Ngay trong những ngày cuối năm 2024, thương hiệu cháo Cây Thị tiếp tục xuất khẩu thành công lô cháo tươi nấu từ gạo ST25 – loại gạo ngon nhất thế giới – sang Mỹ.
Bà Nguyễn Thị Thu, tổng giám đốc Công ty CP sản xuất thực phẩm Anh Kim (AK Food), cho biết đây là lô hàng thứ 2 xuất khẩu thành công sang Mỹ sau lô hàng đầu tiên đã lên kệ siêu thị Mỹ vào tháng 11-2024.
“Thông thường, mọi người hay công bố lô hàng đầu tiên, nhưng tôi muốn chắc chắn sản phẩm được thị trường đón nhận trước khi chia sẻ” – bà Thu nói.
Theo bà Thu, hành trình đưa gạo ST25 vào sản phẩm cháo không hề dễ dàng. Đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D) của cháo Cây Thị đã dành hơn 1.000 giờ tăng ca trong suốt ba tháng để tìm ra công thức tối ưu. Thách thức lớn nhất là giữ được cấu trúc dẻo thơm đặc trưng của gạo ST25 mà không bị nhuyễn hay bết.
“Chọn gạo ST25 là tự làm khó mình, nhưng chúng tôi tin rằng phải tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, vượt qua cả những thách thức do thị trường đặt ra” – bà Thu chia sẻ.
Công ty đã chọn ba món cháo đặc trưng để xuất khẩu: cháo lươn Nghệ An, cháo cá lóc miền Tây và cháo rau củ Đà Lạt. Những món này không chỉ là đặc sản Việt Nam mà còn mang đậm tính vùng miền.
Nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), sản phẩm cháo đã chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch. Theo bà Thu, thương hiệu đặt mục tiêu doanh thu xuất khẩu chiếm 25% tổng doanh thu vào năm 2025, mở rộng sang các thị trường như Úc và Canada.
C&T Produce Wholesale, đối tác nhập khẩu tại Mỹ, đánh giá cao cách tiếp cận “ngách khó” của cháo Cây Thị. Bà Dziễm Chinh, chủ tịch công ty này, nhận xét: “Cháo từ gạo ST25 rất hút hàng tại Mỹ. Người Việt ở đây đã quen với chất lượng gạo ST25 và rất thích thú khi thấy nó được đưa vào cháo tươi”.
Đơn giá xuất khẩu cao giúp nhà sản xuất chọn nguyên liệu cao cấp mà vẫn giữ giá bán cạnh tranh, chỉ từ 2,5 – 3 USD/túi 240g, thấp hơn nhiều so với sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc (3,5 – 4,5 USD).
Giám đốc một công ty xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ có trụ sở tại TP.HCM chia sẻ thêm, sự thành công của gạo ST25 khi đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới (năm 2019 và 2023) đã đưa tên tuổi gạo Việt đến trực tiếp nhiều người tiêu dùng hơn.
Nhờ tên tuổi của mình, ST25 đang trở thành “bà đỡ” cho nhiều nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường khó tính với các sản phẩm như cháo, cơm chiên, bánh gạo…
Nguồn: https://tuoitre.vn/xuat-khau-chao-tuoi-tu-gao-st25-sang-my-20250101092701056.htm