Trang chủDu lịchẨm thực‘Thỏa mãn vị giác’ tại Tuần lễ Ẩm thực Ý ở Việt...

‘Thỏa mãn vị giác’ tại Tuần lễ Ẩm thực Ý ở Việt Nam


Nước Ý – Đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và sâu sắc

Với chủ đề “Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh“, tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ VIII tại Việt Nam không chỉ mang tới công chúng cơ hội trải nghiệm những món ăn Ý lành mạnh và đậm bản sắc, mà còn là cơ hội khám phá nền văn hóa ẩm thực phong phú, cùng mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Ý với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

photo-1700563186857

Tuần lễ ẩm thực Ý lần thứ 8 khai mạc với chủ đề “Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh”

Việt Nam và Ý – 2 đất nước có nền ẩm thực tương đồng

Hai nền ẩm thực đầy màu sắc của Việt Nam và Ý đã cống hiến cho thế giới những phong vị ẩm thực phong phú. Điều quan trọng hơn công thức đó là sự tương đồng về tính lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng và cách chế biến món ăn. “Với sự tương đồng cùng Việt Nam trong việc sử dụng thường xuyên các loại rau tươi cũng như cách duy trì cân bằng về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, tôi hy vọng rằng tuần lễ sắp tới sẽ được đông đảo các bạn bè Việt Nam đón nhận”, Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco della Seta chia sẻ tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 13.11.

photo-1700563188577

Thông điệp của tuần lễ năm nay, nhấn mạnh nhiều vào tính tương đồng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của Ý và Việt Nam

Một sự kiện điểm nhấn của tuần lễ ẩm thực năm nay là hội thảo về thực phẩm lên men: “Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày”. Nếu Việt Nam có nước mắm thì tại Ý có phô mai…. Cả 2 đều là những nguyên liệu sở hữu hương vị đặc trưng của nền ẩm thực 2 quốc gia, và đều có được là nhờ quá trình lên men của các vi sinh vật. Lên men có thể coi là một trong những phương pháp chế biến đầu tiên được con người áp dụng để bảo quản thực phẩm.

Ngoài những thông tin thú vị, hội thảo còn thu hút đông đảo công chúng với những kiến thức phong phú được chia sẻ bởi các giáo sư trong ngành công nghệ thực phẩm và các chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam và quốc tế.

photo-1700563189251

Công chúng hào hứng khi được tìm hiểu về các loại thực phẩm lên men

Những thông điệp ý nghĩa về hương vị và ẩm thực lành mạnh

Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới là một sáng kiến của Bộ ngoại giao Ý được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Hòa chung không khí của Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới, chủ đề của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam cũng truyền tải những thông điệp ý nghĩa về sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh trên bàn ăn Ý.

Đại sứ Ý tại Việt Nam, ngài Marco della Seta chia sẻ: “Là một sự kiện mang tính chất thường niên, năm nay chúng tôi muốn tiếp tục mang tới thông điệp về một nền ẩm thực Ý lành mạnh qua với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon nhất, cùng các phương thức chế biến để lưu giữ tối đa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ẩm thực Ý không chỉ ngon miệng mà còn tốt sức khỏe và vóc dáng mỗi người”.

photo-1700563189824

Khách mời lắng nghe những chia sẻ từ ngài Marco della Seta – Đại sứ Ý tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh vùng Địa Trung Hải của nước Ý là một văn hóa có tính chiều sâu về lịch sử. Do đó, tuần lễ ẩm thực năm nay mang tới công chúng cơ hội được khám phá hành trình phát triển của ẩm thực Ý qua triển lãm “Hương Vị! Người Ý và Ẩm thực giai đoạn 1970-2050” – “Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa”.

