Bà Trần Thị Linh (49 tuổi) bật mí 5 chị em ruột của bà có 5 quán khác nhau ở khu vực Q.11 (TP.HCM), đều theo phong cách “7 ngày 7 món” nhưng thống nhất thực đơn sao cho “không đụng hàng”.
Cả gia đình cùng bán
Hơn 10 giờ sáng, tôi ghé tới quán của gia đình bà Linh (49 tuổi), nằm trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11) vì thời điểm này, bà chủ mới chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, sẵn sàng đón khách.
Suốt mấy chục năm qua, quán ăn này nổi tiếng khi mỗi ngày trong tuần đều bán một món khác nhau, không ngày nào “đụng hàng” ngày nào. Vừa tới nơi, tôi lập tức chú ý tới tấm menu được dán rõ ràng phía trước quán.
Theo đó, thực đơn hằng tuần của quán, như sau: thứ 2 bán bún mì vàng; thứ 3 bún riêu, canh bún; thứ 4 bún mắm; thứ 5 bánh canh cua; thứ 6 bún bò giò heo; thứ 7 mì vịt tiềm; chủ nhật cà ri vịt. Hôm tôi tới, thứ 5, quán thơm phức mùi bánh canh cua.
Mới mở cửa, khách đã đều đặn ghé. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Linh cùng chồng, con dâu, con rể chia nhau ra, mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.
Nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn.
Bà chủ cho biết năm 17 tuổi, bà từ quê Quảng Ngãi vào TP.HCM sinh sống. Thấy hợp với nghề buôn bán đồ ăn, bà quyết định mở gánh hàng hy vọng có kế sinh nhai ở mảnh đất phồn hoa này.
Ngót nghét, từ gánh ăn nhỏ, bà Linh phát triển thành quán ăn khang trang như hôm nay. Không chỉ vậy, bà chủ còn cho biết nhiều chị em ruột của bà cũng vào TP.HCM sống và mở quán “7 ngày 7 món”, tuy nhiên, mọi người đều chia nhau ra bán làm sao để không ai đụng hàng ai.
Ngày trước, quán ăn chỉ có mỗi bà Linh bán. Nhưng nhiều năm nay, chồng bà cũng lui về phụ vợ. Hiện con rể, con dâu cũng phụ vợ chồng bà bán, trong khi 2 con ruột đều có công việc khác.
Không có bí quyết gì, nhưng khách vẫn mê
Giá của các món ăn ở quán bà Linh dao động từ 35.000 – 70.000 đồng tùy loại. Riêng món bánh canh bà bán hôm nay, phần đặc biệt với nguyên con cua giá 150.000 đồng. Khi được hỏi về bí quyết, bà chủ cười nói mình cũng nấu như bao người.
[CLIP]: Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM.
“Không có gì đặc biệt đâu, tôi cũng nấu nướng, nêm nếm như người ta cho đậm đà, vừa ăn. Nhưng tôi tin là khi mình nấu bằng cái tâm, thì món sẽ ngon, bỏ tâm huyết, công sức vào đó, thì khách sẽ cảm nhận được. Nguyên liệu tôi nấu đều tươi ngon hết!”, bà chủ “bật mí”.
Tới mua 2 phần bánh canh cua mang đi, có 2 con cua giá 300.000 đồng, bà Hồng (56 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách quen của quán này. Trong thực đơn của quán hiện tại, bà thích nhất bánh canh cua và cà ri vịt bán vào cuối tuần.
“Nhiều lúc thèm, nhưng phải chờ đúng ngày tới đây mua. Bà này nấu ngon, hợp khẩu vị với tôi, ăn ở đây chắc cũng 5 – 6 năm rồi đó. Hồi trước quán ở hẻm sát bên, bán 12 giờ trưa, từ hồi dời qua đây bán sớm hơn, 10 giờ là bán rồi. Ăn ghiền, không bỏ được”, vị khách cười nói.
Tôi gọi một tô bánh canh cua đầy đủ, giá 35.000 đồng ở quán bà Linh ăn thử. Thấy ngon! Sự kết hợp của sợi bánh canh dai mềm cùng giò heo, tôm, chả và nước lèo sền sệt, đậm đà, cùng một ít hành và tiêu được rắc lên trên cho dậy mùi, xứng đáng được chấm 8/10.
Mỗi ngày, niềm vui của bà chủ là nấu một món ăn mới, làm hài lòng khách quen, lạ. Nhiều khách, trong đó có tôi, cũng không còn lo lắng với câu hỏi: “Bữa nay ăn gì?”, từ ngày biết tới quán bà Linh…
Chị Trần Thị Hồng (42 tuổi) là em gái của bà Linh hiện cũng bán quán ăn “7 ngày 7 món” trong một con hẻm trên đường Lãnh Binh Thăng (Q.11), cách chỗ chị mình không xa.
“Tôi thứ 11, ngoài ra còn chị 8 (bà Trần Thị Linh – PV), chị 9, chị 10 và chị 12 từ quê Quảng Ngãi vào bán đồ ăn uống như vậy cũng mấy chục năm nay rồi. Chị em tôi đoàn kết và thương yêu nhau lắm, cũng chia khung giờ bán, chia các món ra để không phải đụng hàng ai. Có nhiều khách ăn hết các quán của 5 chị em tôi luôn mà”, chị chủ cho biết. Đó là lý do mà quán chị Hồng chỉ bán khung giờ sáng từ 6 giờ hơn tới 10 giờ 30 phút.
Thực đơn các món ở quán cũng tương tự như bà Linh, nhưng có sự thay đổi để không bị trùng lặp với quán của các chị em.