Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố...

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?


Ghé phố sủi cảo hay Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền (Q.11, TP.HCM) vào mỗi buổi chiều tối, giữa những quán sủi cảo san sát nhau không khó để bắt gặp Thiên Thiên, một trong những quán sủi cảo đông đúc khách bậc nhất khu Chợ Lớn.

Từ một quán… hủ tiếu mì người Hoa

Tối tối, Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền lên đèn, nhộn nhịp. Tôi ghé một quán sủi cảo của Thiên Thiên nằm ở số 171 đường Hà Tôn Quyền, nơi chị Nguyễn Thị Hồng Loan (39 tuổi) quản lý. Chị hoạt bát, hài hước, nhanh nhảu tiếp hết lượt khách này tới lượt khách khác ghé ủng hộ.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 1.

Sủi cảo của gia đình chị Loan đông khách giữa san sát những cửa hàng bán món tương tự ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 2.

Đường Hà Tôn Quyền được coi là thiên đường sủi cảo ở TP.HCM,

Chị Loan, là con dâu độc nhất của bà Nhâm Lang (72 tuổi), một người phụ nữ gốc Hoa đứng sau thương hiệu sủi cảo lâu đời trên con đường này. Gia đình cho biết quán ăn này được cụ bà mở hơn 30 năm trước.

Trước đó, cụ Nhâm Lang có nhiều năm bán cháo gà, gỏi gà, bì cuốn ở khu Chợ Lớn. Sau đó, cha bà truyền lại cách làm hủ tiếu mì, sủi cảo theo công thức gia truyền của gia đình, đậm nét văn hóa ẩm thực người Hoa.

“Sau đó, tôi mới mở bán hủ tiếu mì, bán phụ thêm món sủi cảo trong nhà hẻm ở đường Hà Tôn Quyền này đây, chỉ là quán nhỏ do người tốt bụng thấy bà khó khăn nên cho bán nhờ nhà họ.

Nhưng mà, khách ăn sủi cảo càng ngày càng đông, đông quá, gia đình tôi mới chuyển qua bán món này chính luôn. Hồi đó, 5.000 – 6.000 đồng một tô, giờ mấy chục ngàn rồi”, cụ bà người Hoa, không sỏi tiếng Việt kể lại.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 3.

Chị Loan là con dâu duy nhất của cụ Nhâm Lang.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 4.

Quán sủi cảo của gia đình do chị Loan cùng người thân chia nhau quản lý.

Từ quán ăn nhỏ, sau 3 thập kỷ phát triển, hiện tại, gia đình bà Nhâm Lang đã có tận 8 quán sủi cảo ở khu vực này. Chị Loan cho biết mẹ chồng mình có 5 người con, 4 gái, 1 trai. Cả đại gia đình hiện tại hơn 20 người cùng chia nhau quản lý, buôn bán các quán sủi cảo ở khu Hà Tôn Quyền này.

Về làm dâu năm 2009, cũng là năm chị chính thức bắt đầu phụ mẹ chồng, gia đình chồng buôn bán sủi cảo. Với chị, quán ăn này đã nuôi sống cả một đại gia đình của mình suốt từ đó đến nay, nên chị vô cùng biết ơn mẹ chồng, biết ơn khách bao năm qua ghé ủng hộ.

Anh Nguyễn Hoàng Lâm, cháu ngoại của cụ Nhâm Lang thì kể thêm về bà của mình, rằng ngày trước cụ có cuộc sống khó khăn. Để có được cơ ngơi như hôm nay là sự cố gắng không ngừng nghỉ của ông bà ngoại anh.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 5.

Anh Lâm biết ơn và ngưỡng mộ câu chuyện của bà ngoại mình.

[CLIP]: Quán sủi cảo của gia đình chị Loan ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền.

“Nhờ cái quán sủi cảo đầu tiên mà ân nhân cho bà tôi bán, mới có 8 quán sủi cảo của hôm nay. Gia đình tôi biết ơn, đến bây giờ vẫn trả ơn cho ân nhân đó. Tôi được bà thương nhiều, nếu không nhờ bà nuôi nấng, dạy dỗ, tôi sẽ không có cuộc sống như bây giờ”, anh Lâm xúc động.

105.000 đồng/tô mắc nhất

Theo lời chủ quán, sở dĩ sủi cảo ở đây được khách chuộng, nhiều người là khách “ruột” suốt mấy chục năm, là vì công thức gia truyền được giữ nguyên từ xưa tới nay không thay đổi. Chưa kể, các nguyên liệu ở đây tươi ngon, mỗi ngày mỗi mới và cách phục vụ khách bằng cái tâm.

