Trang chủDu lịchẨm thực‘Thỏa mãn vị giác’ tại Tuần lễ Ẩm thực Ý ở Việt...

‘Thỏa mãn vị giác’ tại Tuần lễ Ẩm thực Ý ở Việt Nam


Nước Ý – Đất nước có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và sâu sắc

Với chủ đề “Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh“, tuần lễ Ẩm thực Ý lần thứ VIII tại Việt Nam không chỉ mang tới công chúng cơ hội trải nghiệm những món ăn Ý lành mạnh và đậm bản sắc, mà còn là cơ hội khám phá nền văn hóa ẩm thực phong phú, cùng mối liên hệ của các sản phẩm đến từ Ý với sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

photo-1700563186857

Tuần lễ ẩm thực Ý lần thứ 8 khai mạc với chủ đề “Thưởng thức ẩm thực Ý: hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh”

Việt Nam và Ý – 2 đất nước có nền ẩm thực tương đồng

Hai nền ẩm thực đầy màu sắc của Việt Nam và Ý đã cống hiến cho thế giới những phong vị ẩm thực phong phú. Điều quan trọng hơn công thức đó là sự tương đồng về tính lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng và cách chế biến món ăn. “Với sự tương đồng cùng Việt Nam trong việc sử dụng thường xuyên các loại rau tươi cũng như cách duy trì cân bằng về dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày, tôi hy vọng rằng tuần lễ sắp tới sẽ được đông đảo các bạn bè Việt Nam đón nhận”, Đại sứ Ý tại Việt Nam Marco della Seta chia sẻ tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 13.11.

photo-1700563188577

Thông điệp của tuần lễ năm nay, nhấn mạnh nhiều vào tính tương đồng trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của Ý và Việt Nam

Một sự kiện điểm nhấn của tuần lễ ẩm thực năm nay là hội thảo về thực phẩm lên men: “Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày”. Nếu Việt Nam có nước mắm thì tại Ý có phô mai…. Cả 2 đều là những nguyên liệu sở hữu hương vị đặc trưng của nền ẩm thực 2 quốc gia, và đều có được là nhờ quá trình lên men của các vi sinh vật. Lên men có thể coi là một trong những phương pháp chế biến đầu tiên được con người áp dụng để bảo quản thực phẩm.

Ngoài những thông tin thú vị, hội thảo còn thu hút đông đảo công chúng với những kiến thức phong phú được chia sẻ bởi các giáo sư trong ngành công nghệ thực phẩm và các chuyên gia ẩm thực tại Việt Nam và quốc tế.

photo-1700563189251

Công chúng hào hứng khi được tìm hiểu về các loại thực phẩm lên men

Những thông điệp ý nghĩa về hương vị và ẩm thực lành mạnh

Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới là một sáng kiến của Bộ ngoại giao Ý được tổ chức hàng năm tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Hòa chung không khí của Tuần lễ Ẩm thực Ý trên thế giới, chủ đề của Tuần lễ Ẩm thực Ý tại Việt Nam cũng truyền tải những thông điệp ý nghĩa về sự thân thiện, hiếu khách và chế độ dinh dưỡng lành mạnh trên bàn ăn Ý.

Đại sứ Ý tại Việt Nam, ngài Marco della Seta chia sẻ: “Là một sự kiện mang tính chất thường niên, năm nay chúng tôi muốn tiếp tục mang tới thông điệp về một nền ẩm thực Ý lành mạnh qua với việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi ngon nhất, cùng các phương thức chế biến để lưu giữ tối đa các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ẩm thực Ý không chỉ ngon miệng mà còn tốt sức khỏe và vóc dáng mỗi người”.

photo-1700563189824

Khách mời lắng nghe những chia sẻ từ ngài Marco della Seta – Đại sứ Ý tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh vùng Địa Trung Hải của nước Ý là một văn hóa có tính chiều sâu về lịch sử. Do đó, tuần lễ ẩm thực năm nay mang tới công chúng cơ hội được khám phá hành trình phát triển của ẩm thực Ý qua triển lãm “Hương Vị! Người Ý và Ẩm thực giai đoạn 1970-2050” – “Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa”.

Triển lãm không chỉ tập trung vào những món ăn và các phương pháp chế biến, mà còn cho người tham quan nắm được bức tranh toàn cảnh của ngành nông nghiệp, chăn nuôi, tính đa dạng của thực phẩm, thách thức về môi trường và sức khỏe trong ngành ẩm thực, và nhiều góc nhìn thú vị khác xoay quanh chủ đề ẩm thực và văn hóa Ý. “Hương vị Ý không chỉ là câu chuyện về đồ ăn, mà là về cuộc sống, tình yêu, và tinh thần sẻ chia. Chúng tôi muốn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời, không chỉ là cho giác quan mà còn là cho trái tim và tâm hồn của mọi người”, chia sẻ bởi Massimo Montanari và Laura Lazzaroni, đồng giám tuyển của Triển lãm.

