Nước dừa ít calo, đường, nhiều khoáng chất thiết yếu giúp tăng mức năng lượng và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Nước dừa có hương vị thơm mát, không chỉ bổ sung điện giải mà còn tăng năng lượng sau tập luyện. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết thức uống này còn chứa các enzyme và khoáng chất tự nhiên bao gồm kali, chất xơ, protein… thích hợp để giảm cân.
Ít đường, calo, không chứa chất béo
Nước dừa không có chất béo, rất ít calo (khoảng 44 kcal trong một cốc nguyên chất) có tác dụng làm dịu bụng. Nhờ hàm lượng kali và các enzym sinh học nên nó cũng giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn, có lợi cho người đang muốn giảm cân.
Chỉ số đường huyết (GI) thấp
Nước ép trái cây có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu, trong khi nước dừa lại có chỉ số đường huyết khá thấp. Uống nước dừa còn cải thiện độ nhạy của hormone insulin và ổn định mức độ điện giải của cơ thể, từ đó giảm cân dễ dàng hơn.
Tăng cường trao đổi chất
Quá trình trao đổi chất chậm dẫn đến tiêu hóa chậm có thể gây béo phì. Nước dừa có những đặc tính nhất định có ích để giảm cân. Các chất dinh dưỡng như kali và enzyme giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ tăng quá trình đốt cháy calo trong cơ thể.
Tăng cảm giác no
Bác sĩ Duy Tùng cho biết uống nước dừa tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Uống loại nước này thường xuyên cũng duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, nhờ đó kiểm soát huyết áp cao và cải thiện các chức năng tiêu hóa.
Giảm mỡ, tăng cơ bắp
Hàm lượng calo ít cùng khả năng ngăn ngừa tăng cholesterol và tăng tốc độ trao đổi chất, nước dừa có thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Nhờ đó hạn chế tích tụ chất béo trong cơ thể, duy trì cơ bắp săn chắc hơn.
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp
Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone, có vai trò quan trọng trong cơ thể. Nếu cơ thể thiếu những hormone này, tốc độ trao đổi chất giảm xuống, có thể dẫn đến tăng cân. Nước dừa hỗ trợ hoạt động tuyến giáp, đưa tỷ lệ trao đổi chất về mức bình thường.
Nước dừa có thể uống vào nhiều thời điểm nào trong ngày nhưng một số thời điểm có thể mang lại lợi ích tốt hơn. Bác sĩ Duy Tùng khuyến khích người giảm cân uống nước dừa vào sáng sớm khi bụng đói. Hàm lượng axit lauric có khả năng làm tăng đề kháng cho cơ thể, nhờ đó tăng cảm giác sảng khoái và khỏe khoắn hơn khi bắt đầu ngày mới.
Đây cũng là thức uống có tính giải khát nên thích hợp dùng sau khi làm việc hoặc bữa trưa nhằm giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi. Mặc dù nước dừa là thức uống tốt để giảm cân nhưng không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên uống một quả là tốt nhất. Dùng quá nhiều có thể làm tăng lượng đường, dẫn đến tăng cân.
Bác sĩ Tùng cho biết một số trường hợp sau đây cần lưu ý khi uống nước dừa.
Người mắc các bệnh về tim và thận: Nước dừa có chứa một lượng lớn kali, khoáng chất không tốt đối với bệnh nhân có các vấn đề về tim (huyết áp) và thận.
Người mắc hội chứng ruột kích thích: Thức uống này chứa nhiều carbohydrate có thể gây ra hoặc làm trầm trọng triệu chứng tiêu hóa ở người mắc hội chứng ruột kích thích.
Người bệnh tiểu đường: Mặc dù lượng đường trong nước dừa chỉ ở mức tương đối nhưng dùng quá nhiều cũng có nguy cơ tăng đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường không nên lạm dụng loại thức uống này.
Bảo Bảo
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |