cùng chồng, con dâu, con rể chia nhau ra, mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn.

Bà chủ cho biết năm 17 tuổi, bà từ quê Quảng Ngãi vào TP.HCM sinh sống. Thấy hợp với nghề buôn bán đồ ăn, bà quyết định mở gánh hàng hy vọng có kế sinh nhai ở mảnh đất phồn hoa này.

Tôi nghĩ nếu mà bán duy chỉ 1 món, bán hoài thì khách ăn cũng ngán nên quyết định bán mỗi ngày một món cho khách có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể ghé ăn chỗ mình mỗi ngày. Ban đầu, nấu 7 ngày 7 món còn chưa quen, nhưng nghề dạy nghề, dần thì cũng làm thuần thục, công thức nấu, hương vị món ăn cũng được thay đổi để hợp với khẩu vị của khách…

Bà Linh, Chủ quán

Ngót nghét, từ gánh ăn nhỏ, bà Linh phát triển thành quán ăn khang trang như hôm nay. Không chỉ vậy, bà chủ còn cho biết nhiều chị em ruột của bà cũng vào TP.HCM sống và mở quán “7 ngày 7 món”, tuy nhiên, mọi người đều chia nhau ra bán làm sao để không ai đụng hàng ai.

Ngày trước, quán ăn chỉ có mỗi bà Linh bán. Nhưng nhiều năm nay, chồng bà cũng lui về phụ vợ. Hiện con rể, con dâu cũng phụ vợ chồng bà bán, trong khi 2 con ruột đều có công việc khác.

Không có bí quyết gì, nhưng khách vẫn mê

Giá của các món ăn ở quán bà Linh dao động từ 35.000 – 70.000 đồng tùy loại. Riêng món bánh canh bà bán hôm nay, phần đặc biệt với nguyên con cua giá 150.000 đồng. Khi được hỏi về bí quyết, bà chủ cười nói mình cũng nấu như bao người.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 4.

Phần bánh canh giá 35.000 đồng ở quán.

[CLIP]: Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM.

“Không có gì đặc biệt đâu, tôi cũng nấu nướng, nêm nếm như người ta cho đậm đà, vừa ăn. Nhưng tôi tin là khi mình nấu bằng cái tâm, thì món sẽ ngon, bỏ tâm huyết, công sức vào đó, thì khách sẽ cảm nhận được. Nguyên liệu tôi nấu đều tươi ngon hết!”, bà chủ “bật mí”.

Tới mua 2 phần bánh canh cua mang đi, có 2 con cua giá 300.000 đồng, bà Hồng (56 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách quen của quán này. Trong thực đơn của quán hiện tại, bà thích nhất bánh canh cua và cà ri vịt bán vào cuối tuần.

“Nhiều lúc thèm, nhưng phải chờ đúng ngày tới đây mua. Bà này nấu ngon, hợp khẩu vị với tôi, ăn ở đây chắc cũng 5 – 6 năm rồi đó. Hồi trước quán ở hẻm sát bên, bán 12 giờ trưa, từ hồi dời qua đây bán sớm hơn, 10 giờ là bán rồi. Ăn ghiền, không bỏ được”, vị khách cười nói.

Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 5.

Quán nằm ở số 223 Hà Tôn Quyền (Q.11).

Tôi gọi một tô bánh canh cua đầy đủ, giá 35.000 đồng ở quán bà Linh ăn thử. Thấy ngon! Sự kết hợp của sợi bánh canh dai mềm cùng giò heo, tôm, chả và nước lèo sền sệt, đậm đà, cùng một ít hành và tiêu được rắc lên trên cho dậy mùi, xứng đáng được chấm 8/10.

Mỗi ngày, niềm vui của bà chủ là nấu một món ăn mới, làm hài lòng khách quen, lạ. Nhiều khách, trong đó có tôi, cũng không còn lo lắng với câu hỏi: “Bữa nay ăn gì?”, từ ngày biết tới quán bà Linh…

Chị Trần Thị Hồng (42 tuổi) là em gái của bà Linh hiện cũng bán quán ăn “7 ngày 7 món” trong một con hẻm trên đường Lãnh Binh Thăng (Q.11), cách chỗ chị mình không xa. 

