Trang chủDu lịchẨm thựcVị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ

‘Năm nay, Phở yêu thương sẽ đi đâu?’ là câu hỏi được các quán phở, người nấu phở ngon gửi đến ban tổ chức trước Ngày của phở 12-12 hằng năm.

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ - Ảnh 1.

Chị Bích Trân, chủ quán phở 34 Cao Thắng (TP.HCM), sẽ cùng mẹ chồng lên Tây Bắc nấu phở đãi người dân Làng Nủ – Ảnh: D.PHAN

Và chuyến đi của những tô phở ngon, lành đến với những người dân, trẻ em nghèo ở những bản làng nơi miền núi, biên giới… năm nay sẽ đến với người dân Làng Nủ (Lào Cai).

Người nấu phở không chỉ mang theo công thức mình có mà còn nấu bằng chính tấm lòng, có gia vị sự sẻ chia nữa. Mỗi vùng miền có khẩu vị riêng, nhưng tôi tin rằng sự chân thành trong từng tô phở sẽ làm ấm lòng bà con nơi đây.

Chị NGUYỄN TIÊU BÍCH TRÂN

Lên Làng Nủ, lỉnh kỉnh mới yên tâm

Trước một ngày lên đường, quán phở 34 Cao Thắng (quận 3, TP.HCM) vẫn bận rộn đón khách. Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân – chủ quán, người từng đạt danh hiệu Hoa hồi vàng cho tay nghề nấu phở xuất sắc – đã chuẩn bị xong cho chuyến đi đặc biệt đến Lào Cai vào ngày 12-12.

Đây là chuyến đi mà chị mang theo tay nghề nấu phở và tấm lòng sẻ chia để nấu 700 tô phở phục vụ người dân Làng Nủ, nơi đã trải qua một năm nhiều mất mát đau thương.

Trong quán phở khang trang chộn rộn khách, chị Bích Trân cho biết quyết định tham gia chuyến đi lên Làng Nủ nấu phở xuất phát từ cảm xúc chứng kiến những mất mát đau thương do thiên tai mà người dân hứng chịu.

“Thời điểm thiên tai diễn ra, tôi đọc báo và muốn làm gì đó nhưng không nghĩ ra cách. Vì thế, ngay khi báo Tuổi Trẻ thông báo chương trình Phở yêu thương sẽ đến với Làng Nủ, tôi quyết định tham gia ngay”, chị Trân xúc động nói.

Hành trình lên Tây Bắc nấu phở của chị Trân có sự đồng hành của mẹ chồng. Ngoài 100kg xương và thịt bò, bò viên được chuẩn bị từ TP.HCM, chị còn mang theo nồi ninh xương cỡ lớn, nồi nước dùng… “Đúng là có lỉnh kỉnh, nhưng để nấu 700 suất cho các bé và người dân thì nồi cỡ lớn vậy mới đảm bảo”, chị Trân chia sẻ.

Biết quán phở của chị Trân đưa phở lên Làng Nủ, nhiều người đã gửi tặng quà và nguyên liệu để chị mang theo. Họ muốn chung tay góp sức, và điều đó khiến chị hạnh phúc hơn với việc mình đang làm.

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tiến Hải gắn bó nhiều năm với các chuyến xe của Phở yêu thương – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chữa lành với Phở yêu thương

Gắn bó đều đặn với chương trình Phở yêu thương hằng năm, Hoa hồi vàng Nguyễn Tiến Hải, chủ hệ thống Phở S (Sâm Ngọc Linh), cho biết năm nào anh và gia đình cũng cố gắng sắp xếp để đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong các chương trình thiện nguyện.

Những chuyến đi không chỉ để đóng góp cho cộng đồng mà còn giúp anh cảm nhận sâu sắc hơn về giá trị cuộc sống, “tự chữa lành” cho mình và thêm tự hào nghề nấu phở.

“Khi biết năm nay Phở yêu thương đến Làng Nủ, tôi nghĩ ngay đây là cơ hội để làm điều ý nghĩa. Trước thì quyên góp ủng hộ, lần này đích thân mình lên với bà con nên vui lắm”, anh Hải chia sẻ trước ngày lên đường.

Thay vì chuẩn bị nước dùng từ trước, anh Hải mang gần 80kg xương và thịt từ TP.HCM để nấu tại chỗ, đảm bảo hương vị phở được trọn vẹn nhất.

