4.100 tỷ đồng (tương đương 164 triệu USD) là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.
4.100 tỷ đồng (tương đương 164 triệu USD) là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Đà tăng này đã đưa Hàn Quốc trở thành thị trường lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, trong việc nhập khẩu rau quả Việt.
Ba mặt hàng nông sản chính đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc gồm chuối, xoài và hạt mè. Trong đó, xuất khẩu chuối đạt 35,4 triệu USD, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu xoài và hạt mè cũng tăng lần lượt hơn 70, 60%.
Lí giải cho đà tăng này, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, sức mua của người tiêu dùng Hàn Quốc đã phục hồi sau đại dịch và giá cả hoa quả Việt Nam cũng rẻ hơn.
Ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) cho biết: “Đối với Hàn Quốc, chi phí sản xuất nông nghiệp trong nước ngày càng cao lên. Chính vì thế, tỉ lệ hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài ngày càng nhiều hơn. Sản phẩm quả xoài, sầu riêng và rất nhiều mặt hàng của nhiệt đới, người Hàn Quốc đang quen và ngày càng ăn nhiều hơn. Ngày trước cho cũng không ăn, giờ là tự nguyện đi mua ăn. Chính vì thế, nên tạo ra những thương hiệu quốc gia như kiwi của New Zealand, người ta yên tâm ăn, vì là thương hiệu của Chính phủ công nhận”.
Ngoài chuối, các mặt hàng như dưa hấu, dứa, dâu, nho, xoài và mít cũng đang được người tiêu dùng nước này quan tâm. Để cạnh tranh với hoa quả từ Thái Lan và Philippines, hàng hóa Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đóng gói phù hợp với yêu cầu của thị trường này. Thời gian qua, nhiều chuỗi siêu thị của Hàn Quốc như Lotte, Emart cũng đã làm việc trực tiếp với người nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo chất lượng, ngay từ khâu trồng trọt, chế biến.
Theo VTV
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/xuat-khau-rau-qua-sang-han-quoc-tang-manh/20240816102419136