Trang chủNewsKinh tếThanh long quả to, ngọt mát nhờ sản xuất hướng hữu cơ

Thanh long quả to, ngọt mát nhờ sản xuất hướng hữu cơ



HẢI PHÒNG Những năm gần đây, người dân ở xã Bát Trang, huyện An Lão đã chuyển sang trồng thanh long theo quy trình hữu cơ và bước đầu tăng được hiệu quả kinh tế.

Lợi nhuận 15 triệu đồng/sào/năm

Xã Bát Trang (huyện An Lão) đã được UBND TP Hải Phòng quy hoạch thành vùng sản xuất cây ăn quả từ năm 2023 với diện tích hơn 50ha tại thôn Trực Trang. Đây cũng là nơi trồng thanh long lớn nhất của Hải Phòng hiện nay. Do hợp thổ nhưỡng, thanh long ở đây cho quả to, ngọt, chất lượng không thua kém những vùng trồng nổi tiếng khác.

Chị Phạm Thị Hòa (thôn Trực Trang) đang chăm sóc vườn thanh long rộng 1 mẫu của gia đình. Ảnh: Đinh Mười.

Chị Phạm Thị Hòa (thôn Trực Trang) đang chăm sóc vườn thanh long rộng 1 mẫu của gia đình. Ảnh: Đinh Mười.

Gia đình chị Phạm Thị Hòa ở thôn Trực Trang là một trong những hộ dân trồng thanh long sớm nhất ở xã Bát Trang với tổng diện tích gần 1 mẫu. Chị đã tìm hiểu và tiên phong ứng dụng công nghệ mới để trồng thanh long ruột trắng, sử dụng phân hữu cơ để sản xuất theo hướng hữu cơ.

Chị Hòa cho biết, trước đây vườn thanh long của gia đình được trồng theo kiểu cho leo trụ xi măng như nhiều người vẫn làm nên hiệu quả, năng suất không cao. Về sau, khi được phổ biến kinh nghiệm trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, gia đình đã trồng lại toàn bộ và làm giàn leo cho thanh long.

Về phân bón, trước đây chị Hòa thường đi mua phân hữu cơ về chăm bón, nhưng gần đây đã học được phương pháp tự ủ phân hữu cơ từ cá và đậu tương để sử dụng. Quá trình canh tác, sau một năm thu hoạch, những cành thanh long già cỗi sẽ được cắt tỉa, xay nhỏ, trộn ủ thành phân hữu cơ vi sinh để bón cho thanh long vào năm sau.

Với sự đầu tư bài bản, trung bình mỗi năm vườn thanh long của gia đình chị Hòa cho thu hoạch 5 – 6 lần, tổng sản lượng đạt hơn 1.000 tấn quả, với giá bán từ 12.000 – 30.000đ/kg (tùy thời điểm), sau khi trừ chi phí gia đình chị thu về khoảng 150 triệu đồng/năm.

“Trồng thanh long leo giàn giúp nâng cao năng suất, ít sâu bệnh. Gia đình ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhằm tạo ra trái thanh long chất lượng, an toàn”, chị Hòa bày tỏ.

Vườn thanh long ruột trắng được canh tác theo quy trình hữu cơ của gia đình chị Hòa. Ảnh: Đinh Mười.

Vườn thanh long ruột trắng được canh tác theo quy trình hữu cơ của gia đình chị Hòa. Ảnh: Đinh Mười.

Cũng như gia đình chị Hòa, cơ bản các hộ dân ở thôn Trực Trang hiện nay đều trồng thanh long theo hướng hữu cơ. Việc chăm sóc cây bằng phân hữu cơ giúp cải thiện độ tơi xốp và màu mỡ của đất, bộ rễ cây thanh long luôn chắc khỏe, sức đề kháng của cây tốt, quả nhiều, chất lượng ngon, ngọt, vỏ căng mỏng.

Ông Vũ Văn Thùy, thành viên HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang chia sẻ, hiện gia đình ông đang thí điểm mô hình trồng thanh long hướng hữu cơ với 1.500 gốc. Quá trình canh tác ông chỉ sử dụng phân hữu cơ được ủ từ phân bò đã qua xử lý men vi sinh kết hợp với đậu tương ngâm ủ lên men. Loại phân này nhiều chất đa lượng, trung và vi lượng, có độ an toàn cao, cung cấp dinh dưỡng dồi dào, giúp cải tạo đất nghèo dinh dưỡng, cho quả rất ngọt.

Ông Thùy cũng ủ lên men đậu tương để tưới trực tiếp vào gốc cây, cứ 15 ngày tưới 1 lần bằng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống này sẽ tiết kiệm nước, phân bón hơn so với việc phun tưới thông thường nhưng vẫn đảm bảo lượng nước, dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cây trồng, tránh thất thoát, lãng phí.