Theo kế hoạch, vừa xuống máy bay, đoàn đi ngay lên Lào Cai nên chuyến đi sẽ rất vất vả. Bù lại, chỉ cần nghĩ đến những ánh mắt háo hức, những nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ khi thưởng thức phở, anh Hải bảo mọi sự chuẩn bị đều rất xứng đáng.

Từng đưa phở về Nghệ An, rồi đến với trẻ bại não ở Nam Định hay trẻ em nghèo ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), trẻ em các mái ấm ở Đà Lạt…, anh Hải nói chuyến đi nhớ mãi với anh là hành trình đưa phở đến đến Sóc Bom Bo.

Anh kể: “Lần đó, chúng tôi nấu phở đến gần trưa mới xong vì đường vào khó khăn. Nhưng khi thấy những đứa trẻ chưa từng ăn phở được vui vẻ thưởng thức, hình ảnh đó cứ đọng mãi trong tôi”.

Mỗi chuyến đi mang lại cảm xúc khác nhau cho những người nấu phở. Đằng sau các chuyến thiện nguyện còn là triết lý kinh doanh, đóng góp và sẻ chia. “Hoạt động xã hội không chỉ tạo thiện cảm với các đối tác quốc tế mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng”, anh Hải cho biết.

Với những người nấu phở trong chuyến xe Phở yêu thương, những nụ cười trên gương mặt của các em nhỏ khi nhận tô phở nóng hổi, sự háo hức và chờ đợi từ những người lần đầu được ăn phở trong đời… là giá trị mà họ “thu hoạch” được trên hành trình đưa phở đến với yêu thương. Cảm giác ấy còn có cả niềm tự hào về một món ăn truyền thống của người Việt lan tỏa khắp Việt Nam.

Phở yêu thương đến Làng Nủ

Với mong muốn chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 không chỉ là văn hóa, ẩm thực mà còn gói vào đó sự yêu thương, sẻ chia, đong đầy tình cảm, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Lào Cai, huyện Bảo Yên tổ chức chương trình Phở yêu thương 2024 tại Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh trong hai ngày 11 và 12-12.

Tại đây, nghệ nhân của các quán phở tham gia chương trình sẽ hướng dẫn chị em phụ nữ xã Phúc Khánh, các cô giáo Trường tiểu học và THCS số 1 Phúc Khánh cách nấu những tô phở thơm ngon.

Báo Tuổi Trẻ cũng dành những phần quà ý nghĩa gửi tới 33 hộ dân Làng Nủ (những hộ vừa nhận nhà ở khu tái định cư mới); các thầy cô giáo và toàn bộ học sinh Trường số 1 Phúc Khánh. 320 học sinh mỗi em sẽ nhận túi quà gồm: ba lô, phở khô, xúc xích và 1 triệu đồng tiền mặt; mỗi giáo viên nhận quà 2 triệu đồng tiền mặt…

Và không thể thiếu những tô phở thơm ngon do các đầu bếp trứ danh từng đoạt giải cao trong sự kiện Ngày của phở nấu mời toàn bộ người dân, học sinh, giáo viên trong xã. Dự kiến có 2.000 tô phở yêu thương dành tặng dân làng.

Tham gia sự kiện Phở yêu thương năm nay có các quán/tiệm phở nổi tiếng, như: Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội), Phở 34 Cao Thắng (TP.HCM), Phở S (Sâm Ngọc Linh).

Ngoài ra còn có sự tham gia của hai đầu bếp nổi tiếng trong làng ẩm thực như Master chef Đỗ Nguyễn Hoàng Long, “hoa hồi bạc” chuyên nấu phở cho gia đình bạn bè thưởng thức là Phan Quý Long.

Bên cạnh sự hỗ trợ của thương hiệu phở nổi tiếng, các đầu bếp, Phở yêu thương 2024 còn nhận được những tấm lòng vàng hỗ trợ hiện kim, hiện vật của HDBank, Greenfeed, Vietravel Airlines, đội bóng đá An Nguyên Bảo, Acecook, LC Foods, Yến Đảo Cần Giờ, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn…

Vị phở yêu thương hôm nay đến Làng Nủ - Ảnh 3.