“Hồi xưa gia đình tôi bán, sau này nhiều quán mở thêm, mở thêm thành phố sủi cảo như bây giờ. Nhưng quán tôi có một lượng khách quen ổn định, cái quan trọng chính là cách phục vụ khách, cách đối đãi với khách”, chị nói.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 6.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 7.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 8.
Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 9.

Sủi cảo có hương vị được khách đánh giá cao.

Ở tuổi 72, cụ Nhâm Lang vẫn còn tâm huyết và dành tình yêu đặc biệt với sủi cảo, vẫn cùng con cháu trong nhà buôn bán. Có hôm, bà qua quán này, có hôm, bà lại đến quán kia. Những quán ăn chính là cơ ngơi mà cuộc đời bà đã cố gắng gây dựng.

Quán cho biết dù ngày nay có nhiều máy móc làm sủi cảo, nhưng quán vẫn làm mọi thứ thủ công, bằng tay để đạt được độ mong muốn. Mỗi phần ăn ở đây có giá dao động từ 60.000 đồng – 90.000 đồng tùy lựa chọn của khách. Trong đó, phần đặc biệt nhất là mì sủi cảo thập cẩm 3 vắt có giá 105.000 đồng.

Có gì trong tô bún riêu gạch cua nhồi thịt nức tiếng khu Hà Tôn Quyền?

Anh Phùng Hạo (27 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình hay ăn quán sủi cảo ở quán gia đình chị Loan vì hợp vị. Mỗi lần đón bạn bè từ xa đến, hoặc dẫn người thân ở nước ngoài về thăm, anh đều dẫn tới đây.

Bà chủ đứng sau 8 quán sủi cảo trứ danh ở Phố ẩm thực Hà Tôn Quyền là ai?- Ảnh 10.

Cụ Nhâm Lang vẫn trông coi các quán sủi cảo hằng này. Lâu lâu, bà lại sang Mỹ để thăm người con gái thứ 3.

“Món ăn ở đây tinh tế, đậm đà, thích nhất nước chấm ăn kèm. Thêm nữa ngoài sủi cảo tôi cũng thích món mì nước ở đây. Lâu lâu, tôi cũng ăn những quán bên cạnh, nhưng số lần ăn ở Thiên Thiên thì nhiều hơn. Quán quá nổi tiếng rồi!”, anh nói.



Source link

Cùng chủ đề

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Tuyến buýt hai tầng Sài Gòn

Tuyến buýt này qua những điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ, UBND TP.HCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ, khu lăng mộ và nhà tưởng niệm cụ Trương Vĩnh Ký, khu bán tranh đường Trần Phú, khách sạn Đồng Khánh, khu phố cổ Hào Sĩ Phường… Trong ảnh, hội quán Nghĩa An (chùa Ông) được rất nhiều du khách ưa thích. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc Trung Hoa, trở thành địa điểm du lịch kết hợp...

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn – Chợ Lớn chính thức vận hành

Sáng nay (29/5), tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), đại diện Sở giao thông vận tải đã trao quyết định công bố tuyến vận chuyển khách du lịch bằng xe hai tầng thoáng nóc (xe buýt hai tầng) tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn City Tour cho Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam vận hành khai thác. Xe buýt mui trần hai tầng có lộ trình khởi hành từ Bến xe buýt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

TP.HCM chính thức đề xuất chọn ngoại ngữ là môn thứ ba

Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức gửi văn bản góp ý lần 2 về một số nội dung dự kiến đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT của Bộ GD-ĐT. Trong đó đề xuất cụ thể về việc...

Đầm dự tiệc nhẹ nhàng nhưng sang trọng dịp cuối năm

Cuối năm là mùa rộn rã với vô số các buổi tiệc - từ những bữa tiệc nhẹ...

Khó khăn thì thích nghi!

Tôn vinh nghề thêu Hà Nội qua bộ sưu tập áo dài ‘Đường thêu của mẹ’

Bộ sưu tập áo dài (BST) Đường thêu của mẹ ra mắt vào thời điểm chào đón năm...

Chính phủ mới Syria muốn Nga ‘xem xét lại’ hiện diện quân sự

Chính phủ chuyển tiếp Syria cho rằng các động thái quân sự gần đây của Nga mơ hồ và kêu gọi Moscow xem xét lại hiện diện quân sự tại Syria. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Mới nhất