Triển lãm không chỉ tập trung vào những món ăn và các phương pháp chế biến, mà còn cho người tham quan nắm được bức tranh toàn cảnh của ngành nông nghiệp, chăn nuôi, tính đa dạng của thực phẩm, thách thức về môi trường và sức khỏe trong ngành ẩm thực, và nhiều góc nhìn thú vị khác xoay quanh chủ đề ẩm thực và văn hóa Ý. “Hương vị Ý không chỉ là câu chuyện về đồ ăn, mà là về cuộc sống, tình yêu, và tinh thần sẻ chia. Chúng tôi muốn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời, không chỉ là cho giác quan mà còn là cho trái tim và tâm hồn của mọi người”, chia sẻ bởi Massimo Montanari và Laura Lazzaroni, đồng giám tuyển của Triển lãm.

photo-1700563190396

Thông điệp từ sự kiện triển lãm – “Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa”

Một triển lãm giàu nội dung, một tuần lễ giàu trải nghiệm và một nền ẩm thực Ý giàu chiều sâu. Tuần lễ ẩm thực Ý 2023 khép lại, chắc chắn đã mở ra một hành trình khám phá mới đa dạng góc nhìn hơn cho các tín đồ yêu ẩm thực tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm và không bỏ lỡ các sự kiện thú vị trong tương lai, mời quý độc giả cùng quan tâm và theo dõi tại fanpage của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam:

Facebook: https://it-it.facebook.com/ItalyinVietnam/



Source link

Cùng chủ đề

5 cách ăn uống giúp trường thọ từ nhà khoa học dinh dưỡng

AnhTim Spector, nhà khoa học dinh dưỡng, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King's College London chia sẻ 5 bí quyết đơn giản giữ sức khỏe đường ruột, từ đó tăng tuổi thọ. Sức khỏe đường ruột quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người, vì hệ vi sinh vật đường ruột hoặc vi khuẩn cư trú trong đó có mối quan hệ cộng sinh với cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong...

Khám phá tác dụng đặc biệt của thực phẩm lên men Italy

Trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam, ngày 14/11 đã diễn ra Hội thảo "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày", thu hút sự tham gia của các giáo sư trong ngành công nghệ thực phẩm và các chuyên gia ẩm thực quốc tế, đem tới cho khán giả cả góc nhìn khoa học lẫn góc nhìn đời sống cho những món ăn được chế biến từ phương pháp lên men.

Ăn nhiều đồ chua có tốt không?

Tôi rất thích ăn đồ chua như xoài xanh chấm muối, me, cóc,… Không chỉ trái cây xanh, tôi còn thích trái cây ngâm chua, dưa muối, kim chi. Hầu như ăn mỗi ngày. Tôi thấy mọi người nói ăn nhiều đồ chua hại dạ dày, ung thư tiêu hóa nên lo lắng. Nhờ bác sĩ giải đáp. (Thanh Nga, 28 tuổi, TP HCM)Trả lời:Ăn các loại đồ chua như trái cây vị chua (xoài, me, cà chua, chanh...),...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại trái cây giá rẻ cực tốt cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn thường xuyên

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con mình,...

Loại nước uống buổi sáng tốt hơn nhân sâm, vừa ngừa sỏi thận lại sáng đẹp da

Gạo lứt là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ ăn cơm gạo lứt mà uống nước gạo lứt rang mỗi ngày cũng là một phương pháp cải thiện sức khỏe mà nhiều người áp dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,...

Mới nhất

Trắc nghiệm để biết bạn có nguy cơ viêm gan C không

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà Nội 108 Phố Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, HN Hotline - 1800 6858 BVĐK TÂM ANH TP.HCM 2B Phổ Quang,...

Quý 1, động lực tăng trưởng của TPHCM chưa như kỳ vọng

TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, quý I còn không ít hạn chế đã được nhận diện; các động lực tăng trưởng của thành phố chưa đạt như kỳ vọng, khả năng hấp thụ vốn còn yếu... Sáng 27/3, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM tổ chức Hội nghị lần thứ 28...

Ô tô nối nhau nhích từng chút trên đỉnh đèo Hải Vân

24/03/2024 | 08:15 TPO - Ngày cuối tuần, từng đoàn xe nối nhau lên đèo Hải Vân (nối thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế)...

Hơn 8,4 tỷ USD và 1.700 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào tỉnh Đắk Nông

Hơn 8,4 tỷ USD và 1.700 tỷ đồng đăng ký đầu tư vào tỉnh Đắk NôngLãnh đạo tỉnh Đắk Nông trao chứng nhận đầu tư và ghi nhớ hợp tác cho 8 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng và 8,4 tỷ USD. ...

Mới nhất