photo-1700563190396

Thông điệp từ sự kiện triển lãm – “Niềm vui nấu nướng, chăm sóc bản thân và những người khác tại bàn ăn là một nét văn hóa”

Một triển lãm giàu nội dung, một tuần lễ giàu trải nghiệm và một nền ẩm thực Ý giàu chiều sâu. Tuần lễ ẩm thực Ý 2023 khép lại, chắc chắn đã mở ra một hành trình khám phá mới đa dạng góc nhìn hơn cho các tín đồ yêu ẩm thực tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm và không bỏ lỡ các sự kiện thú vị trong tương lai, mời quý độc giả cùng quan tâm và theo dõi tại fanpage của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam:

Facebook: https://it-it.facebook.com/ItalyinVietnam/



Source link

Cùng chủ đề

Làm sao tăng vi khuẩn tốt, giảm vi khuẩn xấu trong đường ruột?

Cách đây không lâu, sức khỏe đường ruột là thuật ngữ mà chúng ta chủ yếu chỉ thấy trên các hũ sữa chua. Trong những năm gần đây, mọi người dường như đều quan trọng cách để có "sức khỏe đường ruột tốt hơn", giúp cải thiện tiêu hóa và tránh các bệnh nghiêm trọng.Nhiều yếu tố để cải thiện sức khỏe...

5 cách ăn uống giúp trường thọ từ nhà khoa học dinh dưỡng

AnhTim Spector, nhà khoa học dinh dưỡng, giáo sư dịch tễ học di truyền tại King's College London chia sẻ 5 bí quyết đơn giản giữ sức khỏe đường ruột, từ đó tăng tuổi thọ. Sức khỏe đường ruột quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người, vì hệ vi sinh vật đường ruột hoặc vi khuẩn cư trú trong đó có mối quan hệ cộng sinh với cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong...

Khám phá tác dụng đặc biệt của thực phẩm lên men Italy

Trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam, ngày 14/11 đã diễn ra Hội thảo "Giải mã tác dụng chưa từng được nhắc tới của thực phẩm lên men trong đời sống hàng ngày", thu hút sự tham gia của các giáo sư trong ngành công nghệ thực phẩm và các chuyên gia ẩm thực quốc tế, đem tới cho khán giả cả góc nhìn khoa học lẫn góc nhìn đời sống cho những món ăn được chế biến từ phương pháp lên men.

Ăn nhiều đồ chua có tốt không?

Tôi rất thích ăn đồ chua như xoài xanh chấm muối, me, cóc,… Không chỉ trái cây xanh, tôi còn thích trái cây ngâm chua, dưa muối, kim chi. Hầu như ăn mỗi ngày. Tôi thấy mọi người nói ăn nhiều đồ chua hại dạ dày, ung thư tiêu hóa nên lo lắng. Nhờ bác sĩ giải đáp. (Thanh Nga, 28 tuổi, TP HCM)Trả lời:Ăn các loại đồ chua như trái cây vị chua (xoài, me, cà chua, chanh...),...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chiếm trọn mọi ánh nhìn khi diện váy và quần yếm xuống phố

Trang phục yếm từng là một biểu tượng văn hóa, mang đậm dấu ấn dân gian Việt Nam,...

Alcorest đạt Thương hiệu Quốc gia 3 lần liên tiếp

Ngày 4.11 trong Lễ công bố 'Thương hiệu Quốc gia 2024', Alcorest vinh dự đón nhận danh hiệu Thương hiệu Quốc gia Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp. Đồng thời cũng là một trong số ít các thương hiệu ngành vật liệu hoàn thiện được công nhận cả ba dòng sản phẩm: Tấm ốp nhôm nhựa, Trần nhôm và Lam chắn nắng. Alcorest - Nhôm Việt Dũng cùng các doanh nghiệp được vinh danh tại chương trình Thương hiệu...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Mới nhất

Thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, cụ thể số thu ngân sách nhà nước là 1.966.839 tỷ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 2.548.958 tỷ đồng. ...

Mưa trắng trời ở TPHCM

TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. Theo ghi...

Trời nắng đẹp, ‘nàng thơ’ check-in Giáng sinh sớm lung linh sắc màu

TPO - Còn hơn một tháng nữa mới đến Noel nhưng những ngày này phố Hàng Mã đã ngập tràn các đồ trang trí đón Giáng sinh sớm. Phố Hàng Mã thường ngày đã rực rỡ sắc màu nay lại càng thêm phần lung linh, huyền ảo. 13/11/2024 | 12:07 ...

Lốc xoáy khiến 36 nhà dân ở Quảng Ngãi bị tốc mái

Lốc xoáy bất ngờ quét qua trong đêm khiến hàng chục nhà dân ở xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người. Ngày 13/11, ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra...

Lạng Sơn: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Với sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và Nhân dân, thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc từng bước hoàn thành các mục tiêu,...

Mới nhất

Mưa trắng trời ở TPHCM