Trung bình mỗi năm, mỗi gốc thanh long được bón 30kg phân hữu cơ, chia làm 2 lần (lúc cây ra hoa và lúc thu hoạch xong). “Đây là những giai đoạn mà cây cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất, vì vậy, nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cây mạnh khỏe, cho trái ngon, ngọt.

Từ lâu, người dân xã Bát Trang đã không còn dùng thuốc diệt cỏ cho vườn thanh long. Ảnh: Đinh Mười.

Từ lâu, người dân xã Bát Trang đã không còn dùng thuốc diệt cỏ cho vườn thanh long. Ảnh: Đinh Mười.

“Dù người dân ở đây mới bắt đầu trồng thanh long khoảng 10 năm trở lại đây nhưng cây trồng này đã giúp cải thiện cuộc sống, nhiều hộ làm giàu. Gia đình tôi đang trồng hơn 1 mẫu thanh long ruột trắng, sản lượng hàng năm đạt hơn 1 tấn, trừ chi phí cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng”, ông Thùy cho biết.

Hiện thôn Trực Trang đang có 300 hộ trồng thanh long, năng suất bình quân 12 – 15 tấn/ha/năm. Với giá bán giao động từ 25 – 30 nghìn đồng/kg, trung bình 1 sào (360m2) nông dân có thể thu lợi nhuận 15 triệu đồng/năm. Nhờ cây thanh long, người dân có thu nhập ổn định, nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Chuyển hướng sản xuất hữu cơ

Ông Hoàng Văn Viên, Bí thư Chi bộ đồng thời là Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang cho hay, việc trồng thanh long bắt đầu nhen nhóm tại đây từ năm 2015, ban đầu chỉ có vài hộ trồng thử.

Đến năm 2018, thấy thanh long trồng ở địa phương cho hiệu quả kinh tế cao nên người dân thôn Trực Trang bảo nhau cùng chuyển đổi diện tích cấy lúa, vải sang trồng thanh long ruột trắng, đến nay cả thôn có đến 300 hộ trồng thanh long với diện tích 40ha.

Việc đưa phân hữu cơ vào trồng, chăm sóc thanh long giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn, chất lượng quả đều, ngọt hơn, đồng thời bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Đồng thời giúp cây tăng sức đề kháng, giảm các loại sâu bệnh, nấm mốc, cây cho quả đều đặn, năng suất khá cao, mã quả sáng bóng, vị ngọt mát.

Ông Hoàng Văn Viên, Bí thư Chi bộ đồng thời là Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang chia sẻ về lợi ích kinh tế từ cây thanh long ruột trắng. Ảnh: Đinh Mười.

Ông Hoàng Văn Viên, Bí thư Chi bộ đồng thời là Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang chia sẻ về lợi ích kinh tế từ cây thanh long ruột trắng. Ảnh: Đinh Mười.

Để trái thanh long rộng đường phát triển, HTX luôn đẩy mạnh tìm kiếm các đơn vị thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con. HTX cũng phổ biến tới thành viên áp dụng phương pháp chong đèn để xử lý thanh long trái vụ.

“Thanh long là cây lâu năm, có vòng đời khai thác đến vài chục năm. Sau gần 2 năm trồng, chăm sóc, các gốc thanh long cho những quả bói đầu tiên. Từ năm thứ 3 trở đi, thanh long cho thu hoạch nhiều hơn và bắt đầu ổn định về sản lượng”, ông Viên chia sẻ.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, xã Bát Trang được thiên nhiên ưu ái khi có 3 mặt giáp sông, lại là nơi thượng nguồn các sông Lạch Tray, Đa Độ nên nguồn nước dồi dào, đất đai màu mỡ, thích hợp để hình thành vùng sản xuất chủ lực về cây ăn quả.

Toàn xã Bát Trang hiện có trên 200ha cây ăn quả các loại (trong đó thanh long 80ha, vải 80ha còn lại là cây trồng khác). Với trên 1.000 hộ dân trồng thanh long, cây trồng này mang lại lợi nhuận trên 400 triệu đồng/ha/năm.

Vùng trồng thanh long hướng hữu cơ tại đây đang được TP Hải Phòng quan tâm, định hướng phát triển để quy hoạch thành vùng chuyên canh, cho phép người dân chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây trồng khác, trong đó có thanh long.

Người dân đã biết cách tự ủ phân hữu cơ từ chính những phần thân cây thanh long bỏ đi. Ảnh: Đinh Mười.

Người dân đã biết cách tự ủ phân hữu cơ từ chính những phần thân cây thanh long bỏ đi. Ảnh: Đinh Mười.

Từ năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã hỗ trợ một số hộ dân chuyển sang trồng thanh long theo hướng VietGAP và hướng hữu cơ. Trong suốt quá trình sản xuất, bà con không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…, chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân khoáng và các loại chế phẩm sinh học để bón cho thanh long.

