Lượng hàng về chợ đầu mối giảm mạnh 60%-70% so với ngày thường; giá hàng hóa tại các chợ lẻ tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/mặt hàng…
Ngày 12-2 (mùng 3 tết), một số người dân nhộn nhịp đi chợ mua sắm rau xanh, đồ cúng các loại. Giá một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn, thịt heo, rau củ tăng nhẹ so với ngày thường nhưng vẫn ở mức chấp nhận được…
Ghi nhận tại một số điểm bán trên đường Tân Sơn, Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Lũy Bán Bích (quận Tân Phú)… đang bán sườn non với mức giá từ 250.000 – 270.000 đồng/kg; thịt đùi từ 100.000 – 120.000 đồng/kg; thịt vai từ 100.000 – 115.000 đồng/kg…, tăng từ 5.000 – 15.000 đồng/kg thịt heo tùy loại so với cách nay 1 tuần.
Theo một số chủ hàng thịt heo, mức giá trên được giữ từ ngày 8-2 (ngày 29 tháng Chạp) đến nay, do các quầy giết mổ chưa hoạt động trở lại, tiểu thương chợ đầu mối vẫn chưa kinh doanh nhộn nhịp như ngày thường. “Các sạp hàng đầu mối vẫn còn nghỉ tết, hàng về ít nhưng người mua nhiều nên giá cao, chứ chúng tôi không lời bao nhiêu”, anh Nguyễn Thuấn, chủ hàng bán thịt heo trên đường Lũy Bán Bích cho hay.
Tại chợ Nhật Tảo, Hòa Hưng (quận 10), các điểm bán trên đường Trần Thị Nghỉ (quận Gò Vấp)… giá bông vạn thọ từ 15.000-20.000 đồng/bó; hoa ly từ 150.000-170.000 đồng/bó; cúc lưới 55.000 – 60.000 đồng/bó; gà ta 120.000 – 145.000 đồng/kg…
Ngoài ra, đối với các dịch vụ như giao hàng, đặt xe, mua thức ăn chế biến sẵn… vào dịp nghỉ tết đều tăng giá so với ngày thường, từ 5.000-10.000 đồng. Theo chị Nguyễn Thị Thy, ngụ tại Hòa Hưng (quận 10), ngày tết, ai cũng nghỉ ngơi, vui chơi, còn người bán hàng tranh thủ làm thêm, nên đồ ăn thức uống tăng giá nhẹ cũng chấp nhận được.
Thông tin từ hệ thống Satra, Saigon Co.op, MM Mega Market, GO!, BigC… rau củ quả, thịt gia súc gia cầm, hải sản các loại được “châm” liên tục nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân sau tết.
Phần lớn các siêu thị nói trên chỉ nghỉ ngày mùng 1 tết, từ mùng 2 đã bắt đầu bán trở lại (có siêu thị bán từ sáng đến trưa, có nơi bán đến 15 giờ…) và dự tính từ mùng 5 trở đi sẽ mở bán như ngày bình thường.
Ông Lê Văn Tiển, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, lượng hàng về chợ từ ngày 10 đến 14-2 (mùng 1 đến mùng 5 Tết Nguyên đán), đạt khoảng 700 tấn/ngày đêm, tương đương 30% so với ngày bình thường. Hàng về chợ giảm do đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của các bếp ăn tập thể, khu chế xuất, khu công nghiệp… trên địa bàn TPHCM.
“Từ ngày 15-2 tức mùng 6 tết trở đi, lượng hàng về chợ bắt đầu tăng dần, từ 24-2 tức rằm tháng Giêng lượng hàng hóa về chợ sẽ bình thường trở lại”, ông Lê Văn Tiển thông tin.
Tương tự, lãnh đạo các chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền cũng cho hay, lượng hàng về chợ giảm mạnh từ 60%-70% so với ngày bình thường, do nhu cầu tiêu thụ của người dân, cũng như các bếp ăn tập thể đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy vậy, lượng hàng vẫn phong phú, giá cả ổn định, đủ cung ứng cho người dân TPHCM cũng như một số địa phương lân cận.
THI HỒNG