Nghệ nhân Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cho biết hoạt động trọng tâm của Festival Phở 2024 là hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu, nghệ nhân ẩm thực sẽ tham gia giới thiệu quảng bá hương vị phở Việt từ mọi miền đất nước. Các gian hàng này hoạt động từ 9h đến 22h hàng ngày để phục vụ khách tham quan, mang đến nhiều hương vị phở độc đáo như phở sâm, phở bột chuối xanh A Lưới, phở sen, phở Atiso…
Ngoài thưởng thức các loại phở khác nhau, du khách đến với Festival Phở 2024 tại Nam Định còn có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm phở, đến thăm làng nghề phở truyền thống Vân Cù (huyện Nam Trực), tìm hiểu quá trình phát triển nghề phở từ quá khứ tới tương lai… Các không gian trưng bày văn hóa phở, sự kiện quảng diễn chủ đề “Con đường phở Việt”, xác lập kỷ lục về nồi phở… dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách.
Dịp này, Festival Phở 2024 và làng phở Vân Cù sẽ đón các đoàn ngoại giao, khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, qua đó quảng bá rộng rãi món phở ra thế giới. Ban Tổ chức kỳ vọng chuỗi sự kiện lần này sẽ nâng tầm ẩm thực Việt, đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch và thu hút khách trong nước, quốc tế. Đây cũng là một trong những nỗ lực hướng tới việc lập hồ sơ đưa nghề phở vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức UNESCO.
Theo ông Đỗ Quang Trung – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, hiện nay địa phương đang xây dựng hồ sơ về nghề phở để trình UNESCO ghi danh, trong đó Nam Định đóng vai trò chính và phối hợp một số địa phương trên cả nước. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá nghề phở; đồng thời xây dựng các chương trình cụ thể hơn để phát huy và lan tỏa nghề phở.