Thanh long là cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với chất đất ở xã Bát Trang, cây cho quả từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Ngoài ưu điểm chi phí đầu tư ban đầu thấp thì lợi nhuận cũng rất cao, bình quân mỗi sào chỉ cần bỏ vốn khoảng 5 triệu đồng, 1 vụ cho thu hoạch từ 7 – 11 lứa.

Khi người dân chuyển sang sản xuất theo quy trình hữu cơ, không dùng hóa chất, cây thanh long vẫn cho quả đều đặn, năng suất khá cao, mã quả sáng bóng, vị ngọt mát. Đặc biệt, sau khi thu hoạch, cây không bị hư hao, cành vẫn phát triển tốt, không sợ ảnh hưởng năng suất các vụ sau.

“Hiệu quả bước đầu của sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ tương đối rõ nét so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, sản phẩm quả thanh long sản xuất theo quy trình hữu cơ có đầu ra ổn định hơn so với những hộ canh tác thông thường, giá cao hơn thị trường khoảng 10%”, Kỹ sư Đỗ Thị Nhung – cán bộ Trạm Khuyến nông An Lão khẳng định.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/thanh-long-qua-to-ngot-mat-nho-san-xuat-huong-huu-co-d387751.html

Cùng chủ đề

Lợi ích ‘vàng’ của trái thanh long với sức khỏe

- Tăng cường sức khỏe tim mạchMô hình động vật được đề cập ở trên trên Tạp chí Nghiên cứu Dược lý học cho thấy thanh long có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu đồng thời cải thiện cholesterol HDL tốt, khiến thanh long trở thành thực phẩm giảm cholesterol tuyệt vời.Đừng quên những hạt đen nhỏ bên trong quả thanh...

Làm lúa hữu cơ, lợi nhuận tăng 30% trở lên

ĐỒNG THÁP Các mô hình sản xuất lúa hữu cơ ở huyện Tam Nông không chỉ giúp nông dân tăng lợi nhuận...

Ở một nơi của Quảng Nam, nông dân “biến” chất thải thành phân gì mà trồng cây tốt um?

Những năm gần đây, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam khuyến khích người dân phát triển các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, góp phần phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững...

Chàng trai trồng rau hữu cơ theo kiểu ‘không giống ai’

BÌNH ĐỊNH Nung nóng đất để xử lý nấm bệnh, dùng các chế phẩm sinh học chiết xuất từ thảo dược phòng...

Nông nghiệp hữu cơ: Tiềm năng lớn, nhưng còn lắm chông gai

QUẢNG NINH Hiện nay, nông sản 'xanh', sản xuất theo hướng hữu cơ đang được nhiều người đón nhận. Thế nhưng việc...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Về nơi có gần 40.000ha lúa sinh thái trên đất nuôi tôm

CÀ MAU Sản xuất nông nghiệp hữu cơ giúp Cà Mau đạt nhiều chứng nhận quốc tế, các chứng nhận này giúp...

Đặt nền móng, động lực cho nông nghiệp hữu cơ

GIA LAI Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học ngày càng lan tỏa rộng rãi, mang lại nhiều lợi...

Sản xuất lúa giảm phát thải, hướng hữu cơ, sinh thái là xu hướng tất yếu

CẦN THƠ Sản xuất lúa giảm phát thải, theo hướng hữu cơ, sinh thái là xu hướng tất yếu và là yêu...

Livestream 3 tiếng, ‘Chợ phiên OCOP’ chốt hơn 600 đơn hàng

HÀ NỘI Sau 3 tiếng livestream trên kênh tiktok 'Chợ phiên OCOP', đã thu hút hơn 150 nghìn lượt tiếp cận, 14...

Khi nông dân ‘quay lưng’ với thuốc hóa học

KON TUM Tại Kon Tum, nông dân ngày càng chú trọng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, các chế...

Bài đọc nhiều

Kinh doanh đa ngành nghề, xu hướng mới đối với doanh nghiệp bán lẻ smartphone

Hiện nay, để khai thác triệt để tiềm năng thị trường, các doanh nghiệp bán lẻ di động (smartphone) đang mở rộng sang các ngành hàng mới, đa dạng hóa sản phẩm kinh doanh. Tuy nhiên, đây không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược riêng phù hợp với định hướng phát triển của mình. Mặc dù chỉ chiếm chưa đến 10% diện...

Ngành công thương Hà Nội đẩy mạnh kết nối phát triển thị trường thủ công mỹ nghệ

Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Hanoi Giftshow) do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội tổ chức, dưới sự chủ trì của Sở Công thương Hà Nội, nhằm tạo cầu nối giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ (TCMN) của Hà Nội và cả nước gặp gỡ, giao dịch, kết nối kinh doanh, đàm phán ký kết hợp đồng với...