Nguồn: https://tuoitre.vn/vi-pho-yeu-thuong-hom-nay-den-lang-nu-20241211094739982.htm

Cùng chủ đề

Bộ ảnh tìm kiếm nạn nhân Làng Nủ giành giải ‘Chân dung người lính’

Hình ảnh ghi lại cảnh bộ đội giúp bà con ở Làng Nủ, thể hiện tình quân dân thật sâu đậm, giành giải A cuộc thi ảnh "Chân dung người lính". Ngày 16/12, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh Chân dung người lính. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 80...

Bộ Quốc phòng bàn giao 40 căn nhà khu tái định cư Làng Nủ

Sau hơn 2 tháng thần tốc thi công khu tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, toàn bộ các hạng mục theo thiết kế đã hoàn thành và bàn giao tới bà con nhân dân. Ngày 15/12, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ bàn giao 40 căn nhà và tặng quà nhân dân thôn Làng Nủ. Trong hơn 2 tháng qua, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, đơn vị thi...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loạt món Việt ‘áp đảo’ danh sách các thức ăn từ thịt bò ngon nhất châu Á

Bò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao. Với 4,6/5 sao, bò nhúng giấm của Việt Nam đã trở thành cái tên được Taste Atlas đánh giá cao nhất trong danh sách 50 món ăn từ thịt bò ngon hàng đầu châu Á. "Đây là một loại lẩu, gồm nước dùng có vị chua của giấm, ngọt...

90 ngày đêm ba ca bốn kíp, Làng Nủ mới mẻ đang dần hiện ra

Sau gần 90 ngày thi công ngày đêm, ba ca bốn kíp, hình hài mới của khu tái định cư Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) đã dần hoàn thiện. Những ngôi nhà tại khu tái định cư Làng Nủ được xây dựng theo lối kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày 40 ngôi nhà kiên cố, một nhà sinh hoạt cộng đồng và một điểm trường mọc lên sừng sững trên một vùng đất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ tổng duyệt khai mạc triển lãm quốc phòng

Sáng 17-12, Bộ Quốc phòng đã có buổi tổng duyệt lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024. ...

TP.HCM kiến nghị để địa phương chủ động tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TP.HCM kiến nghị trao quyền chủ động cho các sở giáo dục và đào tạo trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ngày 16-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào...

Xây dựng y tế xanh là một nhiệm vụ rất quan trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trí Thức nhấn mạnh xây dựng y tế xanh là nhiệm vụ rất quan trọng với ngành y đến năm 2030. Ngày 17-12, ông Nguyễn Trí Thức - thứ trưởng Bộ Y tế, kiêm giám đốc Bệnh viện...

Phó Thủ tướng Thường trực: ‘Lập trung tâm tài chính, ta có lợi thế của người đi sau’

Ban Chỉ đạo liên ngành về trung tâm tài chính sẽ được thành lập để chỉ đạo định hướng, chiến lược, điều phối bảo đảm vận hành thông suốt, nhất quán theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị. Lập Ban chỉ đạo liên...

Phó Thủ tướng Thường trực: ‘Lập trung tâm tài chính, ta có lợi thế của người đi sau’

Ban Chỉ đạo liên ngành về trung tâm tài chính sẽ được thành lập để chỉ đạo định hướng, chiến lược, điều phối bảo đảm vận hành thông suốt, nhất quán theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị. Lập Ban chỉ đạo liên...

Bài đọc nhiều

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Quảng Nam cho phép tiếp tục đầu tư Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp STO

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam thống nhất để công ty STO tiếp tục đầu tư Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, đồng thời, yêu cầu các đơn vị kiểm điểm các sai phạm liên quan đến dự án. Quảng Nam cho phép tiếp tục đầu tư Khu nhà...

Ẩn số tại thương vụ M&A Vietravel Airlines

Hiện vẫn chưa rõ, sau khi đã nắm toàn quyền chi phối với việc sở hữu tới 75% vốn điều lệ tại Vietravel Airlines, T&T Group có đổi tên hãng bay non trẻ này hay không. Hiện vẫn chưa rõ, sau khi đã nắm toàn quyền chi phối với việc sở hữu tới 75% vốn điều lệ tại Vietravel Airlines,...

TP.HCM kiến nghị để địa phương chủ động tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10

TP.HCM kiến nghị trao quyền chủ động cho các sở giáo dục và đào tạo trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. ...

Xây dựng y tế xanh là một nhiệm vụ rất quan trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trí Thức nhấn mạnh xây dựng y tế xanh là nhiệm vụ rất quan trọng với ngành y đến năm 2030. ...

Mới nhất

Năm 2025, tỉnh Bà Rịa