Từ năm 2018, khi gia đình chuyển về San Jose, bang California, chị Nguyễn Thị Hà Giang, 53 tuổi, bất ngờ tìm thấy đam mê mới là làm vườn, đặc biệt trồng hoa hồng.
Chị Giang cùng gia đình sang Mỹ năm 2015. Thời gian đầu, khi chồng đi làm, các con đi học, cả ngày chỉ ở nhà một mình người phụ nữ 53 tuổi luôn cảm thấy trống vắng, buồn bã.
Cuối năm 2018, gia đình chuyển về ngôi nhà mới ở San Jose, xung quanh có các khoảng đất trống với vài cây ăn trái, ý tưởng gây dựng một vườn hoa trỗi dậy trong chị.
Mơ ước từ nhỏ là được sống trong một ngôi nhà có vườn hoa bao quanh nên chị Giang thuyết phục chồng cải tạo khoảng 200 m2 thành những vườn hoa nhỏ.
Ban đầu, chị đến các nhà vườn mua vài giống hoa hồng về trồng mà không chọn lọc kỹ. Vì thế vườn trước chủ yếu là các loại hồng Mỹ dòng hybrid tea rose với bông to, hoa khỏe, thân mập mạp và có khi tới mái nhà.
Sau này tìm hiểu kỹ, chị trồng thêm các giống hồng lai như Floribunda hay Grandiflora, đặc biệt là các giống hoa của nhà lai tạo David Austin ở Anh, với bông nhỏ hơn, rất sai. Vườn sau và hai bên hông nhà được phủ kín các loại dòng hoa này.
Vùng San Jose có khí hậu, đất đai thuận lợi cho trồng trọt, nên vườn hồng có thể khoe sắc suốt từ sang xuân tới đầu đông. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu cây hoa thường bị các bệnh nấm trắng, đốm đen hay gỉ sắt khiến bông không còn căng đầy, bền đẹp, lá bị khô úa.
Sau đi sâu tìm hiểu, cứ đến mùa đông chị Giang cắt gốc ngắn còn khoảng 40-50 cm so với mặt đất để dưỡng cây cho khỏe. Đến khi cây nảy mầm lên chút, chị bắt đầu xịt lên một loại dung dịch tự pha giúp hồng tránh được gần như mọi loại sâu bệnh. “Dung dịch này rất đơn giản chỉ với baking soda, xà bông, dầu ăn, xịt đều khắp vườn, cứ 10 ngày một lần”, chị nói.
Hồng là một giống cần nhiều dưỡng chất. Ngoài phân bò, phân gà được bón một lần vào cuối mùa thu, khi cây bắt đầu nảy mầm sinh trưởng lúc đầu xuân chị sẽ bón một đợt các loại phân chuyên dành cho hoa hồng. Sau đó cứ trung bình một đến hai tháng sẽ tưới phân cá một lần, đồng thời làm hệ thống tưới nước tự động giúp nước ngấm sâu mà tiết kiệm.
“Bí quyết để có vườn hoa sai, trổ bông đồng loạt là cắt tỉa. Tôi cắt ngay trên mắt có năm lá, chứ không cắt ở mắt ba lá, sẽ giúp nảy bông trở lại”, chị Giang nói.
Chị Giang cho biết ngày nào cũng dành thời gian để chăm sóc, kịp thời phát hiện để ngăn sâu bệnh phát sinh.
“Mỗi lần đi công tác về, ông xã luôn giúp tôi cải tạo vườn, làm hết các việc nặng nhọc như đào đất xây hồ cá, đóng giàn, lót gạch làm đường đi hay tỉa những giàn hồng leo”, chị cho hay.
Chị Giang chưa từng nghĩ làm vườn, trồng hoa lại có tác dụng tốt với sức khỏe đến vậy.
“Trước đây tôi hoàn toàn không có tình yêu làm vườn, chỉ thích ngắm theo kiểu ‘cưỡi ngựa xem hoa’. Nhưng từ khi có hoa hồng, tôi nghiện cây, nghiện làm vườn”, chị nói.
Đến nay ngoài hoa hồng, chị Giang còn trồng thêm những loại hoa khác để không gian sống thêm phần rực rỡ như hoa huệ tây, hoa cúc, oải hương, tuylip và các loại cây ăn quả, rau trái.
Đến nay vườn có gần 50 gốc hồng phủ kín, song vì yêu thích nên gia chủ tiếp tục bổ sung thêm một số giống hồng leo mới. Vườn có nhiều loại nổi tiếng như hồng bụi Iceberg trắng; ba dòng trắng, hồng và đỏ Eden; hồng leo New Dawn, hồng tím rượu vang Ebb Tide hay loại hồng quý tộc Princess Alexandra of Kent.
Trong hình là giống hồng leo nổi tiếng Arborose Jasmina của nhà lai tạo Đức Kordes, với những chùm sai trĩu, bông nhỏ rất nhiều cánh và mềm mịn như nhung.
Với chị Giang, hoa hồng không chỉ để ngắm mà còn được sử dụng như thực phẩm hoặc sản phẩm làm đẹp. Mỗi năm đến mùa, chị sẽ hái hoa phơi làm trà, bánh kẹo và ngâm dầu dưỡng da để sử dụng, tặng người thân, bạn bè.
Khu vườn là một liều thuốc tinh thần mang đến cảm giác bình yên. Khi làm vườn được kết nối với đất đai, cây cỏ, chim chóc, sâu bướm, được hòa mình vào với thiên nhiên khiến chị thấy cuộc sống nhẹ nhàng, giảm bớt nhu cầu hướng ra bên ngoài để mưu cầu hạnh phúc mà tự nhiên quay vào bên trong để chiêm nghiệm chính mình.
“Cuộc sống trước đây có một số tổn thương mà tôi không biết cách để chữa lành. Nhờ khu vườn mà tôi hồi sinh. Chỉ cần chọn một góc vườn, ngồi xuống, hít một hơi thật sâu, có bao nhiêu âu lo, muộn phiền đều theo gió mang đi tất cả”, chị nói.
Vài năm nay vườn còn trở thành nơi chị Giang tiếp đãi bạn bè, thưởng trà. Đúng đợt hoa nở rực rỡ mùa hè năm nay, vườn thành nơi tổ chức tiệc kỷ niệm ngày cưới cho bạn. Hôm ấy bạn bè nhiều nơi tụ về, cùng chụp hình, trò chuyện, ăn uống trong không gian tràn ngập hương hoa, khiến buổi tiệc trở thành kỷ niệm đáng nhớ.
“Ai cũng đầu hai thứ tóc cả rồi mà trong không gian lãng mạn ấy đều thấy mình như trẻ lại”, chị Giang chia sẻ.
Phan Dương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Vnexpress.net