Повышение ценности бренда Son La Dragon Fruit

Việt NamViệt Nam08/02/2025


Sau hơn 1 thập kỷ bén rễ tại mảnh đất Sơn La, cây thanh long đã trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Nhất là khi thương hiệu Thanh long Sơn La chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ đã tạo hành lang pháp lý vững chắc, giúp cho thanh long Sơn La khẳng định uy tín, vị thế trên thị trường nông sản trong nước và quốc tế.

Cuối tháng 11/2024 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Thanh long Sơn La cho Sở KH&CN tỉnh Sơn La. Thanh long trở thành sản phẩm thứ 29 trong tổng số 32 sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. Điều này một lần nữa khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp.

Ông LƯU BÌNH KHIÊM - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La: Sau khi khảo sát thì Sở đã phối hợp với các sở, các huyện xác định vùng chỉ dẫn để phát triển, đề xuất với tỉnh đặt hàng nhiệm vụ KHCN về xây dựng và phát triển văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận Thanh long Sơn La.

Thành công trong việc xây dựng thương hiệu Thanh long Sơn La, Sở KH&CN đã trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu cho 5 HTX tại các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, Yên Châu và Mộc Châu. Từ đó đẩy mạnh quảng bá, phát huy giá trị thương hiệu sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh của Thanh long Sơn La trên thị trường nông sản.

Bà NGUYỄN THỊ DUNG - PGĐ HTX Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, Mai Sơn, Sơn La: Rất vinh dự cho HTX được đón nhận văn bằng chứng nhận Thanh long Sơn La, đây cũng là điều rất mừng và vinh dự  với HTX. Đây cũng là dấu hiệu để HTX phát triển, đưa sản phẩm thanh long đi các nước, người tiêu dùng cũng yên tâm hơn về sản phẩm của mình.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 300 ha thanh long, sản lượng thu hái trên 2.000 tấn, tập trung ở các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Yên Châu, Mộc Châu, TP Sơn La... Được thiên nhiên ưu đãi, Thanh long Sơn La có mẫu mã đẹp, quả to đều, vị ngọt mát, được thị trường đón nhận và đánh giá cao.

Chị HÀ THỊ PHƯƠNG - Thương lái thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: Quả thanh long này thì em xuất đi các chợ đầu mối như Tiên Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình. Em lấy thanh long của HTX Ngọc Hoàng vì HTX sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, quả thanh long rất là ngọt, quả to, mẫu mã đẹp, đặc biệt là rất ngon và ngọt.

So với các loại cây ăn quả khác, cây thanh long dễ trồng, dễ chăm sóc, trở thành một trong những cây trồng chủ lực phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Từ năm 2016 đến nay, Thanh long Sơn La đã xuất khẩu đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước EU, Trung Đông… Tuy nhiên giá trị và sản lượng xuất khẩu chưa nhiều, đòi hỏi cần có sự liên kết, hợp tác, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất và xuất khẩu thanh long.

Ông NGUYỄN THÀNH CÔNG - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La: Không riêng gì diện tích tăng lên, nâng cao chất lượng sản phẩm rồi đưa ra các thị trường của Châu Âu và các thị trường chúng ta mong muốn; các vùng liên kết cây thanh long ngày càng phát triển hơn. Thứ 2 là các huyện đang trồng như Mai Sơn, TP, Thuận Châu với diện tích khá lớn phải phát huy vai trò trách nhiệm của mình, các HTX tiên phong phải học hỏi nhau, liên kết lại với nhau, đáp ứng các yêu cầu của các nước nhập khẩu thì chúng ta mới xuất khẩu được.

Mở rộng diện tích cây thanh long gắn với việc đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng thanh long, đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu là mục tiêu mà ngành nông nghiệp hướng tới. Với những bước đi an toàn và vững chắc, thanh long Sơn La đang từng bước khẳng định danh tiếng, thương hiệu trên thị trường, tạo tiền đề vững chắc để người dân mở rộng diện tích canh tác; tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp người dân nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng./.

Thực hiện: Vũ Ánh - Cao Nguyên



Nguồn: https://sonlatv.vn/nang-cao-gia-tri-thuong-hieu-thanh-long-son-la-26217.html

Comment (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available