“Tôi thứ 11, ngoài ra còn chị 8 (bà Trần Thị Linh – PV), chị 9, chị 10 và chị 12 từ quê Quảng Ngãi vào bán đồ ăn uống như vậy cũng mấy chục năm nay rồi. Chị em tôi đoàn kết và thương yêu nhau lắm, cũng chia khung giờ bán, chia các món ra để không phải đụng hàng ai. Có nhiều khách ăn hết các quán của 5 chị em tôi luôn mà”, chị chủ cho biết. Đó là lý do mà quán chị Hồng chỉ bán khung giờ sáng từ 6 giờ hơn tới 10 giờ 30 phút.

Thực đơn các món ở quán cũng tương tự như bà Linh, nhưng có sự thay đổi để không bị trùng lặp với quán của các chị em.



Source link

Cùng chủ đề

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

58% trường ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn

Có 58% cơ sở giáo dục ĐH đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn, với tối thiểu 2 tín chỉ/môn học. Trong đó, một số trường CĐ sư phạm cũng đã đưa khởi nghiệp thành môn học...

‘Cánh Én Nhỏ’ lan tỏa thông điệp sống đẹp xúc động

Trong số các nhân vật truyền cảm hứng của 'Sống đẹp' mùa 4 - 'San sẻ yêu thương', vừa được trao giải sáng 20.12 tại tòa soạn Báo Thanh Niên (TP.HCM), câu chuyện của nhân vật Én Nhỏ (tên thật: Huỳnh Thanh Thảo, 38 tuổi) 'chạm' đến khán giả bởi sự kiên trì, nỗ lực sống không chỉ vì mình mà còn vì người. Một trong những phần đặc biệt của lễ tổng kết trao giải Sống đẹp mùa 4 là sự...

Bài đọc nhiều

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Cùng chuyên mục

Vào mùa đông ăn loại củ này đừng vội vứt lá đi, đem làm 2 món này vô cùng bổ dưỡng để kiểm soát...

GĐXH - Có một loại củ quen thuộc vào mùa đông, thường mọi người chỉ ăn củ mà bỏ lá đi. Thế nhưng, ít ai biết lá của chúng có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, kiểm soát đường huyết tốt. 2 cách chế biến này, bạn nên tham khảo. ...

10 món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, ngoài cây thông, ông già Noel và quà tặng, không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng...

Cách làm chè trôi nước chuẩn vị cho ngày Đông chí

Vào ngày Đông chí, món ăn truyền thống không thể thiếu đó là chè trôi nước. Món ăn này có vỏ bột và...

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Mới nhất

Mỹ: Ăn hàu sống, ít nhất 80 người nhiễm Novovirus

Một sự kiện tôn vinh các nhà hàng hàng đầu ở Los Angeles đã khiến ít nhất 80 người bị bệnh do bùng phát Norovirus liên quan đến hàu sống, Sở Y tế công cộng quận Los Angeles xác nhận với ABC News. ...

Lớp học ‘ánh sáng xanh’ của thầy giáo trẻ

Khi các em còn cần, tôi sẽ còn dạy, cho dù lớp chỉ có một trò. Riêng với lớp học ‘Ánh sáng xanh’ không có ai giàu, nghèo, giỏi, dở, các em như nhau và...

Những trải nghiệm đêm phải thử một lần trong đời tại Núi Bà Đen ở Tây Ninh

Dưới hệ thống ánh sáng lấp lánh được tạo nên từ hơn 3.500 ngọn đèn led được tạo hình bởi các biểu tượng Phật giáo an yên, đỉnh Núi Bà Đen trở thành một thiên đường của các trải nghiệm đêm linh thiêng.Khám phá các công trình văn hóa tâm linh độc đáo trên núi Bà ĐenKhai mạc Tuần...

Đưa du lịch thành một trong những ngành đi đầu trong kỷ nguyên vươn mình

Ngày 19/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và thi hành Luật Du...

Thảo cầm viên Sài Gòn được trình tuyên dương nộp thuế tốt

Trong danh sách doanh nghiệp được Cục Thuế TP.HCM trình tuyên dương hôm nay 20-12, ban đầu có tên Thảo cầm viên Sài Gòn. Tuy nhiên Cục Thuế TP.HCM cho biết phút cuối không tuyên dương do nợ tiền thuê đất. ...

Mới nhất