Chưa thực hiện tiến độ theo cam kết tại KCN Phú Hội, Công ty Nicotex bị “nắn gân”

Chưa thực hiện tiến độ theo cam kết, Công ty Nicotex bị “nắn gân”Công ty cổ phần Nicotex chưa thực hiện triển khai tiến độ Dự án Nhà máy gia công, đóng gói và kinh doanh phân bón nhập khẩu, phân bón lá, chế phẩm vi sinh tại Khu công nghiệp Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng theo cam kết. Ban quản lý các khu công...

Vietnam Report công bố Top 10 Công ty bao bì uy tín năm 2024

“Top 10 Công ty bao bì uy tín năm 2024” được đánh giá dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan với 3 tiêu chí chính: Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding; Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan. Thị trường bao bì Việt Nam: Tiến bước trên chặng đường mới Thị trường bao bì...

Khi “ông lớn” ngành tiêu dùng bán lẻ thu hút vốn ngoại

Ông Michael Hung Nguyen, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Masan chia sẻ về hành trình bước đầu “hái trái ngọt” kể từ khi mua lại WinCommerce - công ty vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Cuối năm 2019, khi Masan quyết định bước chân vào thị trường bán lẻ, giá cổ phiếu của Masan đã...

Cùng chuyên mục

Cua ‘quý tộc’ Trung Quốc thành hàng bình dân ở chợ Việt, mua dễ như rau

Cuối tuần qua, nhân dịp cả gia đình tụ họp đông đủ, chị Vũ Kim Tiến ở Hồ Tùng Mậu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mua hẳn 3kg cua lông Thượng Hải với giá chỉ 410.000 đồng/kg để mọi người cùng thưởng thức món ăn vốn là của giới thượng lưu Trung Quốc.  Đây là điều mà vài năm trước chị chưa từng nghĩ tới, bởi loại cua “quý tộc” Trung Quốc này có giá quá đắt đỏ. Chị Tiến...

Thái Bình trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Khu đô thị mới Kiến Giang

Thái Bình trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Khu đô thị mới Kiến GiangVới tổng vốn đầu tư 9.686 tỷ đồng (gần 400 triệu USD), Khu đô thị mới Kiến Giang, TP. Thái Bình là dự án phát triển nhà ở có tổng vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay được tỉnh Thái Bình trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. ...

Thuan Thanh Eco-Smart IP Viglacera ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư

Thuan Thanh Eco-Smart IP Viglacera ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tưKhu công nghiệp xanh và thông minh “Thuan Thanh Eco-Smart IP” do Tổng công ty Viglacera đầu tư tại Bắc Ninh đã đón thêm nhiều nhà đầu tư mới vào mở nhà máy sản xuất. Viglacera được biết đến là nhà phát triển khu công nghiệp (KCN) uy tín hàng đầu tại...

Khi “ông lớn” ngành tiêu dùng bán lẻ thu hút vốn ngoại

Ông Michael Hung Nguyen, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Masan chia sẻ về hành trình bước đầu “hái trái ngọt” kể từ khi mua lại WinCommerce - công ty vận hành chuỗi WinMart/WinMart+/WiN trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Cuối năm 2019, khi Masan quyết định bước chân vào thị trường bán lẻ, giá cổ phiếu của Masan đã...

Sắp diễn ra Tọa đàm “Xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi trồng thuỷ sản. Trong 8 tháng...

Mới nhất

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, sức bật cho kinh tế Việt Nam: Đối thủ đáng gờm của hàng không

Với quan điểm giá vé phải cạnh tranh với hàng không, phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự báo sẽ cạnh tranh trực tiếp với ngành hàng không trong tương lai. Vé hạng cao nhất cũng chỉ bằng 75% giá vé máy bay Theo dự thảo...

Làm cách nào Việt Nam có thêm 40 tỉ USD năm tới?

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7 - 7,5% trong năm 2025, đưa quy mô nền kinh tế lên hạng 31 - 33 thế giới. Chế biến thủy sản xuất khẩu tại tỉnh Tiền Giang - Ảnh: TRÚC PHƯƠNG Với tốc độ tăng trưởng đó, GDP năm 2025 ước đạt 500 tỉ USD, tăng gần 40 tỉ USD so với năm...

Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam cần sử dụng 10.827 ha đất

  Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có quy mô sử dụng đất khoảng 10.827 ha, làm tăng nhu cầu sử dụng đất cho các công trình, dự án quan trọng quốc gia. Các dự án hạ tầng giao thông, trong đó có dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam làm tăng nhu cầu sử dụng đất....

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 10/10, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 44, 45 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Viêng Chăn, Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Ảnh: Dương...

Mới nhất